ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจที่ครูชีววิทยาของคุณไม่เคยบอก

ชีววิทยา เป็นแขนงหนึ่งของวิทยาศาสตร์ธรรมชาติที่ถูกบรรจุเอาไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอน โดยเนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นการศึกษาเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและสิ่งที่ไม่มีชีวิต แต่อย่างที่เราหลายคนทราบกันดีว่าปัจจุบันมุนษย์ยังไม่สามารถศึกษาเรื่องต่าง ๆ ได้ทั้งหมดของโลกใบนี้ จึงทำให้ข้อมูลที่เราได้เรียนนั้นถือยังไม่สมบูรณ์ และก็ยังมีข้อมูลที่น่าสนใจอีกมากที่เราไม่เคยได้รู้จากห้องเรียน

วันนี้เราจะเอาข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับชีววิทยาที่อาจจะทำให้คุณประหลาดใจกับเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ถ้าพร้อมแล้วเราศึกษาเรียนรู้ด้วยกันเลย

1. เจ้าตัวนี้ไม่ใช่กระรอกแต่มันคือ ไฮแรกซ์หิน (Rock Hyrax) และที่สำคัญมันเป็นสัตว์สายพันธุ์ที่ใกล้ชิดกับช้างมากที่สุด

2. คุณเคยรู้หรือไม่? ว่าจิงโจ้ตัวเมียจะชื่นชอบจิงโจ้ตัวผู้ที่หุ่นดี (คล้ายกับมนุษย์เลย 555) จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้จิงโจ้ตัวผู้ชอบยืนอวดกล้ามของมัน

3. ถ้ามดคามิกาเซ่เหล่านี้แพ้การต่อสู้พวกมันจะระเบิดตัวเองพร้อมกับพ่นของเหลวเหนียว ๆ ออกมาเพื่อไม่ให้ศัตรูเคลื่อนไหว

4. สิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือเห็ด ยกตัวอย่างเช่น เห็ด Armillaria ostoyae พบใน Malheur National Forest ในโอเรกอนและมีอายุ 2,400 ปีครอบคลุมพื้นที่ 3.4 ตารางไมล์ หรือประมาณ 8.8 ตารางกิโลเมตร

5. ดักแด้ของผีเสื้อที่มีชื่อว่า Tithorea Terracina มันมีลักษณะเหมือนเครื่องประดับทอง

6. ปลาดาวเป็นสัตว์นักล่าที่มีทักษะสูง พวกมันสามารถแกะเปลือกหอยแมลงภู่และกินมันได้อย่างง่ายดาย มันจึงถูกใช้เพื่อควบคุมประชากรหอยนั่นเอง

7. วาฬหัวทุย (sperm whale) พวกมันจะนอนหลับในลักษณะตั้งตรง ครั้งละประมาณ 6-24 นาที

8. นกกระสาดำ พวกมันจะสยายปีกเป็นวงเพื่อบดบังแสงอาทิตย์คล้ายกับร่มบังแดด เพื่อที่จะมองเห็นปลาได้ง่ายขึ้น จนได้รับฉายา ” ร่มนักล่า “

9. แมงมุม Herennia multipuncta มันจะมีการผสมพันธุ์เพียงแค่ครั้งเดียวในชีวิต หลังจากที่ทำธุระเสร็จมันจะกัดอวัยวะสืบพันธุ์ของมันทิ้ง เพราะคิดว่าไม่จำเป็นอีกต่อไป 

10. ปลาแองเกลอร์ที่คุณเห็นอยู่คือเพศเมีย แต่ถ้าสังเกตดีๆ คุณจะเห็นเพศผู้ที่มีขนาดเล็กกว่ามันมากอยู่ตรงท้องด้านล่าง 

11. อะมีบา Vampyrellid นี้ทำให้สาหร่ายเป็นรูวงกลมอยู่ด้านใน และจะค่อย ๆ กินจนหมด

12. ถ้าคุณเกาจมูกฉลามมันจะตกอยู่ใน ภวังค์และอาจจะกลิ้งไปมา (ถ้าคุณสามารถเข้าใกล้มันได้นะ)

ขอบคุณที่มา brightside