12 ภาพความแตกต่างระหว่าง “คนเปิดเผย VS คนเก็บตัว” คุณเป็นคนประเภทไหน?

การแบ่งประเภทตามนิสัยของบุคคล แบ่งได้หลักๆ เป็น 2 ประเภทคือคนประเภท Extrovert และ คนประเภท Introvert แล้วแต่ล่ะประเภทมันคืออะไรกันนะ เราไปดูความหมายของแต่ล่ะประเภทกัน

Extrovert คือ คนที่เปิดเผย ชอบการสังสรรค์เป็นชีวิตจิตใจ ชอบปาร์ตี้ เฮฮา มนุษยสัมพันธ์ดี เข้าได้กับทุกคน ดูน่าคบหา คนกลุ่มนี้จะเพิ่มพลังงานของตัวเองจากการอยู่กับคนหมู่มาก

Introvert คือ คนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง มีความสุขกับการอยู่คนเดียว ชอบคิดอะไรเรื่อยเปื่อยคนเดียว ดูเหมือนจะขี้อาย มีความเห็นอกเห็นใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา Sensitive เป็นพวกคิดมาก คิดก่อนพูด และในขณะเดียวกันก็พูดน้อย ไม่ชอบเสวนาเรื่องที่ไร้สาระ

และวันนี้เราจะพาไปดูภาพการ์ตูนที่วาดขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบให้เราเข้าใจ Extrovert และ Introvert ว่าคืออะไร เรามาลองสังเกตตัวเองกันดีกว่า ว่าแท้จริงแล้ว เราเป็นคนประเภทไหนกันแน่?

#1 การไปงานปาร์ตี้ สำหรับคนเปิดเผย (Extrovert) อาจดูเหมือนเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับคนเก็บตัว (Introvert) นั้น จะรู้สึกวุ่นวายและน่าปวดหัว

#2 การสนทนากับคนแปลกหน้าอาจเป็นเรื่องท้าทายและอึดอัดสำหรับคนเก็บตัว (Introvert) ในขณะที่คนเปิดเผย (Extrovert) จะรู้สึกสบายๆ และใช้โอกาสนี้ในการเข้าสังคม 

#3 หรือแม้แต่การสนทนาทางโทรศัพท์ คนเก็บตัว (Introvert) จะรู้สึกกังวลไม่รู้จะคุยอะไร แต่คนเปิดเผย (Extrovert) เผยจะรู้สึกสบายๆ ชิวๆ

#4 การพบปะกับคนที่คุยเก่งในลิฟต์ เป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับคนเปิดเผย (Extrovert) แต่สำหรับคนเก็บตัว (Introvert) ต้องการพื้นที่ส่วนตัว และอยากอยู่คนเดียว 

#5 ที่ทำงานเปรียบเสมือนสวรรค์ของคนเปิดเผย (Extrovert) แต่สำหรับคนเก็บตัว (Introvert) เปรียบเหมือนอยู่ในสวนสัตว์ที่มีแต่วุ่นวาย 

#6 แต่ทั้ง 2 ประเภทก็มีจุดแข็งในที่ทำงาน คนเปิดเผย (Extrovert) จะชอบการนำเสนอ ส่วนคนเก็บตัว (Introvert) จะชอบใช้ความคิด และจินตนาการ 

#7 คนเปิดเผย (Extrovert) จะชอบเสนอไอเดียอยู่ตลอดเวลา แต่คนเก็บตัว (Introvert) จะนำข้อเสนอของผู้อื่นไปคิดต่ออีกทีหนึ่ง  

#8 บ้านสำหรับคนเก็บตัว (Introvert) จะเป็นสถานที่ ที่ดีที่สุดในโลก แต่สำหรับคนเปิดเผย (Extrovert) จะเป็นแค่เพียงสถานที่ที่ไว้สำหรับพักผ่อน

#9 หลังจากไปพบปะผู้คน พลังของคนเปิดเผย (Extrovert) ยังคงเต็มไปด้วยพลังงาน แต่สำหรับคนเก็บตัว (Introvert) จะรู้สึกพลังกำลังจะหมด

#10 ความแตกต่างระหว่างคนเก็บตัว (Introvert) หรือ คนเปิดเผย (Extrovert) บนรถไฟฟ้า 

#11 หลังเลิกงานหรือวันหยุด คนเปิดเผย (Extrovert) จะชอบสังสรรค์กับเพื่อนๆ ส่วนคนเก็บตัว (Introvert) จะชอบอยู่คนเดียว ใช้ความคิดและจินตนาการของตนเอง

#12 ทั้งคู่หวังว่าจะได้พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ …แต่ในแบบของพวกเขาเอง!

เป็นยังไงบ้าง พอจะมองออกกันไหมว่าเราเป็นคนแบบไหนกันระหว่างคนเก็บตัว (Introvert) หรือคนเปิดเผย (Extrovert) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการแบ่งประเภทลักษณะกลุ่มออกเป็น 2 แบบนั้น เป็นเพียงแค่การแบ่งเกณฑ์อย่างคร่าวๆ เท่านั้น เพราะแท้จริงแล้วบนโลกนี้ ล้วนมีคนหลากหลายนิสัยที่ยากต่อการคาดเดา

สุดท้ายแล้วการเป็นตัวของตัวเองโดยไม่ฝืนธรรมชาติ และเปิดกว้างทุกความแตกต่าง จะทำให้เรามีความสุขกับมิตรภาพที่ได้รับได้อย่างแน่นอน

ขอบคุณที่มา : brightside  , rabbitfinance
ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ อ่อนแอ