ภาพผู้คนที่ทำการเปลี่ยนของเก่า ๆ ให้กลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่า

เมื่อเราทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่และได้เจอกับสิ่งของเก่า ๆ ก็อย่าเพึ่งรีบทิ้งของเก่าเหล่านั้นกันนะ ลองมองย้อนกลับไปดูอีกสักนิดว่าสิ่งของเหล่านั้นสามารถเปลี่ยนสภาพกลายเป็นอย่างอื่นได้บ้างหรือเปล่า ก่อนที่จะทิ้งมันไปอย่างไร้ประโยชน์ เพราะของเก่าบางอย่างสามารถรีไซเคิลหรือ DIY เปลี่ยนของเก่า ๆ ให้กลายเป็นของใหม่ที่น่าใช้ นำไปตกแต่งบ้านให้สวยแบบมีสไตล์ ดูวินเทจและดูโมเดิร์นกันได้ด้วยนะ

วันนี้เลยขอแนะนำไอเดียดี ๆ ที่น่าทำตามในการเปลี่ยนของเก่า ๆ ให้กลายเป็นของใหม่มาฝาก และมีอะไรบ้างที่สามารถเปลี่ยนสภาพกลายเป็นของใหม่ด้วยฝีมือเราได้บ้าง ไปดูกัน !!!

1. ฉันได้พบเก้าอี้เก่า ๆ ของฉันในวัยเด็กมันถูกแยกชิ้นส่วนออกหมดแล้ว แต่ฉันไม่สามารถทิ้งมันได้ เก้าอี้ตัวนี้มีความทรงจำดี ๆ ของฉัน จึงนำมันมาทาสีและประกอบให้สมบูรณ์อีกครั้ง เมื่อมันถูกทำขึ้นใหม่อีกครั้ง มันดูสวยน่านั่งมาก ๆ เลย ^^

2. หลายคนมักพบเจอปัญหาอ่างล้างหน้าเป็นคราบ ไม่ได้ดูสวยเหมือนซื้อมาใหม่อย่างเคย แต่ไม่ต้องกังวลใจเพราะสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีง่าย ๆ คือขัดมันด้วย ผงซักฟอกนิดหน่อย และนำน้ำส้มสายชูผสมกับแอปเปิ้ล ตามด้วยยาสีฟัน ค่อย ๆ ขัด รับรองวิธีนี้ได้ผล อ่างล้างหน้าของคุณกลับมาใหม่เหมือนเดิมแน่นอน

3. เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วก็ดูใหม่น่าใช้เหมือนกันนะ ดีแล้วที่ฉันไม่ทิ้งมันไป ไม่อย่างนั้นเสียได้แย่เลย

4. ฝีมือฉันเอง !!! จากกล่องเก่า ๆ ฉันเปลี่ยนให้มันใหม่และดูสวยมากเลย

5. สีเดิมเริ่มเบื่อและดูไม่ดีแล้ว เปลี่ยนสีใหม่ซะเลย >,<

6. แค่ขัดทำความสะอาดเสียเวลาหน่อย แต่คุ้มค่ามากเมื่อทำเสร็จแล้วมันออกมาเพอร์เฟคแบบนี้

7. เก้าอี้ตัวนี้เป็นของแม่ของฉัน และตอนนี้ฉันแปลงโฉมใหม่มัน เพื่อเป็นของขวัญให้กับลูกสาวของฉันเอง เธออายุประมาณ 10 เดือน (จากรุ่นสู่รุ่น)

8. เก้าอี้นั่งตัวนี้ถึงแม้จะมีอายุมากกว่า 20 ปี แต่เมื่อทาสีให้ใหม่ เขากับดูเหมือนเพึ่งซื้อมาเมื่อกี้เลย

9. ฉันซื้อมันมาในราคา 150 บาท และได้ทำการแปลงโฉมใหม่ดูน่าใช้กว่าเดิม เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แม่ของฉัน

10. เพียงแค่ทำสีด้านนอกใหม่ทั้งคันเองนะยังดูดีขนาดนี้ ^^ สงสัยต้องจัดการแปลงโฉมภายในให้ด้วยแล้ว

11. กระเป๋าหลุยส์วิตตองที่ฉันได้มาในราคาที่ไม่ค่อยแพงเท่าไหร่แต่ฉันไม่ชอบสีของมัน จึงได้นำไปทำสีใหม่ที่ร้าน (ถ้าต้องซื้อที่ชอบฉันจ่ายมันในราคาที่แพงกว่านี้ไม่ไหว)

12. ฉันอยากจะทิ้งมันมากกว่าซักทำความสะอาดมันนะ เพราะมันสกปรกมากไม่คิดว่าซักแล้วจะกลับมาเป็นสีขาวและไม่ทิ้งคราบไว้เลยแบบนี้ 🙂

13. สภาพน่าเอาไปทิ้งมากกว่าใช่มั้ย 555 ไม่หรอกฉันไม่กล้าทิ้ง เพราะมันเป็นคู่แรกที่ฉันซื้อมา ลองทำความสะอาดมันหน่อยคืนสภาพได้อีกครั้ง ดูเหมือนใหม่แล้วววววว

14. ฉันเองก็ไม่คิดว่าแค่ขัด ๆ ถู ๆ สีใหม่ของมันจะดูดีกว่าสีเก่า (ขัดจนเปลี่ยนสี)

15. แบบเก้าอี้ของ Herman Miller Miller Eames ที่ฉันไปเจอมันในร้านขายของเก่า ฉันคิดว่ามันนำมาเปลี่ยนหนังก็คงจะเป็นเหมือนเก่าอี้ใหม่ได้เลย เพราะโครงสร้างของมันยังดีอยู่

16. ถ้าฉันทิ้งมันไว้สภาพแบบนี้ก็คงดูเก่าไม่น่าใช้เลยว่ามั้ย ?? มันทำให้ฉันไม่อยากที่จะใช้ทำอาหารเลย และเมื่อเห็นแบบนี้ฉันจึงได้ทำความสะอาดมัน แต่ก็ยากเย็นเหลือเกิน ในที่สุดมันก็เสร็จเรียบร้อย ต่อไปนี้ฉันจะไม่ทำมันสกปรกอีกเลย

17. พรมเก่าที่เจ้าของบ้านคนที่เช่าก่อนหน้านี้ได้ทิ้งไว้ ฉันเพียงนำมาล้างทำความสะอาดเท่านั้น มันก็ดูใหม่น่าใช้แล้ว (ไม่ต้องซื้อใหม่ ไม่เปลืองเงิน)

18. เป็นของเล่นเก่า ๆ ที่ฉันไม่คิดว่าจะทำให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้งได้เลย แต่ฉันทำได้นะ ^^

19. เหลืออีกครึ่งทางก็เป็นโซฟาหนังที่ใหม่เหมือนเดิมแล้ว 

20. เป็นงานที่ต้องใช้ความละเอียด และใจเย็นกับงานชิ้นนี้มาก ฉันทำมันในเวลาที่ฉันว่าง

21. ไม่น่าเชื่อว่าจะจะกลับมาเป็นเบาะนั่งที่สะอาดได้อีกเลย ฉันน่าจะคิดทำมันตั้งนานแล้ว !!!

22. ฉันไปซื้อมันมาจากร้านขายของเก่าในราคาที่ถูกมาก และฉันได้ทำมันใหม่ทั้งหมดใช้เวลาเพียง 2 วัน จนกลายเป็นโต๊ะที่ใหม่แบบนี้

ที่มา : brightside