เมื่อคุณได้ไปเที่ยว ” ปารีส ” แต่มันไม่เหมือนอย่างที่คุณคิด

หากพูดถึงเมืองปารีสเราคงนึกภาพไม่พ้นหอไอเฟลสูงตระหง่า ที่เราได้เคยมองเห็นแค่ในภาพยนต์และในหนังสือ แต่ถ้าหากได้ไปที่นั่นแล้วกลับไม่ใช่แต่หอไอเฟลที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของฝรั่งเศษยังมีอีกหลายที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวต่างมีความใฝ่ฝันที่อยากจะไปกัน

แต่คุณจะรู้เฟลมากถ้าเมืองที่คุณอยากไปมันไม่ได้เพอร์เฟคเหมือนในภาพยนต์เอาซะเลย วันนี้เรามีภาพที่บ่งบอกถึงความน่าผิดหวังในการไปเที่ยวที่นี่มาฝากกัน

1. โคตรมวลมหาประชาชนที่ลานสนามหญ้า และการคุมเข้มเหมือนทางเข้าออกสนามบิน

การที่เราจะไปถ่ายรูปชมวิวเหมือนในละครหรือสารคดีที่หอไอเฟลนั้นเป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ นอกจากคุณจะต้องเบียดเสียดคนนับพันแล้ว คุณต้องถูกตรวจตาด้วยหน่วยรักษาความปลอดภัยระดับ 5 ดาว เฉกเช่นสนามบินหากคุณเข้าแถวตรวจความปลอดภัยที่ใช้เวลานับชั่วโมงแล้วผ่านเข้าไปได้ คุณจะหาที่ผ่อนคลายจากความตรึงเครียดท่ามกลางฝูงคนนับพันนั้น คุณจะต้องหาพื้นที่ปูเสื่อที่สนามหญ้าให้ได้เหมือนคุณกำลังแหวกผู้คน เพื่อหาพื้นที่เล็ก ๆ ในการนั่งแย่งอากาศหายใจจากคนรอบข้าง บางครั้งคุณอาจจะโชคดีได้พื้นที่สักนิดที่ตรงนั้น อาจจะเหลือกอหญ้าแค่ฝ่ามือเท่านั้นแหล่ะคือความประทับใจที่คุณต้องการ

2. ฝูงชนขนาดใหญ่ที่ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

แน่นอนสถานที่ยอดนิยมอีกแห่งหนึ่งคือพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ นักเดินทางหลายคนที่ไม่ได้ซื้อตั๋วล่วงหน้าได้แนะนำให้เข้าแถวก่อนที่พิพิธภัณฑ์จะเปิด แน่นอนมันสมเหตุสมผล แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการยืนอยู่บนเส้นนั้น นี่มันเหนื่อยมากและยากที่จะสนุกกับงานศิลปะหลังจากสิ่งคุณเจอ

3. ผู้คนจำนวนมากพยายามถ่ายรูปโมนาลิซ่า

หลังที่ได้รับการเข้าเยี่ยมชมคนวิ่งไปดูสาวรอยยิ้มลึกลับของโมนาลิซ่า เห็นได้ชัดว่าทุกคนต้องการเห็นภาพวาดอย่างใกล้ชิด แต่นี่เป็นเรื่องยากเพราะมีผู้คนจำนวนมากพยายามที่จะถ่ายรูปภาพวาดหรือเข้าใกล้มันมากขึ้น ในที่สุดเมื่อคุณเข้าใกล้ภาพวาดคุณจะเห็นว่าแสงจ้าบนกระจกป้องกันไม่อนุญาตให้คุณถ่ายภาพ การค้นหามุมที่เหมาะสมนั้นเป็นไปไม่ได้จริง นอกจากนี้ในชีวิตจริงภาพเขียนมีขนาดเล็กและคุณไม่สามารถเข้าใกล้มันได้อย่างเต็มที่เพื่อเพลิดเพลินกับผลงานชิ้นเอกอย่างเต็มที่ต่อไป

4. ผู้หญิงฝรั่งเศสตัวจริงไม่ได้ดูอะไรเหมือนที่ปรากฏในภาพยนตร์


ในภาพยนตร์ที่มีนักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศสทำให้พวกเขาดูเหมือนสาวลึกลับที่มีสไตล์และมีเสน่ห์ พวกเขาสวมใส่เสื้อผ้าที่สมบูรณ์แบบ (มีหมวกเบเร่ต์) พวกเขามีความเป็นอิสระและพวกเขาดูสวยงาม ผู้หญิงหลายคนต้องการมีลักษณะเหมือนผู้หญิงฝรั่งเศส พวกเขาต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับสไตล์และพวกเขาสับสนกันมาก เมื่อในปารีสพวกเขาเห็นผู้หญิงสวมเสื้อผ้าธรรมดาไม่มีการแต่งหน้าและไม่มีการทำเล็บ

5. สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งอาจถูกลบหรือกำลังได้รับการปรับปรุง

Le Pont des Arts ที่งดงามเป็นสถานที่ที่ไม่เพียงแต่ดึงดูดนักท่องเที่ยว แต่ยังเป็นคนรักอีกด้วย พวกเขามีธรรมเนียมที่จะใส่กุญแจแห่งความรักไว้ในนั้น เมื่อเวลาผ่านไปสะพานแห่งนี้มีกุญแจล็อคนับพันที่ทำให้มีรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งใช้ดึงดูดผู้คนเหมือนแม่เหล็ก น้ำหนักของกุญแจอยู่ที่ 45 ตันและมีอันตรายที่อาจตกลงมาข้างล่างได้ ดังนั้นในปี 2015 หน่วยงานในเมืองจึงตัดสินใจที่จะลบเกือบทุกผังเหลือเพียงบางส่วนเท่านั้น แต่คนที่ไม่รู้ จะยังคงผิดหวังเพราะพวกเขาคาดหวังที่จะเห็นมันเต็มไปด้วยกุญแจ

6. มีบางสถานที่ที่ผู้คนพูดภาษาอังกฤษ แต่กลับใช้ไม่ได้กับที่นี่

ชาวฝรั่งเศสพูดภาษาอังกฤษได้ค่อนข้างดี แต่ด้วยเหตุผลบางอย่างที่พวกเขาไม่ต้องการพูด อาจจะเพราะว่าพนักงานในร้านอาหารไม่พูดภาษาอังกฤษหรือพูดด้วยสำเนียงที่จะทำให้เข้าใจยาก นอกจากนี้อาจไม่มีเมนูเป็นภาษาอังกฤษเลย มีเฉพาะภาษาฝรั่งเศสเท่านั้น ดังนั้นคุณจะต้องเดาว่าอะไรอยู่ในเมนู

7. การเสิร์ฟในร้านอาหาร จานอาหารมีขนาดเล็กและอาหารมีราคาแพง


อย่าคาดหวังมากเกินไปในร้านอาหารฝรั่งเศส บางเมนูมีขนาดเล็กมากและมีราคาแพงมากอีกด้วย

8. ความฝันที่แตกสลายเกี่ยวกับภาพถ่ายในที่ว่าง

นักท่องเที่ยวนับพันจะอยู่ในสถานที่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวทั้งหมดในเมือง เว็บไซต์ Trocadéro ที่นำเสนอมุมมองที่ดีที่สุดของหอไอเฟลนั้นเต็มไปด้วยผู้คนเสมอเช่นเดียวกันกับ Notre-Dame de Paris และมีคนเพียงไม่กี่คนที่จัดการถ่ายรูปได้โดยที่ไม่มีผู้คนมากมายอยู่ที่นั่น

9. โถฉี่ที่ตั้งอยู่กลางถนน


ผู้มาเยือนของเมืองต้องตกตะลึงกับโถฉี่ที่ตั้งอยู่กลางถนน ตัวอย่างเช่นมีโถฉี่หลายที่ไม่ไกลจาก Notre-Dame de Paris ห้องน้ำสาธารณะเหล่านี้เป็นสิ่งใหม่สำหรับปารีส เริ่มเปิดตัวในปี 2018 เพื่อพยายามรักษาความสะอาดของถนน แน่นอนว่าเมืองในยุโรปอื่น ๆ ก็มีโถฉี่เหล่านี้ด้วย ซึ่งไม่ได้ทำให้พวกเขาน่าดึงดูดหรืออยากไปเที่ยวมากขึ้น

10. ในปารีสมีแต่ขยะกองอยู่ตามทางเดินมากมาย

นักท่องเที่ยวหลายคนบ่นว่าปารีสสกปรก แม้แต่ถนนก็เต็มไปด้วยขยะที่ไม่มีใครสนใจที่จะเก็บกวาด

11. ความรู้สึกไม่ปลอดภัย

ในเมืองนี้มีผู้คนที่อพยพมาอยู่เป็นจำนวนมากจากหลายเชื้อชาติ บางคนรบกวนนักท่องเที่ยวพยายามขายสิ่งของไร้ประโยชน์ทุกชนิดให้กับพวกเขา และพวกเขาโกรธจริง ๆ ถ้าไม่มีใครซื้ออะไรเลย อันที่จริงแล้วไม่อันตรายมาก แต่มีเขตที่คุณไม่ควรเข้าไป สถานที่ที่อันตรายที่สุดคือพื้นที่ของสถานีรถไฟ North (Gare du Nord) และ East (Gare de L’Est) และ Saint-Denis

เรื่องราวที่น่าผิดหวังนี้ก็แทบจะมีทุกที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทุกมุมโลก แต่หากใครที่มีแพลนที่จะเที่ยวก็ควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจน จะได้ไม่เจอความรู้สึกแบบนี้

ที่มา : brightside