ประติมากรรมใบหน้าบรรพบุรุษพันปี ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน ?

บรรพบุรุษของเราหรือเหล่าคนสำคัญในประวัติศาสตร์นั้นมีเยอะแยะมากมาย หากให้นับย้อนไปคงไม่ไหว วันนี้เราพาย้อนไปชมบรรพบุรุษที่ผ่านมาหลาย 100 ปีกันเลยทีเดียว  แต่แน่นอนทุกคนเคยไปเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เราจะพบเห็นกระดูก รูปภาพ  แต่คุณไม่เคยรู้ว่าบุคคลนั้นๆ ใบหน้าแบบเหมือนตอนเค้ามีชีวิตอยู่เป็นอย่างไร วันนี้เรามีภาพตัวอย่าง 14 ใบหน้าบรรพบุรุษมาให้ได้ชมกัน และแต่ละคนมีความสำคัญอย่างไร มาชมกันเลย

Nilsson ประติมากรชาวสวีเดน และนักโบราณคดีเผยรูปปั้นโครงหน้าที่เหมือนจริง และด้วยความช่วยเหลือของวิทยาศาสตร์กับเทคโนโลยีเขาได้สร้างภาพใบหน้าที่มีอายุพันกว่าพันปีอย่างสมจริงอย่างเหลือเชื่อ มันเริ่มต้นด้วยการสแกนกะโหลกที่อนุญาตให้เครื่องพิมพ์ 3 มิติสร้างแบบจำลองพลาสติกไวนิลจากต้นฉบับ จากนั้นจะพิจารณาเพศอายุน้ำหนักและเชื้อชาติ หลังจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับ Nilsson ผู้ปั้นใบหน้าและกล้ามเนื้อโดยใช้ดินน้ำมัน เมื่อทำเสร็จแล้วจะมีการทำแม่พิมพ์และหน้าหล่อด้วยซิลิคอน

1.  Whitehawk หญิงสาวที่ถูกพบใกล้เมือง Brighton ประเทศอังกฤษ ประมาณ 3,500 ปีก่อนคริสตกาล

เธอได้จากไปเมื่อ 5,500 ปี ก่อนหญิงสาวคนนี้อายุประมาณ 20 ปี น่าเศร้าที่ DNA ของเธอไม่ได้รับการเก็บรักษาไว้อย่างดี แต่การวิเคราะห์ดีเอ็นเอจากคนยุคหินใหม่ที่พบในไบรตัน เปิดเผยว่าสีผิวของเธอนั้นคล้ายคลึงกับคนที่อาศัยอยู่ในแอฟริกาเหนือและอาจมืดกว่านี้เล็กน้อย

2. The Wari Queen การค้นพบอายุ 1,200 ปีจากเปรู

หญิงชราคนนี้เป็นบุคคลที่มีอายุสูงมากในจักรวรรดิ Wari ซึ่งต่อมากลายเป็นจักรวรรดิอินคา สถานะทางสังคมของเธอชัดเจนจากชุดของวัตถุที่น่าทึ่งในทองคำที่พบในหลุมศพของเธอ

3. มนุษย์ Slonk Hill จากยุคเหล็ก 250 ปีก่อนคริสตกาล

เขาอายุ 31 ปีเมื่อเขาเสียชีวิตลงกระดูกของเขาบอกเล่าเรื่องราวของชายผู้หนึ่งที่มีชีวิตที่ดี เขาเป็นคนที่แข็งแกร่งและมีสุขภาพดีด้วยใบหน้าที่หล่อเหลาและ ทรงผมของเขา

4. Estrid Sigfastdotter อาศัยอยู่ที่กรุงสตอกโฮล์มประเทศสวีเดนระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 11

เธอเป็นผู้หญิงที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงเธอมีอายุ 80 ปี

5. หญิงสาวยุคหินซึ่งคิดว่ามีชีวิตอยู่เมื่อ 45,000 ปีก่อนค้นพบในยิบรอลตาร์ในปี 1848

6. ชาย Cro-Magnon ที่มีกะโหลกศีรษะมีอายุประมาณ 30,000 ปี

7. ผู้หญิง Patcham, 250 AD

ผู้หญิงคนนี้ไม่ค่อยมีใครรู้จัก จากโครงกระดูกของเธอนักวิจัยสามารถบอกได้ว่าเธอมีชีวิตที่ยากลำบากเนื่องจากการทำงานหนักและมีอายุระหว่าง 25-35 ปีเมื่อเธอเสียชีวิต และการค้นพบในหลุมฝังศพของเธอก็เล็กและแคบมาก

8. Birger Jarl ผู้ปกครองชาวสวีเดนจากศตวรรษที่ 13

รู้จักกันดีว่าเขาเป็นคนที่แกร่ง แต่มีวิสัยทัศน์เขาบอกว่าได้ก่อตั้งสตอกโฮล์มราว ๆ ปี ค.ศ. 1250 เขาถูกฝังที่ Varnhem ประเทศสวีเดนด้วยรูปสลักหินที่แสดงให้เห็นเขา Nilsson ยอมรับว่าหนึ่งในเหตุผลที่เขายอมรับโครงการนี้คือเพื่อดูว่าการสร้างใบหน้าใหม่นี้จะมีความคล้ายคลึงกับรูปปั้นหินหรือไม่

9. ชายชาวสแกนดิเนเวียนอายุตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ 10 ที่เมืองซิกตูนาประเทศสวีเดน

อย่างน้อย 45 ปี เมื่อเขาเสียชีวิตลง ซากศพของเขาไม่แสดงสาเหตุของการเสียชีวิต แต่มีบางอย่างเกี่ยวกับกระดูกของเขาซึ่งมีค่ามากสำหรับนักวิจัยคือ DNA ของเขา การวิเคราะห์เผยให้เห็นสีผมของเขา (สีแดง, สีบลอนด์), สีตา (สีฟ้า) และสีผิว (ผิวสีซีด) และนี่จึงกลายเป็น Viking ที่สร้างขึ้นใหม่เป็นครั้งแรกของโลกที่มีการเปิดเผยคุณสมบัติเหล่านี้จาก DNA ที่เก็บรักษาไว้

10. ชายถนน Stafford อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรในศตวรรษที่ 6

เขามีอายุอย่างน้อย 45 ปีในช่วงเวลาก่อนที่เขาจะตาย “คนถนนสแตฟฟอร์ด” อาจเป็นทหาร กระดูกของเขาเปิดเผยสิ่งที่แนบมากับกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมาก ซึ่งหมายความว่าเขาแข็งแกร่งจริงๆ พวกเขายังแสดงอาการของการบาดเจ็บที่รุนแรง

11. ชายยุคกลางจากVästeråsสวีเดน

12. สาว Tybrind ซากของเธอมีอายุประมาณ 7,000 ปี

Nilsson หวังว่าการก่อสร้างของเขาจะทำให้ประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นและเต็มไปด้วยมนุษย์จริงๆ ที่ประชาชนสามารถเชื่อมต่อกับอารมณ์และสถานการณ์ในอดีตได้ดี

น่าทึ่งมาก ๆ เลยนะคะกับประติกรรมที่เหมือนจริงราวกับคนจริง ๆ มายืนอยู่ การทำภาพเหมือนแบบนี้จะช่วยสื่อให้เราเข้าใจความเป็นอดีตได้มากขึ้น ได้ความรู้ในเรื่องราว ณ ตอนนั้น ได้รับรู้วีถีการใช้ชีวิตของคนยุคนั้น อัศจรรย์มาก ๆ

ที่มา : brightside