15 คำชมที่ทำร้ายความรู้สึกได้มากกว่าการดูถูกที่คุณต้องเจอ และวิธีที่ใช้ในการจัดการกับพวกเขา

สังคมสมัยนี้มักจะมีการกล่าวคำพูดหรือบทสนทนาที่แฝงความหมายเป็นนัยอะไรหลายอย่างให้คนฟังรู้สึกดีหรือแย่กับประโยคคำพูดเดียวกันที่ได้ยิน แท้จริงแล้วโลกใบนี้มันโหดร้ายกว่าที่คิด แม้ว่าเราจะเป็นคนคิดบวก ไม่คิดและว่าร้ายกับใครก็ยังถูกกระทำได้อยู่ดี ซึ่งในแต่ละวันคุณอาจจะได้เจอกับคนที่สวมหน้ากากเพื่อเข้ามาพูดคุยด้วยดี แต่ในความเป็นจริงแล้วคำพูดดี ๆ นี้แฝงไปด้วยความหมายแย่ ๆ ก็มี

อย่างที่บอกว่าเราไม่สามารถเข้าใจในสิ่งที่คนอื่นพูดได้ตลอด ไม่ว่าจะเป็นการพูดดูถูก หรือการพูดเพราะชื่นชมเราจริง ๆ ดังนั้นในวันนี้เราจึงมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการตอบกลับคำพูดหรือบทสนทนาที่คุณกำลังร่วมคุยด้วย

1. ถ้ามีคนมาพูดกับคุณไม่ดีกับคุณทั้งที่ ๆ คุณอายุมากแล้ว แม้ว่าคำพูดนั้นจะใช้ถ้อยคำที่ไม่ดีก็ตาม แต่คุณสามารถคิดว่ามันเป็นคำพูดที่ดีและพูด “ขอบคุณ แต่ฉันคิดว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข” ตอบกลับเขาไปได้

2. แม้ว่าคำพูดของพวกเขาบางคำอาจจะดูเป็นการดูถูก เพราะภาพถ่ายกับตัวจริงของคุณค่อยข้างแตกต่างกัน และถ้าเป็นเช่นนั้นคุณอาจจะหัวเราะและพูดออกไปว่า “ขอบคุณ ฉันคงดูดีขึ้นมากใช่ไหมในชีวิตจริง” 

3. บางคนอาจจะคิดว่าคำพูดที่เขาพูดชม คือคำชมที่แท้จริง แต่สำหรับบางคนอาจจะพูดเพื่อให้คนอื่นรู้สึกไม่ดีกับรูปร่างและใบหน้าของตัวเอง ถ้าคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้สามารถเปลี่ยนบทสนทนาไปที่เรื่องอื่นได้เลย เช่น ทรงผมในวันนี้

4. คำพูดที่เป็นการล้อเล่นระหว่างคนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด หรือคิดได้อีกแบบหนึ่งก็คือการพูดดูถูก แต่คุณสามารถใช้คำพูดนี้ตอบกลับเขาได้ “ขอบคุณ ฉันไม่ยอมพ่ายแพ้กับสิ่งที่คนอื่นพูดอยู่แล้ว และจะทำให้รู้ว่าคุณคิดผิดที่พูดออกมาแบบนั้น”

5. บางทีเขาอาจจะพูด เพราะรู้สึกแบบนั้นจริง ๆ ก็ได้ แม้ว่าคำพูดนั่นจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนโดนดูถูกก็ตาม แต่คุณก็สามารถตอบกลับไปได้เช่นกัน “ขอบคุณ แต่ฉันว่าชุดของฉันมันน่ารั กและพ่อแม่ของฉันก็ชอบมันมากด้วย”

6. เป็นได้ว่าพวกเขาอาจจะแค่อยากพูดความจริง ในส่วนของเสื้อผ้าไซส์ใหญ่ที่หลายคนไม่ได้ชื่นชอบ หรือพยายามทำให้อีกฝ่ายรู้สึกแย่กับตัวเอง แต่แทนที่คุณจะรู้สึกแย่ไปกับคำพูดของเขา เปลี่ยนเป็นบอกข้อดีว่าการใส่เสื้อผ้าไซส์ใหญ่นั้นมันดีสำหรับคุณอย่างไรแทน 

7. แม้ว่าบางครั้งคุณจะรู้สึกว่าคำชมนั้นเหมือนกับถูกโจมตีทางอ้อม แต่คุณไม่จำเป็นต้องไปสนใจอะไรมากมายกับคนที่ไม่ได้ต้องการชมคุณจริง ๆ และคุณสามารถชมตัวเองได้อย่างมั่นใจแทนที่จะนอยด์ไปกับคำพูดของพวกเขา

8. คำพูดบางอย่างของพวกเขาก็ทำให้ความพยายามของคุณดูเล็กน้อยลงได้ และคำพูดเหล่านั้นยังบอกเป็นนัยอีกว่าการที่คุณพยายามทำงานหนักไม่ใช่เหตุผลที่คุณทำงานได้ดี หากคุณเจอสถานการณ์แบบนี้สามารถอธิบายการทำงานหนักทั้งหมดของคุณให้พวกเขาได้เข้าใจ 

9. คำพูดที่ทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่า การที่คุณทำได้ดีหรือสามารถเอาชนะคนอื่นได้ เพราะมีเวลาว่างมากกว่าคนอื่น ๆ ราวกับว่าถ้าคนอื่นมีเวลาว่างเหมือนกับคุณจะไม่สามารถทำได้ดีเท่ากับเขาเลย แต่คุณสามารถตอบกลับหรืออธิบายให้กับพวกเขาได้เลยว่า “การเผื่อเวลาในการทำอะไรสักอย่างมันจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าเสมอ และบางทีฉันอาจจะต้องการเวลามากกว่านี้ด้วยก็ได้”

10. คำพูดที่มีคำว่า “อย่างน้อย” ตามนั่นไม่ใช่คำชมที่แท้จริง แต่พวกเขาใช้คำนี้เพื่อปลอบใจคุณมากกว่า เพราะคิดว่าสิ่งที่คุณทำนั้นยังมีส่วนที่ขาดอยู่ และในบางครั้งพวกเขาอาจจะพูดมันด้วยเจตนาที่ดีก็ได้

11. คำพูดที่เหมือนว่ามีคนพยายามกำลังบอกคุณอยู่ตลอดว่า “คุณเป็นคนที่ทำอะไรโดยที่ไม่คาดหวังความสำเร็จ” เมื่อเจอกับคำพูดแบบนี้คุณสามารถตอบกลับพวกเขาได้ว่า “แม้มันจะไม่ใช่สิ่งที่คุณคาดหวัง แต่ก็จะทำสิ่งนั้นให้ดี”

12. เรื่องที่น่ายินดีสำหรับลูกน้อย อาจจะเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นของคุณในกรณีที่ลูกไม่มีคุณสมบัติใด ๆ เหมือนคุณเลย แต่คุณสามารถกล่าวคำชมกับเขาและพูดออกไปว่า “ลูกเป็นคนน่ารัก และมีน้ำใจให้กับผู้อื่นด้วย”

13. บางครั้งคำพูดที่กล่าวออกไปนั้นอาจจะเป็นการล้อเล่นหรือแสดงความคิดเห็นที่แสนโหดร้ายกับคนที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด แต่มันก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรพูดอยู่ดี

14. แม้ว่าคำพูดบางอย่างจะทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นผู้หญิงที่อ่อนแอ ทั้งที่ความเป็นจริงคุณไม่ได้เป็นอย่างนั้น คุณสามารถตอบกลับเขาอย่างสุภาพด้วยคำพูดที่ว่า “ขอบคุณนะคะ แต่สิ่งที่คุณพูดออกมาน่าจะหมายความว่าฉันเป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งถูกไหม ?”

15. คำชมที่ว่า “วันนี้คุณสวยจังเลย” เหมือนเป็นคำพูดที่บอกเป็นนัยว่าวันอื่น ๆ คุณไม่สวย แต่คุณสามารถหยอกล้อกลับด้วยคำพูดเล่น ๆ ที่ว่า “แล้ววันอื่นฉันดูไม่สวยเหมือนวันนี้เหรอค่ะ”

ที่มา : brightside