ของใช้ส่วนตัว ที่ไม่ควรใช้ร่วมกับใคร ต่อให้เป็นคนสนิทก็ตาม!!!

แต่ละคนก็จะมีของที่ใช้ส่วนตัวกันทั้งนั้น แต่สำหรับของบางอย่างซึ่งไม่ว่าคุณจะใจดี ใจกว้างแค่ไหน ก็ไม่ควรที่จะแบ่งให้คนอื่นใช้เด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อร่างกาย และเชื้อโรคมากมายที่สามารถติดต่อกันได้ จึงควรเก็บไว้ใช้ส่วนตัวเท่านั้น

เราไปดูกันว่า 11 ของใช้ส่วนตัวที่คุณควรใช้แค่คนเดียวเท่านั้นมีอะไรบ้าง เพื่อสุขภาพของคุณและคุณที่คุณรัก

#1 กรรไกรตัดเล็บ

เพราะมีแบคทีเรียที่เรามองไม่เห็นมากมายจำนวนมากบนนิ้วมือ และเล็บของเรา ดังนั้นกรรไกรตัดเล็บอาจจะกลายเป็นพาหะของเชื้อโรคมากมาย อย่างเช่นเชื้อราและเชื้อ HPV

#2 ต่างหู

เพราะมีเส้นเลือดมากมายในหู นั่นเป็นเรื่องง่ายมากที่จะติดเชื้อที่มีโรคเลือดที่มีเชื้อเพียงการสวนใส่ต่างหูของคนอื่น ก่อนจะใส่ต้องเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนด้วยทุกครั้ง

#3 ลิปสติก

ใต้พื้นผิวริมฝีปากมีหลอดเลือดด้วยนั้น มันพร้อมที่จะนำทุกสิ่งที่คุณใส่ไว้ในริมฝีปากขอเข้าสู่กระแสเลือด แม้กระทั่งจุลินทรีย์ ไวรัสเริมสามารถถ่ายทอดจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่งเมื่อใช้ ยาหม่องหรือลิปสติกแม้ว่าผู้ใช้จะไม่มีอาการของโรคเผยออกมาก็ตาม

#4 แหนบถอนคิ้ว

หากคุณใช้แหนบของคนอื่นเพียงนิดเดียวมันไม่น่ากลัวเท่าไหร่ แต่ถ้าคุณใช้มันเพื่อกำจัดขนคุดและเกิดเลือดออกขึ้นอาจจะทำให้เกิดโรคร้ายแรงได้ เพราะแหนบเป็นพาหะของโรคไวรัสตับอักเสบซี หากไม่มีทางเลือกควรเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนใช้ทุกครั้ง

#5  ลูกกลิ้งดับกลิ่นใต้วงแขน

มันสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อที่รุนแรงได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากแบคทีเรียเข้าไปในบาดแผลเล็ก ๆ หลังจากโกนขนใต้วงแขนแล้วนั้น ดับกลิ่นหอมจะปกปิดเฉพาะกลิ่นและไม่ป้องกันการเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่มีส่วนผสมต้านเชื้อแบคทีเรีย

#6 สบู่ก้อน

เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อให้ใช้สบู่เหลวดีกว่า เนื่องจากจุลินทรีย์จากสบู่หนึ่งก้อนหลังการใช้งานแต่ละครั้งไม่เพียงเป็นอันตราย แล้วยังรวมถึงไวรัสที่เป็นอันตรายด้วย ที่เลวร้ายที่สุดคือเมื่อสบู่อยู่ในที่ใส่สบู่ที่เปียก นั่นเป็นเพราะความชื้นจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเชื้อราและไวรัส

#7 หวี

อย่าใช้หวีแปรงกับใคร และอย่าใช้ของคนอื่น มันเพิ่มความเสี่ยงของการมีปรสิต เช่น เหา แม้กระทั่งการติดเชื้อ หากคุณใช้หวีร่วมกันกับผู้อื่น ให้ทำความสะอาดทันทีด้วยเจลทำความสะอาด แต่มีหวีเป็นของตัวเองดีที่สุด

#8 ผ้าเช็ดตัว

ผ้าเช็ดตัวเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค หากมีความชื้นสูงทำให้มีกลิ่นเหม็น และเกิดการพัฒนาของเชื้อแบคทีเรียนและเชื้อรา แม้แต่คนใช้เองก็ควรทำความสะอาดผ้าเช็ดตัวบ่อยๆ การติดเชื้อราทำให้เกิดผื่นแดง สิว เยื่อบุตาอักเสบ ควรทำให้มันแห้งสนิทเสมอๆ

#9 ฟองน้ำขัดตัว

ฟองน้ำขัดตัวที่ไม่ได้แห้งสนิทระหว่างที่ใช้ ดังนั้นจึงเป็นแหล่งผลิตแบคทีเรียที่ยอดเยี่ยม เช่นเดียวกับผ้าเช็ดตัว อย่าใช้ร่วมกับใครเด็ดขาด

#10 แปรงแต่งหน้า

หลีกเลี่ยงการใช้แปรงแต่งหน้าร่วมกับผู้อื่น มันสามารถติดเชื้อกันได้ผ่าน น้ำตา น้ำลาย เลือด หนองหรือสิว จึงไม่ควรจะแบ่งให้ใครใช้แม้แต่เครื่องสำอางค์ของตัวเองด้วยซ้ำและอย่าไปลองเครื่องอางค์ในห้องเช่นกัน

#11 หูฟัง

ของอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรใช้ร่วมกับคนอื่นก็คือ หูฟัง เพราะหูฟังเป็นสิ่งที่สะสมเชื้อโรค โดยเฉพาะหูฟังที่ใช้ออกกำลังกาย เพราะเหงื่อ และความร้อน สามารถทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี

จริงอยู่ว่าของบางอย่างเราก็ใช้ร่วมกัน แต่ว่าของบางสิ่งก็ไม่ควรใช้ร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะของใช้ส่วนตัว เพราะเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคได้ ถึงแม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัว หรือเพื่อนสนิทก็ตาม ยังไงก็ระวังกันด้วยน้า…

ที่มา : brightside