ช่างภาพใช้เวลากว่า 10 ปีตามถ่ายภาพม้านั่งตัวเดิม ที่ทำให้เราเห็นเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมากมาย

เชื่อว่าหลายคนคงเคยชีวิตอยู่ที่เดิม ๆ บ้านหลังเดิม ๆ เป็นเวลานาน ๆ หลายปี และในทุก ๆ วันเราก็มีจะเห็นภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ จากสถานที่เดิม ๆ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า ซึ่งคุณเองก็ยังไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำว่าสิ่งที่เราเห็นในทุก ๆ วันมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างรึป่าว…?

แต่สำหรับช่างภาพคนนี้ไม่ เขาใส่ใจเรื่องเล็กน้อยเหล่านี้ จนเป็นที่มาในการสร้างผลงานศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมาเพื่อทำให้เราได้ทราบว่า โลกรอบตัวเราหมุนไปตลอดเวลา และเปลี่ยนแปลงทุกเวลา…โดยศิลปินช่างภาพคนนี้มีชื่อว่า “Yevhen Kotenko” ชาวยูเครน โดยเขาได้ถ่ายภาพม้านั่งตัวหนึ่งจากมุมของห้องครัวในบ้านของเขาเอง

และสิ่งที่ทำให้ภาพเหล่านี้ดูพิเศษก็เพราะ เขาบอกว่าใช้ต้องใช้เวลากว่าสิบปีในการตามเก็บภาพเหล่านี้ ที่ทำให้เราได้เห็นว่าแม้ว่าสีของม้านั่งตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร แต่บางสิ่งก็ไม่ได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลาเลย

“ผมไม่ได้กำหนดเวลาหรือตั้งเป้าหมายอะไรเอาไว้เลย ผมเพียงแค่เดินไปที่ห้องครัวแล้วมองออกไปนอกหน้าต่าง และผมก็ได้เห็นสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมาย”

“แต่สิ่งที่เลวร้ายที่สุดที่ผมเคยเห็นจากมุมนี้ก็คือ ผมได้เห็นผู้คนที่มาดื่มสังสรรค์กันบนม้านั่งตัวนี้ แล้วเมาจนควบคุมสติตัวเองไม่ได้ บางคนเมาแล้วก็คลานกลับบ้านเสมือนกับเป็นสัตว์เลื้อยคลาน เมื่อผมได้เห็นภาพอย่างนี้ ผมก็รู้สึกกลัวขึ้นมาจริง ๆ ที่จะต้องออกไปข้างนอก และกังวลว่าสักวันหนึ่งผมจะเป็นหนึ่งในพวกเขาหรือเปล่า” Kotenko กล่าว

ถึงอย่างนั้น ก็ใช่ว่าม้านั่งที่เขาฝากถ่ายรูปทุกวันนั้น ก็ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ ๆ เสมอไป เพราะในบางครั้งเขาก็เห็นคนที่มานั่งม้านั่งตัวนี้ และยิ้มหัวเราะให้แก่กันอย่างมีความสุข ซึ่งทำให้เองก็มีความสุขไปด้วยเหมือนกัน

สงสัยสาวกำลังเมาส์เรื่องหวยเด็ดกันอยู่แน่ ๆ

มาทำอะไรกันเยอะแยะฮะคุณตำหนวด

เป็นคนใช้ชีวิตติดดิน ง่าย ๆ สบาย ๆ

แหม นั่งกันเป็นบอยแบนด์เลยนะลุง ๆ

มุมสวีทก็เคยเกิดขึ้นที่ม้านั่งตัวนี้เช่นเดียวกัน

เฮ้ย นายเมายัง?

กำลังเม้ามอยอะไรกันอยู่ยะ สาว ๆ

เหมือนพี่คนนี้กำลังร่ายคาถาเลย อาวาดา เคดาฟฟร่า ปิ้ว…

เป็นโต๊ะอาหารสำหรับบางคนก็ได้นะ

พี่แข็งแรงไหมล่ะไอ้น้อง

อ้าวเฮ้ย ใครดึงตูฟะ

ดื่มเยอะ ๆ นะจ๊ะจะได้สุขภาพดี

เห็นสาว ๆ เป็นไม่ได้เลยนะ เดี๋ยวจะโดน

คุยกับใครอ่ะลุ๊งง

เดี๋ยวจุดไฟให้นะคะคุณพี่ขา

คือเรื่องมันเป็นอย่างงี้ ฉันไปเจออันนั้นมา ใหญ่เท่านี่

ที่มา boredpanda
เรียบเรียงโดย ลุงหมาน