ภาพที่คนในโลกออนไลน์เชื่อว่าเป็นของจริง แต่สุดท้ายกลับเป็นของปลอม

ในโลกออนไลน์มีเรื่องราวมากมายที่เผยแพร่ไว้ในนั้น ซึ่งข้อมูลข่าวสารบางอย่างก็ยากที่จะเชื่อถือได้ว่ามันเป็นข้อมูจริง ๆ หรือข้อมูจเท็จ แม้แต่แหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีความน่าเชื่อถือมาก ๆ บางครั้งยังนำข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมาเผยแพร่ ดังนั้นด้วยเหตุนี้คุณจึงต้องตรวจสอบข้อมูลทุกสิ่งทุกอย่างที่อ่านให้ดีอยู่ตลอดเวลา ไม่เช่นนั้นคุณเองก็จะได้เสพข้อมูลปลอม ๆ ที่ไม่จริงเข้าไปเช่นกัน

และนี่คือภาพถ่ายที่จะแสดงให้คุณเห็นว่าข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงนั้นเป็นอย่างไร แม้ว่าบางภาพมันจะเป็นเรื่องยากมากเกินกว่าที่คุณจะเชื่อได้ว่ามันคือข้อมูลที่ไม่จริงก็ตาม ไปดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง !

1. คุณไม่สามารถจอดรถริมถนนในประเทศญี่ปุ่นได้

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายคนต่างบอกว่าถนนในประเทศญี่ปุ่นดูดีมาก ๆ เพราะแทบจะไม่มีรถจอดเกะกะขวางทาง แต่มันก็เป็นความจริงบางส่วนเท่านั้นเเหละ แม้ว่าตามกฎหมายการจอดรถของประเทศญี่ปุ่นในปี ค.ศ.1957 จะห้ามจอดรถบนถนนก็ตาม (ถนนบางสายก็มีป้ายอนุญาตให้จอดรถได้) ดังนั้นในประเทศญี่ปุ่นก็มีการจอดรถบนถนนเช่นกันกับประเทศอื่น ๆ

ข้อเท็จจริง : หากคนญี่ปุ่นจะชื้อรถ พวกเขาจะต้องทำการพิสูจน์ให้เจ้าหน้าที่เห็นก่อนว่า มีสถานที่สำหรับจอดรถของตัวเองโดยไม่เดือดร้อน ไม่อย่างนั้นก็ต้องเช่าหรือซื้อสถานที่จอดรถราคาแพง ๆ เพื่อใช้จอดรถของตัวเอง

2. ภูเขาที่มีรูปร่างเหมือนสุนัข

จริง ๆ แล้วภูเขาแห่งนี้ไม่ได้ดูเหมือนสุนัขเหมือนกับภาพที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตท่านหนึ่งได้ถ่ายและตัดต่อก่อนโพสต์ภาพลงโซเชียลไปเท่าไหร่หรอก

นี่คือภาพภูเขาก่อนตัดต่อ เดิมทีมีความสวยงามอยู่แล้วและมีความคล้ายกับสุนัขที่กำลังนอนอยู่บนหิมะจริง ๆ แหละ จึงถูกนำไปตัดต่อเพื่อให้เกิดความเหมือนมากขึ้น

3. ปราสาทที่อยู่บนหิน

น่าเสียดายจริง ๆ ที่ปราสาทที่มีความสวยงามและดูแตกต่างจากปราสาทที่อื่นเพราะถูกตั้งอยู่บนหินขนาดใหญ่เพียงก้อนเดียวนี้เป็นการตัดต่อภาพเท่านั้น

เพราะจริง ๆ แล้วหินที่เป็นฐานตั้งปราสาท (ตัดต่อ) ตั้งอยู่ที่อุทยานแห่งชาติจังหวัดพังงา ประเทศไทย และตัวปราสาทนั้นตั้งอยู่ที่ประเทศเยอรมนี

4. เห็ดขนาดใหญ่เท่ามนุษย์ที่มีลักษณะเหมือนกับแผงคอของสิงโต

เห็ดเหล่านี้มีอยู่จริงและเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี ค.ศ.2021 ก็กลายเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมอย่างไม่น่าเชื่อ เห็ดเหล่านี้เติบโตบนต้นไม้ (ในแถบอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย) แม้ว่าพวกมันจะสามารถเติบโตได้ แต่ก็ไม่สามารถขยับขยายให้มีรูปร่างแบบภาพด้านบนได้อย่างแน่นอน (โดย Susi Brister ที่เรียกว่า 613 Silky Straight in Swamp จากปี 2013)

5. ต้นไม้ช้าง

แม้ว่าภาพต้นไม้ช้างนี้จะเกิดขึ้นจากการตัดต่อ แต่ก็ยังมีคนเชื่อนะว่ามันมีอยู่จริง ๆ ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่เลยแม้แต่นิดเดียว

นี่คือภาพจริง ๆ ของสวนในเมือง Pristina ที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อแต่อย่างใด (ต้นไม้ช้างไม่มีอยู่จริง)

6. คลองเมืองเวนิสที่เต็มไปด้วยนกฟลามิงโก

นี่เป็นรูปถ่ายจากอินเตอร์เน็ตของคลองเมืองเวนิส (ประเทศอิตาลี) ที่เต็มไปด้วยนกฟลามิงโก ซึ่งแน่นอนว่าคุณสามารถพบนกฟลามิงโกได้ในอิตาลี แต่นกฟลามิงโกส่วนใหญ่จะไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ และไม่ได้อยู่รวมกันจำนวนมากขนาดนี้ ภาพนี้เป็นผลงานของศิลปิน Kristina Makeeva ที่กล่าวเอาไว้ว่าใต้ภาพว่านี้ไม่ใช่ภาพถ่ายจริง ๆ (นกฟลามิงโกที่เห็นเกิดจากการตัดต่อภาพ)

ที่มา : brightside