9 รูปปั้นที่ดูธรรมดา ๆ แต่มีสิ่งที่น่าประทับใจอยู่ในเรื่องราวเหล่านั้น

ประติมากรรม รูปปั้นแต่ล่ะรูปปั้นนั้นมีความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์ และยังมีเรื่องราวที่มาของมันอีกด้วย ซึ่งอยู่กับคนที่ปั้นขึ้นมาว่าจะตีความหมายของรูปปั้นว่าอย่างไร รูปปั้นบางชิ้นนั้นมีความหมายที่ยาวนานและน่าประทับใจเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้กับหลายๆ คน

วันนี้เราจะพาไปชมรูปปั้นที่เราอาจจะดูว่ามันก็เป็นรูปปั้นที่ธรรมดาๆ ดูแล้วเรียบง่าย แต่จริงๆ แล้วมันมีเรื่องราวที่น่าประทับใจ และสิ่งที่น่าอัศจรรย์อยู่ในเรื่องราวของรูปปั้นเหล่านั้น จะเรื่องราวอะไรบ้าง เราไปชมกันเลย

1. รูปปั้นผู้หญิงที่กำลังเหวี่ยงกระเป๋า

ถ้าเราดูรูปปั้นของผู้หญิงคนนี้ ก็อาจจะเป็นรูปปั้นที่ดูตลกและธรรมดาๆ ก็เป็นแค่เพียงผู้หญิงคนหนึ่งที่กำลังเหวี่ยงกระเป๋า แต่จริงๆ แล้วผู้หญิงชาวสวีเดนผู้กล้าคนนี้ เธอเป็นยอดหญิงแห่งประวัติศาสตร์ที่ชาวโลกไม่เคยลืม โดยเธอใช้กระเป๋าของเธอฟาดไปที่พวก “นีโอนาซี” ที่สวีเดน ในปี 1985 ซึ่งพวก “นีโอนาซี” หรือกลุ่มผู้สนับสนุนนาซี เพื่อฟื้นคืนลัทธินาซี

ซึ่งเธอเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนอื่นๆ เริ่มรวมตัวกันเพื่อขับไล่ ทำให้นีโอนาซีออกไป โดยรูปปั้นที่แสดงความกล้าหาญของเธอตั้งอยู่ในเมืองแว็กเควอ ประเทศสวีเดน

2. รูปปั้นปลาฉลามทะลุบนหลังคา

เป็นรูปปั้นที่ดูแปลกตาเป็นอย่างมาก โดยรูปปั้นนี้ตั้งอยู่ในเมืองออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นรูปปั้นปลาฉลามตัวใหญ่ ที่พุ่งเข้ามาชนบนหลังคาของบ้านหลังหนึ่ง แม้รูปปั้นนี้จะดูตลกแต่มันมีเรื่องราวที่น่าเศร้า เพราะรูปปั้นปลาฉลามนี้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในวันครบรอบ 41 ปี ของการการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ จากการโจมตีของนางาซากิ

3. รูปปั้นช้างขนาดเท่าตัวจริง

รูปปั้นช้างนี้สูงประมาณ 13 ฟุต ขนาดเท่าช้างตัวจริง ตั้งอยู่ในเซนต์โทมัส ประเทศแคนาดา ซึ่งรูปปั้นนี้มีเรื่องราวที่น่าเศร้า โดยช้างตัวนี้เป็นช้างในคณะละครสัตว์ชื่อดัง ชื่อว่า “จัมโบ้” ถูกรถไฟชนจนเสียชีวิตในเมืองนี้ จึงทำการปั้นรูปปั้นนี้ไว้เป็นความทรงจำ

4. ผู้กล้าหาญรถ Fićo  สีแดง 

อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ใน Osijek ประเทศโครเอเชีย รถ Fićo สีแดงขนาดเล็ก(เฟียต) ที่ขึ้นไปดันรถถังขนาดใหญ่ รูปปั้นนี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริง เมื่อกองทัพทหารยูโกสลาเวียเข้ามาในเมือง พลเมืองผู้กล้าหาญคนหนึ่งจอดรถ Fiat สีแดงเล็กๆ ของเขาไว้บนรถถัง เพื่อแสดงการไม่เชื่อฟังจากศัตรู หลังจากนั้นชายคนนั้นก็ออกจากรถและเดินออกไป

ซึ่งภายหลังรถของเขาก็ถูกทำลาย แต่เหตุการณ์ถูกบันทึกไว้ลงวิดีโอ ทำให้ ผู้กล้าหาญรถ Fićo  สีแดง เริ่มมีชื่อเสียงในวันที่ 27 มิถุนายน 1991 และเป็นสัญลักษณ์ของจิตวิญญาณของพลเมือง Osijek

5. อนุสาวรีย์ Boll Weevil

อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ในอลาบามา ซึ่งรูปปั้นนี้มีลักษณะแปลกๆ แสดงให้เห็นเทพีแห่งเกษตรกรรม เป็นรูปปั้นเซเรสเทพีที่ชูตัวด้วง Boll weevil ไว้เหนือศีรษะ โดยเรื่องราวเกิดจากจำนวนประชากรของด้วงในอลาบามาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 1915 ส่งผลทำให้ทำลายไร่ฝ้ายและเกษตรกรในท้องถิ่น เพราะพวกเขาไม่สามารถหาวิธีกำจัดศัตรูพืชเหล่านี้ได้

แต่เกษตรกรคนหนึ่งไม่ยอมแพ้กับปัญหาในชีวิต ตัดสินใจทำการปลูกถั่วลิสงในไร่นาแทนฝ้าย ผลิตภัณฑ์ของเขากลับกลายเป็นความต้องการของตลาด ทำให้เขาร่ำรวยขึ้นมา ซึ่งเขาเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้เกษตรกรคนอื่นๆ ลุกขึ้นมาสู้อีกครั้ง เพื่อทำให้ชีวิตของตนเองดีขึ้น

อนุสาวรีย์ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2462 เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจว่า ถึงแม้จะมีภัยพิบัติเข้ามาในชีวิต และพิบัติยังไม่สิ้นสุด บางครั้งก็อาจจะเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่และดีขึ้น หากเรามีการเปลี่ยนแปลงวิธีการบางอย่างไปจากแบบเดิม เราก็อาจจะสู่เส้นทางใหม่ที่ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นก็ได้

6. American Stonehenge

รูปปั้นนี้ประกอบด้วยแผ่นหินแกรนิต 6 แผ่น ตั้งอยู่ที่ Elbert County รัฐจอร์เจียในสหรัฐอเมริกา มีแผ่นจารึกเขียนบนแผ่นหิน 8 ภาษา และภาษาโบราณ 4 ภาษา ซึ่งเป็นจารึกเกี่ยวกับตำราที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการฟื้นฟูสังคม เมื่อถึงการสิ้นสุดของโลก

7. รูปปั้นหนูถักไหมพรม

อนุสาวรีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่ประเทศรัสเซีย ในมหาวิทยาลัยโนโว โดยการสร้างประติมากรรมนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณต่อหนูทดลอง ที่มีการใช้ชีวิตของหนูทดลองยาและผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในการศึกษางานวิจัยทางวิทยาศาตร์การแพทย์ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตมนุษย์

8. รูปปั้นขนนกอินทรี

อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นในมิดเดิลตัน ประเทศไอร์แลนด์ เป็นรูปปั้นที่มีขนนกอินทรีทั้ง 9 ทำจากสแตนเลสเป็นวงกลมและมีความสูง 19 ฟุต โดยอนุสาวรีย์นี้ก่อตั้งขึ้นเพื่อระลึกถึงและแสดงความขอบคุณ สำหรับการช่วยเหลือที่ชาวอเมริกันพื้นเมืองได้ช่วยเหลือชาวไอริชในช่วงข้าวยากหมากแพง

9. รูปปั้นของชายตาบอดที่เป็นแฟนบอลผู้ซื่อสัตย์

รูปปั้นของชายตาบอดนี้ถูกสร้างขึ้นในสนามกีฬาของสโมสรฟุตบอลบาเลนเซีย มันถูกสร้างขึ้นจากแฟนฟุตบอลชื่อ Vicente Aparicio ที่เขาพยายามเข้าชมการแข่งขันฟุตบอลทุกนัด ซึ่งเมื่อ 40 ปีที่แล้ว Vicente ได้สูญเสียการมองเห็นของเขา แต่เขาไม่เคยหยุดเข้ามาชมการแข่งขันที่สนามกีฬา พร้อมสนุกไปกับบรรยากาศและแฟนบอลคนอื่น ๆ

 

ขอบคุณที่มา : brightside
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ