10 วิธีที่ทำให้ชีวิตของคุณง่ายมากขึ้นโดยใช้ “เกลือ” เป็นตัวช่วย

เชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้จัก “เกลือ” นอกจากใช้ปรุงอาหารให้มีรสชาติแล้วนั้นก็ยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น ใช้เเช่ผลไม้ไม่ให้ดำคล้ำ ลดความขมของผัก ดับกลิ่นคาวที่ติดมือ หรือแม้แต่ช่วยลดคราบที่เปอะเปื้อนบนเสื้อของคุณได้ นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประโยชน์ที่ใช้งานจากเกลือ

ซึ่งผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางยี่ห้อก็นำเกลือมาเป็นส่วนประกอบ เพราะคุณสมบัติของเกลือช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวได้ดี และจะทำให้ผิวของคุณกลับมาเปล่งปลั่งคืนความเยาว์วัยให้ผิวอีกครั้ง ดังนั้นพวกเราจึงได้รวบรวมประโยชน์และการใช้งานมากมายมาให้กับผู้อ่านได้เรียนรู้เพิ่มเติม

1. ทำให้เครื่องดื่มของคุณเย็นสดชื่นได้ไม่กี่นาที

หากเครื่องดื่มของคุณมีอุณหภูมิที่สูงไม่ใช่ในแบบที่คุณต้องการ เรามีวิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อช่วยในการเร่งระบายความร้อนนั้นออกไปได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำและน้ำแข็งใส่รวมกันในภาชนะและนำเกลือมาผสมให้เข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วคุณก็จะได้เครื่องดื่มเย็น ๆ ที่สดชื่น

2. ป้องกันไม่ให้หิมะกลายเป็นน้ำแข็ง

หากคุณอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีหิมะ คุณสามารถลองใช้วิธีนี้ได้ในการทำให้หิมะไม่เป็นน้ำแข็ง การแก้ปัญหานี้ทำได้ง่ายดายเพียงแค่เทเกลือประมาณหนึ่งกำมือลงบนหิมะที่กองอยู่ การทำเช่นนี้จะป้องกันไม่ให้หิมะกลายเป็นน้ำแข็ง เพราะเกลือสามารถช่วยลดจุดเยือกแข็งของน้ำ ซึ่งในภาวะปกติที่จุดคือ 32 องศาฟาเรนไฮต์ แต่ด้วยการใช้วิธีนี้จะสามารถลดลงได้ถึง 14 องศาฟาเรนไฮต์ 5 องศาฟาเรนไฮต์ หรือแม้แต่ -4 องศาฟาเรนไฮต์ มันจะขึ้นอยู่กับปริมาณเกลือที่คุณเทลงไปบนหิมะด้วย

3. กำจัดฝุ่นออกจากดอกไม้ของคุณ

การกำจัดฝุ่นออกจากดอกไม้ (ปลอม) ของคุณใช้ตัวช่วยเพียงแค่สองอย่างเท่านั้น อย่างแรกคือถุงพลาสติก และอย่างที่สองคือเกลือหยาบ วิธีการทำก็ง่ายมากนำดอกไม้ใส่ลงไปในถุงและเติมเกลือพอประมาณแล้วทำการปิดปากถุงเขย่า (ให้ทำอย่างระมัดระวัง) วิธีนี้ช่วยให้ฝุ่นหลุดออกจากดอกไม้ไปจับกับก้อนเกลือทำให้ดอกไม้ของคุณกลับมาสวยงามอีกครั้ง

4. ป้องกันไม่ให้เขม่าจับตัวเป็นปล่อง

เมื่อคุณต้องก่อไฟในเตาผิงครั้งต่อไปให้ลองใส่เกลือไปประมาณหนึ่งกำมือเทลงบนไม้ที่กำลังไหม้ เพราะวิธีนี้จะช่วยในการกำจัดกลิ่นและลดการเกิดเขม่าที่สะสม แต่วิธีนี้ไม่สามารถทำหน้าที่แทนการทำความสะอาดที่เหมาะสมได้

5. สามารถทำแป้งโดว์ ให้เด็ก ๆ เล่นเองได้ที่บ้าน

คุณสามารถทำแป้งให้เด็ก ๆ ที่บ้านของคุณเล่นได้โดยไม่ต้องกังวลกับอันตรายที่เกิดขึ้น และนอกจากนี้แป้งที่คุณทำเองก็ยังสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้เป็นสัปดาห์หรือหนึ่งเดือนหากเก็บในวิธีที่เหมาะสมก็จะอยู่ได้นาน วิธีการทำก็แสนง่ายดาย และคุณสามารถทำตามได้ ดังนี้

ส่วนประกอบ

  • แป้ง 3 ถ้วย
  • เกลือป่น 1 ถ้วย
  • น้ำอุณหภูมิห้อง 1 ถ้วย
  • น้ำมัน 2-5 ช้อน
  • สีผสมอาหาร
  • ภาชนะ (ถ้วยขนาดใหญ่)

ขั้นตอนการทำ

  • นำส่วนประกอบที่ตวงเอาไว้เทลงภาชนะที่เตรียมไว้ผสมเข้าด้วยกัน (ยกเว้นสีผสมอาหาร)
  • นวดจนทุกอย่างรวมเป็นเนื้อเดียวกัน หากรู้สึกว่าแป้งแข็งเกินไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้จนกว่าคุณจะพอใจกับสัมผัสเนื้อแป้ง และถ้ามันเละเกินไปก็ต้องเติมแป้งในประมาณที่เยอะขึ้นกว่าเดิม
  • หากคุณต้องการให้แป้งมีสีสันที่แตกต่างกันออกไปก็สามารถหยดสีผสมอาหาร 2-3 หยด ลงไปได้

6. สามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องซักผ้าของคุณ

การทำความสะอาดเครื่องซักผ้าของคุณด้วยเกลือผสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย และใช้แปรงขัดทำความสะอาดตามได้ทันที เมื่อขัดเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เทน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อช่วยขจัดส่วนผสมที่เหลือเหล่านี้ออกไป และอย่าลืมใช้ผ้าเช็ดให้แห้งคุณจะได้เห็นว่าทุกอย่างมันดูเงาเหมือนใหม่มากแค่นี้

7. ทำความสะอาดคราบที่อยู่บนไม้ได้

การพบปะสังสรรค์อาจทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่บ้านของคุณถูกทิ้งคราบสิ่งสกปรกเอาไว้ และมันก็ยากที่จะกำจัดออก แต่ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกังวลกับปัญหาเหล่านี้อีกแล้ว เพราะคุณสามารถใช้เกลือผสมกับน้ำมันมะกอกและใช้ผ้าถูไปมาสักครู่ จากนั้นคุณก็ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ และเช็ดให้เเห้ง วิธีนี้จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้ของคุณไร้คราบและกลับมาเงางามอีกครั้ง

8. ขจัดคราบเหงื่อ

คราบเหงื่อบนเสื้อที่คุณไม่ต้องการ สามารถกำจัดออกได้ด้วยวิธีที่ง่ายดาย คุณสามารถใช้เกลือประมาณหนึ่งช้อนเต็ม ๆ ใช้ทาบริเวณคราบเหงื่อบนเสื้อไปให้ทั่ว (ใช้คู่กับผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่มี) แช่ผ้าทิ้งไว้ 12 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็ซักเสื้อของคุณปกติแล้วล้างออกตามปกติ

9. ป้องกันตะคริว

เคล็ดลับนี้ไม่มีใครใช้นอกจากนักเทนนิสมืออาชีพ ราฟาเอล นาดัล เมื่อเขาเป็นตะคริวก็จะดื่มน้ำเปล่าผสมกับเกลือเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ความเจ็บปวดจากตะคริวจางหายไป แต่วิธีนี้ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้องเสมอไป ซึ่งในบางครั้งร่างกายของคุณเหงื่อออกในปริมาณที่เยอะเกิน และการที่ร่างกายของคุณไม่มีเกลือในปริมาณที่จำเป็นในการทำงานจึงทำให้เป็นสาเหตุทำให้คุณเป็นตะคริว

10. ทำให้ไม้กวาดของคุณอยู่ได้นาน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ค้นหาวิธีการรักษาสิ่งของในบ้าน เช่น ไม้กวาดให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม ควรลองทำวิธีนี้ดูเป็นอันแรกเมื่อคุณซื้อไม้กวาดอันใหม่เข้าบ้าน โดยใช้เกลือผสมกับน้ำความเค็มของเกลือจะเข้าไปช่วยรักษาขนของไม้กวาดให้ใช้งานได้นานขึ้น เพียงแค่คุณแช่ทิ้งไว้ในน้ำไม่กี่นาที (วิธีนี้เหมาะกับการใช้ไม้กวาดแบบพลาสติกเท่านั้น)

Bonus : กำจัดถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาอาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ชื่นชอบเอามาก ๆ และหาวิธีแก้ไขอยู่ อันนี้เป็นเพียงวิธีแนะนำที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง มันอาจจะต้องใช้เวลานานในการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน วิธีง่าย ๆ นี้เพียงแค่คุณลดปริมาณเกลือลงมันจะทำให้ถุงใต้ตาของคุณหายไปได้เช่นกัน นั่นเป็นเพราะคุณรับประทานอาหารรสเค็มมากเกินไปจึงทำให้ร่างกายกักเก็บน้ำเอาไว้ได้มากขึ้น และส่งผลให้ตาบวม

ที่มา : brightside