9 วิธีในการใช้กาแฟให้เกิดประโยชน์ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

การดื่มกาแฟคือกิจกรรมยามเช้าสำหรับใครบางคนที่หลงรักในรสชาติและกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟในยามเช้า กาแฟถือเป็นตัวช่วยที่ดีมากเพื่อปลุกสมองให้ตื่นตัวคลายความเหนื่อยล้าทั้งทางกายและทางจิตใจ นอกจากนี้กาแฟยังมีประโยชน์ในด้านของการแพทย์ด้านอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ป้องกันโรคพาร์กินสัน โรคนิ่วในถุงน้ำดี โรคเบาหวานชนิดที่สอง เก๊าท์ อัลไซเมอร์ หืด มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งปอด เป็นต้น

นอกเหนือจากประโยชน์ต่อพลังงานสุขภาพและรสชาติที่ดีแล้ว กาแฟยังสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์ในครัวเรือนได้อีกเพียบ เชื่อว่าหากคุณได้เรียนรู้วิธีกับการใช้ประโยชน์จากกาแฟ ทุกอย่างในชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นกว่าเดิมอีก เราไปดูกันว่าประโยชน์ของการนำกากกาแฟมาใช้งานว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้าง

1. สามารถใช้ไล่แมลงและกำจัดศัตรูพืช

ในเมล็ดกาแฟมีสารไดเทอร์พีนที่เป็นศัตรูกับแมลง สามารถกำจัดและขับไล่ไม่ให้แมลงเข้ามาคุกคามคุณได้ วิธีง่าย ๆ ในการใช้กาแฟกำจัดแมลง คือคุณสามารถนำกากกาแฟมาวางไว้รอบ ๆ บริเวณที่คุณนั่งอยู่แค่นี้ก็ทำให้แมลงไม่อยากเข้าใกล้คุณแล้ว กาแฟจะเป็นเกาะป้องกันชั้นดีให้กับคุณหรือแม้แต่พืช ผัก และผลไม้ก็สามารถใช้กาแฟกำจัดศัตรูพืชที่คอยกวนใจได้สบายมาก

2. รักษาความสดของดอกไม้ให้อยู่ได้ยาวนานขึ้น

การยืดอายุดอกไม้สดให้มีอายุยาวนานกว่าปกติไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณนำผงกาแฟมาเทผสมกับน้ำและเทลงไปในเจกันที่ใส่ดอกไม้ของคุณ เพียงเท่านี้ดอกไม้ของคุณก็จะมีอายุยาวนานขึ้นกว่าปกติ (แต่ไม่ควรเทกาแฟในปริมาณที่เยอะเกินไป)

3. ช่วยทำให้เนื้อนุ่ม

กาแฟสามารถทำให้เนื้อนุ่มขึ้นเป็นพิเศษหากคุณต้องการ วิธีทำก็แสนง่ายดายเพียงนำกากกาแฟมาถูกบริเวณเนื้อให้ทั่วและพักเอาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนจึงนำไปประกอบอาหาร (วิธีนี้จะช่วยให้เนื้อมีรสชาติที่อร่อยมากขึ้นด้วยนะ)

4. กำจัดกลิ่นได้ดี

หากบ้านไหนมีสัตว์เลี้ยงคงหนี้ไม่พ้นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ มีวิธีมากมายในการกำจัดกลิ่นและนี้คือหนึ่งวิธีที่ทำเองได้ง่ายมาก ๆ เพียงแค่นำกากกาแฟไปโรยบริเวณที่พรมของสัตว์เลี้ยงทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน และรอชมผลลัพธ์อันยอดเยี่ยมนี้ในเช้าวันรุ้งขึ้นได้เลย

5. ทำความสะอาดหม้อหรือกระทะที่สกปรก

พื้นของก้นหม้อที่มีคราบฝั่งลึก คงไม่ง่ายเท่าไหร่ในการกำจัดให้กลับมาสะอาดอีกครั้ง แต่เรามีวิธีในการกำจัดแค่กากกาแฟกับฟองน้ำล้างจานปกติของคุณก็ทำได้ ขั้นตอนการทำก็แสนง่ายเพียงแค่คุณใช้ฟองน้ำผสมน้ำยาล้างจานและใช้กาแฟโรยด้านบนของฟองน้ำ แค่นี้ก็เริ่มทำความสะอาดคราบสกปรกของหม้อหรือกระทะได้แล้ว

6. ใช้ทำความสะอาดเตา

การเก็บกวาดขี้เถ้าจากเตาผิงคงเป็นงานยากที่คุณต้องจามจนแสบจมูก เพราะมีฝุ่นฟุ้งออกมา แต่ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้ไขได้เสมอวิธีง่าย ๆ แค่ใช้กากกาแฟโรยบนขี้เถ้ารอบ ๆ ก่อนทำความสะอาดวิธีนี้จะช่วยไม่ให้ฝุ่นของขี้เถ้าฟุ้งออกมา

7. ใช้โรยบนทางที่มีหิมะ

เมืองหนาวที่คุณอาศัยอยู่คงหนีไม่พ้นปัญหาหิมะและน้ำแข็งที่บางครั้งก็ต้องใช้ประโยชน์จากกากกาแฟ เพราะสามารถใช้แล้วไม่เป็นภัยต่อธรรมชาติ สามารถใช้แทนเกลือได้ ดังนั้นคุณสามารถใช้กากกาแฟโรยบนทางน้ำแข็งหรือหิมะเพื่อกันลื่นได้

8. ช่วยดับกลิ่นรองเท้า

กลิ่นเหม็นที่ไม่มีใครชอบ สามารถใช้กาเเฟเป็นตัวช่วยในการกำจัดกลิ่นนี้ออกไปได้ เพราะกาแฟมีสารไนโตรเจนที่ช่วยในการกำจัดกลิ่น นอกจากการกำจัดกลิ่นรองเท้าแล้วคุณยังสามารถใช้กาแฟไปดูดซับกลิ่นอาหารในตู้เย็นได้อีกด้วย

9. ทำโฮมเมดจากกาแฟ playdough

สามารถใช้ทำโฮมเมด playdough เพื่อใช้ในการเล่นของเด็กแทนดินน้ำมันเล่นได้อย่างสนุกสนานไม่เป็นอันตรายอีกด้วย

ส่วนผสมในการทำ

  • กากกาแฟ 1 ถ้วย
  • แป้ง 2 ถ้วย
  • เกลือ 1 ถ้วย
  • น้ำมัน 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน 1 ถ้วย

วิธีการทำ

ใส่ส่วนผสมแป้ง กาแฟ เกลือ และใส่น้ำมันลงไปคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำทีละนิดจนได้ความสม่ำเสมอของแป้ง และหลังจากนั้นก็ลงมือปั้นแป้งในรูปแบบที่ต้องการ

ที่มา : brightside