เรื่องราวทางประวัติศาสตร์เล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ คุณอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน

มีข้อเท็จทางประวัติศาสตร์มากมายที่มนุษย์อย่างเราสามารถค้นหาหลักฐานเพื่อเอามาบอกเราว่าในอดีตมันเคยเกิดอะไรขึ้นมาบ้าง ทุกครั้งที่มีการค้นพบสิ่งใหม่ ๆ ทางประวัติศาสตร์มันก็จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับคนรุ่นใหม่อย่างเราทุกครั้ง และในทางกลับสิ่งที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์ที่ผู้คนในอนาคตอยากค้นหาเพื่อเรียนรู้เช่นกัน

วันนี้เราจะเอาข้อเท็จจริงทางประวัติบางส่วนที่อาจไม่เคยมีการเผยแพร่มากนักต่อสาธารณะชน แต่ก็เอาเถอะน๊า!! เพราะครั้งหนึ่งมันก็เคยเป็นเหตุการณ์ในอดีตนะ

1. มาริลีนมอนโร และควีนอลิซาเบธ ทั้งสองคนเกิดในปีเดียวกัน และพวกเขาเคยเจอกันตอนที่อายุ 30 ปีทั้งคู่ โดยสถานที่พบกันคือพรีเมียร์ภาพยนตร์ ในลอนดอนในเดือนตุลาคม 2499

2. แฮเรียตเต่าผู้จากโลกไปในปี 2549 เคยเห็นชาร์ลส์ดาร์วินด้วยตนเอง(เขาว่าอย่างนั้น)

แล้วชาร์ลส์ดาร์วินเป็นใคร?  ชาลส์ โรเบิร์ต ดาวินส์ เป็นนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ผู้ทำการปฏิวัติความเชื่อเดิม ๆ เกี่ยวกับที่มาของสิ่งมีชีวิต และเสนอทฤษฎีซึ่งเป็นทั้งรากฐานของทฤษฎีวิวัฒนาการสมัยใหม่ (งงกว่าเดิมอีก)

อย่างไรก็ตามมีข้อสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ ชาร์ลส์ดาร์วินไม่เคยไปเยือนเกาะที่แฮเรียตเกิด

3. แมมมอธยังมีชีวิตอยู่ในขณะที่ชาวอียิปต์กำลังสร้างปิรามิด 

นักวิทยาศาสตร์ระบุว่า แมมมอธที่มีเป็นขนปุยยังคงเดินไปมาบนโลกจนกระทั่งประมาณ 1,650 ปีก่อนคริสต์ศักราชก่อนที่พวกมันจะสูญพันธุ์ ในขณะเดียวกันพีระมิดแห่ง Djoser ที่เก่าแก่ที่สุดในอียิปต์ ถูกสร้างขึ้นระหว่าง 2,630 ปีก่อนคริสตกาลถึง 2,611 ปีก่อนคริสตกาล (อ่านให้ดีนะครับเดี๋ยวงง พีระมิดสร้างขึ้นเมื่อ 2,630-2,611 ปีก่อนคริสตกาล ส่วนแมมมอธเชื่อว่าสูญพันธุ์เมื่อ 1,650 ปีก่อนคริสตกาล แสดงว่าแมมมอธสูญพันธุ์หลังจากที่มีการสร้างพีระมิดแห่ง Djoser )

4. มีมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดอยู่เป็นเวลาหลายร้อยปีก่อนที่อาณาจักรแอซเท็กก่อตั้งขึ้น (1428)

จักรวรรดิแอซเท็กมีการก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1428 ในขณะเดียวกันมหาวิทยาลัยฟอร์ด ตามหลักฐานที่มีการเปิดเผยว่าน่าจะสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1096 หรืออาจจะเก่ากว่านั้นก็ได้ ทำให้เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

5. จอร์จวอชิงตันจากโลกนี้ไปในปี 2342 ส่วนฟอสซิลไดโนเสาร์ตัวแรกถูกค้นพบในปี 2367 จอร์จวอชิงตันไม่เคยรู้ว่าไดโนเสาร์มีอยู่จริง ( แล้วเขาจะรู้ได้ไงเนี่ยยยยยย ก็เขาไม่อยู่แล้ว)

6. ต้นไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก(ต้นสน Bristlecone) มีอายุ 5,067 ปีแล้ว มันชีวิตเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับลูกแมมมอธตัวสุดท้ายของโลก ก่อนที่จะสูญพันธุ์

7. หนัง Star Wars ถูกสร้างออกมาในปีเดียวกับการใช้เครื่องกิโยตีนครั้งสุดท้ายในฝรั่งเศส (1977)

8. ผู้หญิงชาวสวิสมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงในปีเดียวกันสหรัฐอเมริกาขับรถสำรวจดวงจันทร์  (1971)

9. หอไอเฟลเปิดตัวในปี 1889 สำหรับงาน World’s Fair ซึ่งผลงานภาพวาดที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง ‘ Starry Night ‘ ของ Van Gogh ก็ถูกสร้างขึ้นในปีเดียวกัน

10. แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเครื่องรางยมทูต ได้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนปีเดียวกันกับการเปิดตัวครั้งแรกของ Iphone เครื่องแรกเหมือนกัน

มันเป็นเรื่องทางประวัติศาสตร์ที่ได้มีการเปิดเผยมาจากต่างประเทศ หากเรามีการแปลผิดหรือข้อมูลใดไม่ถูกต้องก็บอกเราได้นะ จะได้แก้ไขให้มันถูกต้อง

ขอบคุณที่มา boredpanda