ของวิเศษของโดราเอมอน จากจินตนาการสู่โลกแห่งความเป็นจริง

โดราเอมอน หุ่นยนต์จากอนาคตที่มีของวิเศษมากมายเอาไว้ช่วยโนบิตะเวลาเดือดร้อน จากการ์ตูนที่เราดูขำๆ ตอนเด็กๆ ของวิเศษจากกระเป๋ามิติที่ 4 กลายเป็นอุปกรณ์ที่เกิดขึ้นจริงแล้ว ด้วยพลังสมองของมนุษยชาติบวกกับจินตนาการของนักเขียนการ์ตูนระดับปรมาจารย์อย่าง อ.ฟูจิโอะ ฟูจิโกะ จะมีอะไรและจะใกล้เคียงกับจินตนาการขนาดไหนบ้างนั้น เราไปดูกัน

1. เครื่องพิมพ์ 3 มิติ

ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในกลุ่มดีไซน์เนอร์ นักประดิษฐ์ และคนเล่นโมเดล ฟิกเกอร์ ราคาก็ไม่แพงอย่างที่คิดด้วย แค่มีสกิลในด้านการออกแบบก็ใช้ได้แล้ว นอกจากนี้ยังนำมาประยุกต์ใช้กับการทำอาหารได้อีกด้วยนะ ล้ำสุดๆ ^^

ใช้ทำแพนเค้กได้ด้วยนะ แจ่มแมวจ้า

2. เครื่องส่งเสียงระยะไกล

ฝีมือการพัฒนาของบริษัท Fuji Xerox หน้าตาของมันก็คล้ายกับในการ์ตูนซะเหลือเกิน หยั่งกับถอดแบบมาเลยทีเดียว!!

ทางทีมผู้พัฒนาก็บอกว่าเจ้าเครื่องนี้จะส่งเสียงของผู้ใช้ไปยังเป้าหมายที่ต้องการ มีหลักการคล้ายกับโทรโข่ง แต่ต่างกันที่

3. วุ้นแปลภาษา

ก่อนหน้านี้ที่เห็นๆ ก็คือ Google Translate หรือ app มือถือต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้เรามี iLi (อีลี่) แล้วนะ

เรียกว่าเป็นอุปกรณ์ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในขณะนี้เลย เครื่องเล็กกระทัดรัด ใช้ง่าย ไม่ต้องต่อเน็ท แปลภาษาแบบ Voice Streaming ทำให้การสื่อสารไม่มีการติดขัดอีกต่อไป รองรับ ญี่ปุ่น อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน เกาหลี และที่สำคัญมีภาษาไทยด้วย วางจำหน่ายจริงช่วงเมษาปีนี้ ราคาประมาณ 7,000 กว่าบาท เที่ยวญี่ป่นคราวนี้สนุกกว่าที่เคยแน่นอน ^^

4. เครื่องฉายภาพ 3 มิติ

ออกแบบมาได้เหมือนการ์ตูนเป๊ะๆ หลักการก็ไม่ซับซ้อนอะไร ฝาผนังบ้านเรา บางทีเราก็เบื่อ ไม่ได้โชคดีเหมือนโนบิตะนี่นา ที่มีโดราเอมอน ควักเครื่องเปลี่ยนวิวฝาผนัง มาฉายภาพสามมิติสารพัดแบบให้ดูได้จนคนทั้งโลกต้องอิจฉา แม้ Fuji Xerox จะเป็นตั้วตั้งตัวตี แต่ความสำเร็จครั้งนี้ก็ทำกันหลายบริษัทเชียวล่ะ เช่น บริษัท ORIHALCON Technologies อาสาติดตั้งระบบฉายภาพ บริษัท puzzle ขอทำเครืองฉายภาพ 360 องศา หรืออย่างบริษัทคิชิตะเซย์ซะคุโจ ก็มาติดตั้งระบบมอเตอรให้หมุนได้รอบทิศทาง

5. ผ้าคลุมล่องหน

มีการวิจัยและพัฒนามาพักใหญ่ๆ แล้วที่มหาวิทยาลัยไคโอ น่าจะมีการนำไปทดลองใช้กับวงการทหารและการแพทย์กันแล้วด้วยนะ

6. คอปเตอร์ไม้ไผ่

อุปกรณ์มาตรฐานที่ปรากฏออกมาแทบทุกตอน ปัจจุบันมีการทำได้จริงแล้ว แม้จะไม่เล็กเท่าของโดราเอมอน แต่ก็ถือว่าเล็กที่สุด เท่าที่ในโลกความเป็นจริงทำได้ในขณะนี้แล้ว

นี่คือ Gen H4 เฮลิคอปเตอร์ที่เล็กที่สุดในโลกที่เข้ามาเติมเต็มความฝันเรื่องคอปเตอร์ไม้ไผ่ให้เรา เพราะด้วยเฮลิคอปเตอร์จิ๋วนี่เราไม่จำเป็นต้องได้ใบอนุญาตการบิน เราสามารถบินด้วยความเร็ว 40 แรงม้าไปซื้อกับข้าว ไปทำงาน หรือไปโรงเรียนได้แบบเก๋ๆ และเพราะไม่ได้ทำจากไม้ไผ่ นวัตกรรมการบินขนาดเล็กจึงมีราคา (ที่ชวนให้อยากเดินมากกว่าอยากบิน) อยู่ที่ 3,017,758 บาท ใครสนใจจะเติมเต็มความฝันมาบินหนีรถติดก็ลองดูได้นะ

7. กล่องของชอบ: เห็นสี่เหลี่ยม ๆ แบบนี้ อยากให้เป็นอะไรก็ได้นะ

เห็นเหลี่ยม ๆ เล็ก ๆ แบบนี้ มันกลายเป็นอะไรก็ได้ที่เราชอบนะ ดูโทรทัศน์ก็ได้ ฟังเพลงก็ยังได้ ถ่ายรูปก็ได้อีกแหนะ อ่ะ เริ่มคุ้นๆ กันหรือยัง

สิ่งของทรงเหลี่ยมที่จะให้เราได้ทุกอย่างอย่างที่พูดมาก็คงหนีไม่พ้น สมาร์ทโฟน นี่เอง แหม พูดตอนนี้ก็อาจจะมี ว้า ออกมาเบา ๆ คิดว่าจะมีอะไรตื่นเต้นกว่านี้ซะอีก แต่ลองนึกย้อนไปหลายสิบปีก่อนสิ การที่ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะจินตนาการถึงเจ้ากล่องสี่เหลี่ยมสุดวิเศษที่ทำอะไรได้หลายอย่างในเครื่องเดียวนี้ ก็คงสร้างความน่าตื่นเต้นให้เด็ก ๆ พอสมควร (ย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้วก็เถอะ สมาร์ทโฟนยังดูน่าตื่นเต้นสำหรับพวกเราอยู่เลย)

ขอบคุณที่มา Zpore

แบ่งปัน