18 ชุดเจ้าสาวที่สะท้อนถึงประเพณีดั้งเดิม ได้อย่างมีเอกลักษณ์จากทั่วทุกมุมโลก

หากพูดถึงการเลือกสีชุดของเจ้าสาวส่วนใหญ่ แน่นอนว่าสีแรกที่ได้รับความนิยมจากมากที่สุดนั้น ที่เห็นๆ กันน่าจะเป็นชุดแต่งงานสีขาว เนื่องจากเป็นสีแห่งความสุขและนิยมใช้มาตั้งแต่สมัยกรีก นอกจากนี้แล้วชุดแต่งงานสีขาวยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความสะอาดและบริสุทธ์อีกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมชุดแต่งงานถึงนิยมใช้สีขาวเป็นส่วนใหญ่ในงานแต่งเกือบทุกแห่งบนโลก

แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีบางคู่ที่เลือกจัดงานแต่งงานตามประเพณีแบบดั้งเดิมของตนเอง ที่สืบทอดประเพณีกันมาอย่างช้านาน มากกว่าสวมใส่ชุดแต่งงานสีขาว เราไปชมชุดเจ้าสาวตามประเพณีดั้งเดิมของประเทศต่างๆ จากทั่วโลกกัน แต่ล่ะชุดนั้นมีทั้งความสวยงามไม่แพ้ชุดสีขาวที่เเราได้เห็นกันทั่วๆไป แถมมีเอกลักษณ์ตามธรรมเนียมท้องถิ่นของตนเอง สะท้อนถึงประเพณีดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี

1. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในเยเมน มักจะสวมชุดพิธีสีทอง พร้อมประดับประดาไปด้วยเครื่องประดับสีทองและสีเงิน ตามประเพณีแบบดั้งเดิมของตนเอง

2. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในญี่ปุ่น จะสวมชุดกิโมโนสีขาวบริสุทธิ์ เพื่อสื่อถึงความบริสุทธิ์ของวัยสาว

.

3. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวกินเนารีในแคชเมียร์ มักสวมผ้าคลุมที่ทำจากโซ่เงิน มีสร้อยคอขนาดใหญ่ และกล่องใส่เครื่องรางขนาดเล็กๆ ตามความเชื่อของตนเอง

.

4. ในคาซัคสถาน เจ้าสาวมักจะมีงานแต่งงานที่เรียกว่า Saukele ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นชีวิตใหม่ ในฐานะคู่สมรสที่ชอบด้วยกฎหมาย

5. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวมองโกเลีย สวมเครื่องชุดแต่งงานที่ประดับลวดลายที่เรียกว่า “Deel” ที่มีการสวมใส่กันมานานหลายศตวรรษ

.

6. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวเคนยา จะเน้นเครื่องประดับ โดยสวมเสื้อคลุมแต่งงานที่มีน้ำหนักมาก โดยมีทั้งเครื่องประดับศีรษะ สร้อยข้อมือ และเครื่องประดับอื่นๆ อีกมากมาย

.

7. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในนอร์เวย์ จะเป็นชุดแต่งงานแบบดั้งเดิมเป็นที่รู้จักกันในนาม Bunad ซึ่งประดับด้วยเงิน เพื่อช่วยขับไล่และป้องกันวิญญาณชั่วร้าย

8. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวชาวอินโดนีเซีย เป็นรูปแบบลวดลายที่ซับซ้อน มีเครื่องประดับสีทองบนศีรษะ เน้นใช้สีที่โดดเด่นและชิ้นส่วนที่หรูหรา

.

9. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวแบบดั้งเดิมของชาวแอฟริกาใต้ จะเน้นสีสันสดใส และมีหมวกสำหรับเจ้าสาวที่เรียกว่า “inkehli” ที่ประดับไปด้วยลูกปัดสีสันสดใส

.

10. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในเติร์กเมนิสถาน ใช้ผ้าคลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งมีความเชื่อว่าขับไล่วิญญาณชั่วร้ายและเป็นเครื่องราง

.

.

11. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในทิเบต ก่อนวันแต่งงานของชาวทิเบต เจ้าบ่าวจะให้ของขวัญเป็นเครื่องประดับแก่เจ้าสาว อาจเป็นเครื่องประดับที่ใช้สำหรับตกแต่งบนชุดเจ้าสาวหรือเครื่องรางรูปปั้นโลหะเล็กๆ ของพระพุทธเจ้า

.

12. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในออสเซเตีย จะสวมชุดเดรสที่มีแขนยาว มีลายบนผ้าที่สวยงาม และเข็มขัดโลหะที่เอว ซึ่งเเชื่อกันว่าเป็นเครื่องราง

.

13. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในเกาหลีใต้ เจ้าสาวสวมชุด “ ฮันบก” ซึ่งเป็นชุดสีสดใสแบบดั้งเดิมและเรียบง่าย ที่แสดงถึงประเพณีที่ใช้กันมาอย่างยาวนาน

.

14. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในโรมาเนีย จะโพกผ้าบนศีรษะทรงกระบอก ซึ่งเชื่อกันว่าจะปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย

.

.

15. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวใน Gora (ภูมิภาคที่อยู่ระหว่างโคโซโวและมาซิโดเนีย) จะมีใบหน้าที่ทาสี ซึ่งมีความเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าสิ่งโชคร้าย

.

16. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในอินเดีย เลือกใช้ผ้าส่าหรีที่มีสีและลวดลายสวยงาม ที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิภาคของตัวเอง และประดับประดาด้วนเพ้นท์ลวดลายเฮนน่าที่มืออย่างสวยงาม

.

17. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในศรีลังกา เจ้าสาวมี Nalalpata ซึ่งเป็นเครื่องประดับพิเศษที่ต้องวางไว้ตรงกลางหน้าผากโดยแม่ของเจ้าสาวเป็นผู้มอบให้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งนิรันดร์

18. ชุดแต่งงานของเจ้าสาวในประเทศจีน จะสวมชุดกี่เพ้า ชุดผ้าไหมสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของโชคดีและความมั่งคั่ง

แต่ละประเทศต่างก็มีชุดแต่งงานอันเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ซึ่งสวยงามไม่แพ้กันเลย

ขอบคุณที่มา : brightside
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ

แบ่งปัน