เหตุผลที่ทำให้ความผูกพันระหว่างแม่กับลูก เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

เด็กที่ได้รับความรักเพียงพอ ก็จะมีสุขภาพจิตที่ดีในตอนโตขึ้น ซึ่งสิ่งที่ทำให้เด็กสัมผัสได้ถึงความรักที่พ่อแม่ให้ คือการสมดุลความรู้สึกที่พอเหมาะพอดีจากการกระทำของพ่อแม่ ทุกการกระทำในช่วงที่ลูกยังเล็กจะฝังอยู่ในใจเด็กได้ง่ายกว่าตอนที่เขาเป็นผู้ใหญ่ ดังนั้นวิธีการสื่อสารกับลูก การสัมผัสลูก พูดคุย และถ่ายทอดอารมณ์จึงสำคัญ หลายคนจึงเชื่อว่าแม่คือคนที่จะคอยอบรม มอบความรัก ดูแลเขาได้ดีที่สุด เพราะอย่างน้อยความเป็นผู้หญิงของแม่ก็มีความอ่อนโยน ใส่ใจ ดูแลพวกเขาตั้งแต่อยู่ในท้อง

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อที่ว่า เด็กผู้ชายเมื่ออยู่ใกล้ชิดกับแม่จะทำให้เขาเป็นคนที่อ่อนโยน ใส่ใจดูแลคนอื่น และมีความสุขเติบโตมาเป็นคนที่สมบูรณ์แบบน่าชื่นชม เพราะพวกเขามีแบบอย่างที่ดีเลี้ยงดูพวกเขา และนี้คือเหตุผลที่ทำให้ความผูกพันระหว่างแม่กับลูกชาย เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ

ช่วยให้พวกเขาทำได้ดีขึ้นเมื่อไปโรงเรียน

นักวิจัยให้เห็นผลว่า การเลี้ยงลูกมีผลต่อการพัฒนาสมองของเด็ก โดยเฉพาะพัฒนาการเรียนรู้ของเด็ก ความจำ และการตอบสนองความเครียด แม่ที่คอยเอาใจใส่ลูกตั้งแต่วันแรกก็จะส่งผลดีต่อการแสดงออกของเขาที่โรงเรียน ดังนั้นเมื่อเขาเริ่มไปเรียนแม่ยิ่งต้องใส่ใจพวกเขามากยิ่งขึ้น

ทำให้พวกเขาไม่มีปัญหา

การมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับแม่ลดความเสี่ยงของเด็กผู้ชายที่พวกเขาอาจจะมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมที่ตามมาเมื่อเติบโต และทุกสิ่งก็ขึ้นอยู่การเลี้ยงดูของแม่ด้วย การที่เขาได้สัมผัสแต่สิ่งดี ๆ สภาพแวดล้อมที่ดีก็จะทำให้เด็กชายอยู่ห่างจากสิ่งที่ไม่ดี และไม่เอาตัวไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยง

เสริมสร้างความมั่นใจให้กับเขา

ในวันที่เขาเติบโตขึ้น ความคิดของเขาในการตัดสินใจก็จะมีแม่อยู่ในนั้นน้อยลง แต่หากแม่เป็นคนที่สนับสนุนคอยอยู่ข้าง ๆ ให้เขาอุ่นใจ แม้จะไม่ได้ตัดสินใจทุกอย่างให้เขาเหมือนเดิมก็จะทำให้ชีวิตของเขารู้สึกปลอดภัยที่แม่อยู่ข้าง ๆ เหมือนเดิม และจะทำให้เขากล้าเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ โดยที่ไม่วิตกกังวลกับสิ่งที่จะเกิด

ช่วยเสริมสร้างทักษะทางสังคมของเขา

เด็ก ๆ ที่ใช้เวลาอยู่กับแม่มักจะดีกว่าการเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน 20-40 % เป็นอีกหนึ่งเหตุผลของพัฒนาการทางปัญญาของเด็กที่ดี เพราะการเล่นกับแม่ สื่อสาร ทำกิจกรรมร่วมกัน ทำให้เด็กมีการเรียนรู้ที่ดีกว่าทั้งทักษะการพูดของเขาที่สื่อสารออกมาได้ชัดเจน นอกจากนี้หากเด็กอยู่กับแม่ตลอดเขาจะมีการเรียนรู้ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เหมาะสม

.

สำหรับเด็กชายเขาจะแสดงอารมณ์ออกได้น้อยกว่าเด็กผู้หญิง และเมื่อแม่ต้องเผชิญหน้ากับการเลี้ยงลูกผู้ชายเขาจึงต้องทำให้ลูกของเขาเติบโตมาเป็นคนที่ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเอง พูดและทำในสิ่งที่คิด และต้องเป็นสิ่งที่ดีเหมาะสมเท่านั้น คนเป็นแม่จึงต้องมี.การอธิบายเหตุผลให้เข้าใจว่าการร้องไห้ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เขาดูไม่ใช่ผู้ชาย  และมอบสิ่งที่เขาต้องการให้เมื่อจำเป็นเท่านั้น สิ่งนี้จะส่งผลเมื่อเขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่

ส่งเสริมความฉลาดทางอารมณ์ให้สูงขึ้น

เมื่อกล่าวถึงเพศชายที่เขาชอบปิดบังความรู้สึกสิ่งที่คิดเอาไว้ แต่พฤติกรรมเหล่านี้จะลดน้อยลงแต่ไม่ถึงขั้นทำให้เขากลายเป็นคนที่อ่อนไหวต่ออารมณ์มากเกินไป การที่เด็กชายใกล้ชิดกับแม่ เขาจะเป็นคนที่มีโอกาสเสี่ยงน้อยมากที่จะมีพฤติกรรมแบบนั้น เขาจะรู้วิธีการกำจัดกับความรู้สึก และอารมณ์ที่ขัดแย้งของเขาเพื่อให้เป็นประโยชน์ในการใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่น

การเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นผู้ใหญ่

การเจริญเติบโตที่มาจากครอบครัวที่อบอุ่น พวกเขาจะมีความรู้สึกว่าการที่ต้องเจอสิ่งใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่น่ากลัวไม่อยากก้าวขาออกไป และก็เป็นความรู้สึกที่ยากมาสำหรับแม่ที่จะปล่อยลูกออกไป แต่แม่ก็ได้แต่ยินดีบอกกับเขาว่าไม่เป็นไรคอยสนับสนุนและอยู่ข้าง ๆ เพื่อให้เขาได้เติบโตมีประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เรียนรู้

ให้ความเคารพแก่ผู้หญิง

ผู้ชายที่เขารักแม่ ห่วงใยแม่เป็นไปไม่ได้ที่เขาจะปฏิบัติไม่ดีต่อผู้หญิงอื่นได้ เมื่อเด็กชายอยู่ใกล้ชิดกับแม่เขาก็จะเรียนรู้การสื่อสาร ความรู้สึก จิตใจของผู้หญิงจากแม่ของเขา หากคุณต้องการเจอผู้ชายที่เอาใจใส่ และให้เกียรติผู้หญิง พวกคุณสามารถสังเกตพฤติกรรมของผู้ชายที่เขาปฏิบัติกับแม่ได้เลย

ลดความเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิตของพวกเขาได้

การที่ลูกได้อยู่ใกล้ชิดกับแม่ที่คอยดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ผลลัพธ์ที่ได้นั้นดีเกินคาดนอกจากจะช่วยส่งเสริมให้สุขภาพจิตดีแล้ว เขายังจะได้เรียนรู้กับการรับมือในการแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีแม่คอยเป็นแรงสนับสนุน เพื่อให้เขาหลีกเลี่ยงจากภาวะซึมเศร้า และความวิตกกังวลที่จะเกิดขึ้น

ช่วยให้เด็ก ๆ ประสบความสำเร็จ

ความสำเร็จของลูกคือสิ่งที่แม่ทุกคนอยากเห็นอยู่แล้ว แต่กว่าจะได้สิ่งนั้นมาพวกเขาก็ต้องมีฐานที่ดีคอยสนับสนุน คอยอยู่ข้าง ๆ ให้คำแนะนำ ทำให้เขามั่นใจกล้าคิดกล้าทำและรู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำนั้นมีค่า มีแม่เป็นที่ปรึกษาไม่ละเลยในสิ่งที่เขาตั้งใจ สิ่งที่เขาทำจึงประสบความสำเร็จและทำให้เเม่ภูมิใจมาก

ที่มา : brightside

แบ่งปัน