ความเชื่อเรื่องทั้งด้านดีและด้านร้าย ในอดีตเกี่ยวกับแมว จากทั่วโลก!!

วัฒนธรรม ความเชื่อ เกี่ยวกับเรื่องแมวในแต่ภูมิภาค ในแต่ละประเทศล้วนแตกต่างกันออกไป เพราะว่าเราต่างคนต่างความคิด บางที่เป็นเรื่องที่ดี บางที่เป็นเรื่องที่ร้าย ถึงแม้แมว จะเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักที่คนนิยมเลี้ยงเพียงใด แม้ดูไม่มีพิษมีภัยอะไร แต่เรื่องความเชื่อเรื่องโชคลาภเกี่ยวกับแมวก็เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลจริงๆ และวันนี้ผมมีสาระ ความเชื่อเกี่ยวกับ แมว ดีๆมาฝาก ไปดูกันครับว่าจะเป็นเรื่องใดบ้าง

1. แมวเป็นตัวหายนะที่นำมาซึ่งความตาย

ในช่วงยุคกลางสำหรับชาวยุโรปแมวจะถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของปิศาจที่น่ากลัว และมีพลังด้านมืดเหมือนกับเหล่าพ่อมดแม่มด บ้างก็เชื่อว่ามีพลังของซาตาน หากโดนมันกัดขึ้นมาแล้วล่ะก็ คุณจะติดเชื้อคำสาป จนนำมาซึ่งความตายในที่สุด

2. แมวจะขโมยลมหายใจของเด็กทารก

หลายร้อยปีก่อน ในประเทศอังกฤษมีความเชื่อว่าแมวจะกระโดดเข้าไปใกล้ๆ กับเด็กทารกแล้วก็สูบลมหายใจจนทำให้เด็กสำลักและตายไปในที่สุด นั่นเพราะว่าแมวเกิดอิจฉาเด็กทารกเกิดใหม่ ที่มาทำให้ความสำคัญของมันลดลงไป

3. แมวจะกินคนเป็นอาหารเย็นในช่วงคริสต์มาส

ในช่วงคริสต์มาสของชาวไอซ์แลนด์จะมีความเชื่อในเรื่องของเจ้าแมวปิศาจขนาดยักษ์ชื่อว่า Yule Cat ที่มักจะออกมาเที่ยวเดินด้อมๆ มองๆ ตามเขตชนบทที่มีหิมะปกคลุม เพื่อหาจับเหยื่อมนุษย์กินในช่วงคริสต์มาส

 

4. แมวเป็นสัตว์ที่จะนำมาซึ่งความโชคดี

ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าแมวนั้นคือตัวการที่ทำให้เกิดความโชคดี จึงกลายมาเป็นความเชื่อเรื่องของ ‘แมวกวัก’ ที่ตั้งเอาไว้หน้าร้านขายของเพื่อเรียกลูกค้า และความมั่งคั่ง มาให้กับผู้ประกอบการ

5. แมวสามารถเรียกวิญญาณคนตายให้กลับมาในโลกมนุษย์ได้

ผู้คนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างประเทศไทย หรือเมียนมาร์ มีความเชื่อว่าหากแมวดำกระโดดข้ามศพของคนตายก็จะทำให้วิญญาณกลับมาเข้าร่างและฟื้นขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

6. แมวจะคอยล่าวิญญาณของคนตายมากิน

ตามตำนานโบราณของชาวสก็อตแลนด์และไอร์แลนด์ มีความเชื่อว่าเหล่าแมวดำที่มีลายสีขาวอยู่ตรงหน้าอก พวกเขาเรียกมันว่า Cat Sìth ซึ่งจะมาเดินด้อมๆ มองๆ ในยามดึก เพื่อขโมยวิญญาณของมนุษย์ และจะทำให้วิญญาณของพวกเขาไม่สามารถไปสู่สุขติได้

7. แมวสามารถทำนายสภาพอากาศได้

ในประเทศอังกฤษเพียงแค่สังเกตพฤติกรรมของเหล่าแมวเหมียวก็จะทำให้ทราบสภาพอากาศที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ อย่างเช่น หากแมวทำการข่วนพรมหรือผ้าม่าน แสดงว่าวันนี้จะมีลมแรง หรือเมื่อม่านตาของแมวขยายออก ก็แสดงว่าวันนั้นฝนจะตก เป็นต้น

8. แมวอาศัยอยู่ในทะเล และสามารถสร้างพายุได้

เหล่าชาวประมงของบนเกาะอังกฤษจะทำการโยนปลาลงไปในทะเลให้ ‘แมว’ เพราะเชื่อว่าหากไม่ทำแบบนั้น จะทำให้แมวโกรธและสร้างพายุขึ้นมาเพื่อทำลายเรือของพวกเขา

9. แมวสามารถเปลี่ยนแปลงรูปหน้าของเด็กทารกที่ยังไม่เกิดได้

ประเทศในแถบยุโรปจะมีความเชื่อที่ว่าหากนำแมวมาวางบนท้องของหญิงตั้งครรภ์และให้มันนอนอยู่บนนั้น จะช่วยให้สามารถลบหูด หรือไฝ ออกจากใบหน้าของเด็กได้

10. แมวเป็นสัตว์ที่เป็นตัวแทนของพระเจ้า

ในหลายๆ วัฒนธรรมแมวก็ถูกมองว่าเป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะชาวอียิปต์ หากใครฆ่าแมวขึ้นมาล่ะก็จะถูกตัดสินประหารชีวิตเลยทีเดียวล่ะ และเมื่อมีแมวที่บ้านไหนเลี้ยงไว้เสียชีวิตทั้งบ้านก็จะต้องทำการไว้ทุกข์ให้กับมันด้วย

11. แมวทำงานให้กับปิศาจ

ชาวยุโรปในช่วงยุคกลางเชื่อว่าแมวนั้นเป็นสัตว์ลูกน้องของซาตาน และจะทำหน้าที่ขนย้ายวิญญาณคนตายไปสู่นรก

ที่มา mentalfloss
เรียบเรียงโดย ลุงหมาน