” ปูสีฟ้า ” สัตว์ทะเลอันตราย แต่จะมาซ่าส์กับประเทศที่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดไม่ได้

วันนี้เราจะขอนำเสนอเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์เอเลี่ยนสายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งก็คือ “ปูสีฟ้า” จอมเขมือบ ที่บุกข้ามทวีปไปยังประเทศสเปน ทำให้การประมงที่นั่นเสียหายอย่างมาก เพราะพวกมันเป็นสัตว์ทะเลที่สามารถกินได้ทุกอย่างจริง ๆ

แม้กระทั้งอวนจับปลาของชาวประมง มันก็สามารถที่ตัดให้ขาดได้ง่าย ๆ รวมทั้งมันไล่กินปู่เจ้าถิ่นที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่พวกมันอยู่ด้วย

ปูสีฟ้า-blue crab (Callinectes sapidus) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เมื่อปี 2012 เป็นครั้งแรกที่มันถูกพบใน Ebro Delta ทางเหนือของสเปน

จาการสันนิษฐาน เรื่องการอพยพของพวกมันน่าจะมาจากการขนย้ายจากเรือสินค้า แล้วถูกเทลงในน่านน้ำของทะเลสเปนจึงทำให้พวกมันเข้ายึดครองพื้นที่นั้น

ถึงแม้พวกมันจะดูแล้วเหมือนว่ามันจะอันตราย แต่ก็มีวิธีจัดการมันด้วยการกินพวกมัน โดยประมงในแถบนั้นบอกว่าเขาต้องจับปูสีฟ้าทุกวัน และในหนึ่งสัปดาห์จำนวนปูสีฟ้าที่จับได้ทั้งหมดมีน้ำหนักรวมมากกว่า 12 ตัน

หลังจากที่ข่าวนี้ได้เข้ามาที่เมืองไทย เหล่านักชิมทั้งหลายต่างก็ได้จัดเตรียมเมนูรอรับพวก ” ปูสีฟ้า ” เอาไว้แล้วหลากหลายเมนู แค่รอวันให้มันระบาดมาที่ไทยสักทีเถอะ

เมนูที่เหมาะกับการทำปูสีฟ้าที่คนไทยเตรียมเอาไว้ก็คือ
ปูหลน

ปูนึ่ง – ปูเผา

ขนมจีน แกงปูฟ้าใบชะพลู

ขนมจีนน้ำยาปู

ยำมะม่วงปูฟ้า

แกงคั่วปูสีฟ้า

ปูสีฟ้าจ๋า

ทอดมันปู

ข้าวผัดกรรเชียงปู

ปูฟ้าทอดกระเทียม

ส้มตำปูฟ้า

และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย แม่ค้าหลายคนบอกว่า ขอให้มันเข้ามาไทยที่เถอะ 5555555 อย่ามาซ่าส์กับประเทศที่มีน้ำจิ้มซีฟู้ดเชียวนะ

ขอบคุณที่มา theguardian