วิศวกรเปิดตัวไม้เท้านำทางของคนตาบอดด้วย Google Maps

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาไปไกลมากๆ และสิ่งเหล่านั้นก็มีความสำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างเราด้วย การสร้างสรรค์เทคโนโลยีสมัยนี้ส่วนมากก็จะมุ่งเน้นไปเพื่อความบันเทิง แต่ก็มีหลายบริษัทที่มุ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีให้กับผู้ที่มีความพิการให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวอุปกรณ์ที่ชื่อว่า WeWalk โดยมี Kursat Ceylan  ผู้พิการทางสายตาเขาเป็นซีอีโอและเป็นผู้ก่อตั้ง Young Guru Academy (YGA) ที่เป็นกลุ่มไม่แสวงหาผลประโยชน์ โดยที่พวกเขาทำนั้น วัตถุประสงค์หลักคือ การคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อคนตาบอด

Ceylan เข้าใจดีว่าคนที่ตาบอดต้องเจอกับปัญหาอะไร และพวกเขาต้องการอะไรบ้างเพื่อให้ชีวิตของผู้คนกลุ่มนี้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

ในปัจจุบันพวกเราสามารถที่จะใช้โปรแกรมอย่าง Google Map เพื่อช่วยให้การเดินทางของพวกคุณนั้นดีขึ้นได้ แต่สำหรับผู้พิการทางสายตานั้น พวกเขามองไม่เห็นและไม่รู้ด้วยว่าควรจะไปทางไหนถึงจะถูกต้อง

มันจะดีแค่ไหนถ้าพวกเขาสามารถที่จะรู้ว่ารถเมล์คันไหนกำลังมา ร้านค้าใกล้ๆ พวกเขามีร้านอะไรบ้าง ถ้ามันมีอุปกรณ์บางอย่างมาช่วยพวกเขาได้มันก็คงจะดี

WeWalk เป็นการพัฒนาไม้เท้าของผู้พิการทางสายตา ให้สามารถนำทางพวกเขาได้มันมาพร้อมกับลำโพงที่จะบอกให้ผู้ใช้งานได้ยินเสียงจาก Google  รวมทั้งยังมีเซ็นเซอร์ที่ส่งการสั่นสะเทือนเพื่อเตือนเกี่ยวกับสิ่งกีดขวาง

ด้วยระบบบอกเสียงให้ผู้พิการทางสายตาได้รับรู้ 

เซ็นเซอร์ที่ส่งการสั่นสะเทือนเตือนบอกเราด้วย 

คุณสามารถค้นหาร้านค้าใกล้ๆ ของคุณได้ง่ายๆ 

ต้องขอบคุณ Wewalk ที่พัฒนามาเพื่อพวกเขาจริงๆ 

สำหรับท่านใดที่ต้องการสั่งชื่ออุปกรณ์ชนิดนี้ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บไซต์ของทางบริษัท Wewalk ได้เลยนะครับ ราคาประมาณ 500 $  หรือ ประมาณ 15,000 บาท

ขอบคุณที่มา  Instagram | Facebook | wewalk.io

แบ่งปัน