ภาพการใช้ชีวิตประจำวันในอดีตกับปัจจุบัน ที่แตกต่างกันเหลือเกิน

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปบางสิ่งก็ถูกลืมทิ้งไว้ในอดีต วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านไปชมภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ ของการใช้ชีวิตประจำในอดีตที่หลายคนอาจจะลืมไปแล้ว ให้หวนกลับมารู้สึกคิดถึงอีกครั้งว่าเคยผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ และปัจจุบันโลกได้พัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน และนี้เป็นภาพการใช้ชีวิตประจำวันที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ซึ่งแตกต่างจากปัจจุบันไปอย่างมาก

1. ข้าวของเครื่องใช้ที่ล้วนเปลี่ยนแปลงไปตามเวลา อย่างเช่นการใช้โทรศัพท์เพื่อติดต่อสื่อสารกับผู้คน เมื่อก่อนต่อแถวรอเพื่อใช้โทรศัพท์สาธารณะ แต่ในปัจจุบันนี้ทุกคนมีสมาร์ทโฟนและแทบจะไม่มีตู้โทรศัพท์สาธารณะให้เห็นเลย

2. สมัยก่อนถ้าอยากดูหนังสักเรื่องก็ต้องไปเช่าแผ่น DVD ภาพยนตร์ในร้านวิดีโอ แต่ในปัจจุบันสามารถดูรายการหรือภาพยนตร์ได้จากหลาย ๆ ช่องทาง

3. เมื่อก่อนต้องนั่งรอฟังเพลงสุดฮอตที่ถ่ายทอดออกอากาศทางทีวีหรือวิทยุ แต่ในปัจจุบันอยากฟังเพลงไหนก็เปิดฟังได้เลย

4. เมื่อก่อนจะมีงานปาร์ตี้ต้องพกพาแผ่นซีดีไปด้วยทุกที่ แต่ในปัจจุบันเปิดจากสมาร์ทโฟนได้เลย

5. เมื่อก่อนหากคุณพลาดรายการหรือละครที่คุณชื่นชอบก็คือพลาดเลย แต่ปัจจุบันสามารถดูย้อนหลังได้ตลอดเวลา

6. เมื่อก่อนต้องหากต้องเดินทางไปในสถานที่ที่เราไม่รู้จักต้องคอยสอบถามเส้นทางจากผู้คน แต่ในปัจจุบันแค่มีมือถือเครื่องเดียวก็สามารถหาเส้นทางได้เองแล้ว

7. การเดินทางเมื่อก่อนต้องเปิดดูในแผนที่หรือสอบถามจากผู้คนซึ่งทำให้เราหลงทางบ่อย แต่ในปัจจุบันเปิด GPS แค่นี้ก็ไม่หลงแล้ว

8. เมื่อก่อนหากคุณลืมเงินก็ไม่อาจจะชื้อของได้ แต่ในปัจจุบันสามารถโอนจ่ายได้เลย ทำให้สะดวกสบายขึ้นเยอะ

9. เมื่อก่อนหากต้องการถ่ายภาพ ก็ต้องใช้กล้องถ่ายภาพที่ใช้ฟิล์มในการถ่ายจำนวนจำกัด และยังต้องเสียเงินค่าล้างฟิล์มอีกด้วย แต่ในปัจจุบันใช้สมาร์ทโฟนถ่ายรูปเท่าไรหรือกี่รูปก็ได้

10. การค้นคว้าหาข้อมูลต่าง ๆ เมื่อก่อนต้องหาข้อมูลจากหนังสือหลาย ๆ เล่ม แต่ในปัจจุบันสามารถหาข้อมูลได้เพียงแค่ปลายนิ้วหากคุณมีอินเตอร์เน็ต

11. เมื่อก่อนหากมีอุณหภูมิที่สูงจนเกินไปอาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับ แต่ในปัจจุบันมีเครื่องปรับอากาศที่ทำให้เรานอนหลับสบายขึ้น

12. เมื่อก่อนต้องต้มน้ำในกาน้ำร้อนบนเตา แต่ปัจจุบันมีกาน้ำร้อนที่ทำให้เราสะดวกสบายขึ้นเยอะ

13. เมื่อก่อนเขียนจดหมายเพื่อใช้ติดต่อกับเพื่อน แต่ปัจจุบันสามารถโทรคุยเห็นหน้ากันได้เลย

14. การแบ่งปันหนังสือพิมพ์

15. ผู้คนสมัยก่อนฝึกทำอาหารจากคู่มือในหนังสือ แต่ปัจจุบันหาข้อมูลได้ง่าย ๆ จากมือถือ

16. ต่อแถวซื้อหนังสือเป็นเวลาหลายชั่วโมง

17. โทรหาแท็กซี่เพื่อให้มารับคุณ

18. ต้องเดินทางไปที่สนามบินเพื่อทราบว่าเที่ยวบินรอบนั้นลงจอดแล้วหรือไม่ !

ที่มา : brightside