5 วิธีตรวจสอบอย่างรวดเร็วว่า ในห้องลองเสื้อผ้ามีกล้องแอบซ่อนเอาไว้หรือไม่

ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออดีตทุกคนย่อมต้องการพื้นที่ส่วนตัว ปลอดภัยจากผู้บุกรุกที่ไร้มารยาทด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งภัยสังคมในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวไกลอาจจะนำความไม่ปลอดภัยมาสู่คุณ ดังนั้นการสำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวเองไม่ว่าคุณจะไปที่ไหนทำอะไรก็ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้เสมอ ภัยสังคมน่ากลัวกว่าที่คุณ ได้โปรดอย่ามองว่าคุณไม่เคยทำร้ายใครแล้วจะไม่มีใครมาทำอันตรายกับคุณได้

ยิ่งในทุกวันนี้มีการแอบถ่ายนำคลิปไปเผยแพร่สร้างความเสียหายให้ผู้คนมากมายด้วยการติดกล้องเอาไว้ในห้องลองเสื้อ หรือแม้แต่ในห้องน้ำก็ยังเคยมีคนต้องเป็นผู้เสียหาย แต่ด้วยเคล็ดลับที่พวกเรานำมาแบ่งปันในวันนี้จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าสถานที่แห่งนั้นมีกล้องแอบซ่อนอยู่หรือไม่

1. มองไปรอบ ๆ เพื่อตรวจหาวัตถุต้องสงสัย

วิธีง่าย ๆ ที่ช่วยในการตรวจสอบค้นหากล้องที่ถูกซ่อนเอาไว้ คือการมองไปบริเวณรอบ ๆ ของห้องแต่งตัวคุณ สำรวจอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง แม้แต่ของตกแต่งในห้องก็ห้ามละเลยที่จะตรวจสอบมันเด็ดขาด

2. เชื่อมต่อ Wi-Fi

โดยปกติกล้องวงจรปิดทั่วไปจะทำงานร่วมกับ Wi-Fi คุณจึงสามารถใช้โทรศัพท์ในการค้นหาเครือข่ายของกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ในห้องได้หากมี และลองสังเกตอุปกรณ์ที่แสดงชื่อกล้องหรือรายการต่าง ๆ เช่น กล้อง IP

3. ใช้ไฟฉายในโทรศัพท์ของคุณ

กระจกเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ง่ายในการติดกล้องและทำได้อย่างเเนบเนียน หากคุณไม่รู้วิธีการสังเกตและมองข้ามการสำรวจว่ามีกล้องติดอยู่ในห้องแต่งตัวหรือไม่ ดังนั้นเมื่อคุณสงสัยก็ให้ลองใช้วิธีนี้ในการตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของตัวเองได้ โดยการปิดไฟในห้องแต่งตัวและใช้ไฟฉายจากโทรศัพท์ส่องเข้าไปในกระจก หากมีกล้องติดอยู่ในนั้นจริง ๆ จะทำให้คุณเห็นทันที

4. จ้องมองเข้าไปในกระจก

หากใช้บริการห้องลองเสื้อผ้าหรือเข้าห้องน้ำสาธารณะที่มีกระจกด้านใน ให้สังเกตุกระจกให้ดี ๆ เพราะบางทีกระจกที่ติดอยู่ในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหรือห้องน้ำที่เราใช้อยู่นั้น อาจเป็นกระจก 2 ด้าน และมีคนกำลังแอบดูเราอยู่ก็ได้ (กระจกสองด้าน คือกระจกที่มองเหมือนปกติ แต่อีกด้านของกระจกสามารถเห็นเราได้ทุกอย่างแต่เราไม่สามารถเห็นเค้าได้) ในการตรวจสอบว่าเป็นกระจก 2 ด้าน หรือไม่ให้คุณจ้องไปที่กระจก และใช้มือของคุณบังแสงเอาไว้ คุณอาจมองผ่านกระจกและจับได้ว่ามันเป็นกระจก 2 ด้าน

5. แตะไปที่กระจก

อีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือการเอานิ้วของคุณไปจิ้มที่กระจกบานที่คุณจะทดสอบ ถ้าปลายนิ้วคุณชนกับรูปในกระจก นั่นหมายความว่ากระจกนั่นเป็นสองด้านจริง (ภาพด้านขวา) ซึ่งถ้าเป็นกระจกเงาปกติจะมีช่องว่างเล็กน้อยระหว่างปลายนิ้วกับรูปในกระจก (ภาพด้านซ้าย) ให้คุณใช้วิธีนี้ตรวจสอบทุกครั้งเมื่อต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องแต่งตัวในสถานที่ต่าง ๆ

ที่มา : brightside