ศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน จากรอยร้าวของกระจก

งานศิลปะมีอยู่มากมายหลายรูปแบบ ยิ่งศิลปินท่านใดที่ได้พัฒนาความสามารถของตัวให้โดดเด่น และแตกต่างไปจากศิลปินคนอื่นก็จะไม่รับความสนใจมากกว่านั้นเอง ทำให้เหล่าศิลปินต่างก็สร้างสรรค์ผลงานที่ไม่เหมือนใครอย่างเช่นศิลปินผู้นี้

เขามีชื่อว่า ไซม่อน เบอร์เกอร์ ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะแบบแตกต่างจากรอยแตกของกระจก โดยที่อุปกรณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานของเขามีเพียงแค่ค้อน และสิ่วเท่านั้น

ไซม่อน บอกว่า “กระจกเป็นวัสดุที่มีศักยภาพมากในงานศิลปะ การแตกของมันก็ไม่ได้ต่างจากสีน้ำที่ปล่อยให้ไหลไปเอง ”

เมื่อก่อน ไซม่อน ก็เป็นช่างไม้ธรรมดาที่ได้รับการฝึกฝนตัวเองจากงานที่ทำ จนเขาสามารถหาความแตกต่างได้จนกลายมาเป็นงานศิลปะบนกระจกแบบนี้

ผลงานจากกระจกชิ้นแรกของเขานั้นเริ่มจากที่เขาได้สร้างภาพรอยแตกให้กลายเป็นใบหน้าของหญิงสาว โดยเขาได้ร่างแบบใบหน้าของหญิงสาวเอาไว้ก่อน จากนั้นก็เริ่มที่จะลงเคาะกระจกให้ร้าวไปตามใบหน้าที่ร่างเอาไว้

ไซม่อน กล่าวว่า “ใบหน้าของคนนั้นมันทำให้เขาหลงไหลอยู่เสมอ” จากการสร้างงานศิลปะที่แตกต่างมันทำให้เขามีชื่อเสียง และมีผู้คนจำนวนมากที่เดินทางมาชมงานศิลปะของเขา

เมื่อไม่นานมานี้ผลงานของ ไซม่อน ก็ได้จัดการแสดงขึ้นที่ แกลเลอรี่ของ Philipp Brogli Artstübli ในเมืองบาเซิลประเทศสวิตเซอร์แลนด์

การที่จะทำให้กระจกนั้นมีรอยแตกตามที่ตัวเองต้องการนั้นมันเป็นเรื่องยาก แต่ชายคนนี้ที่ชื่อว่า ไซม่อน เบอร์เกอร์  ก็สามารถค้นพบเทคนิคที่แตกต่างจนสร้างผลงานออกมาให้โลกได้เห็นแล้ว ว่ามันสามารถทำได้จริง

ขอบคุณที่มา drsimon.ch  | artstuebli.ch

แบ่งปัน