คุณหมอวาดการ์ตูนลงบนผ้าปิดแผลให้เด็กๆ เพื่อทำให้รู้สึกดีมากขึ้น

การใช้เวลาในโรงพยาบาลเพื่อพักฟื้นอาจเป็นประสบการณ์ที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับเด็ก ๆ มันส่งผลทั้งทางร่างกาย และจิตใจของคนที่ไปรักษาพยาบาลด้วยนะ แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถเปลี่ยนความคิดเหล่านั้นโดยการปรับเปลี่ยนรูปแบบบางอย่างให้ดูสนุกมากขึ้น

โรเบิร์ต แพร์รี่ เป็นผู้อำนวยการเฉพาะด้านกุมารศัลยศาสตร์ ที่โรงพยาบาลรักษาเด็ก ที่แอครอน รัฐโอไฮโอ บอกว่า ” รอยแผลที่ได้หลังการผ่าตัดนั้นมันเป็นสิ่งที่เด็ก ๆ ไม่ชอบเป็นอย่างมาก เขาจึงพยายามที่จะดึงดูดให้เด็กเหล่านี้หันเหไปสนใจสิ่งอื่นแทน ให้ระหว่างที่กำลังฟื้นฟูร่างกาย ”

#

โรเบิร์ต แพร์รี่ จึงเกิดไอเดียเจ๋งๆ ที่จะทำให้เด็ก ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องแผลด้วยการวาดตัวการ์ตูนที่เป็นเอกลักษณ์บนผ้าพันแผลของพวกเขา(สำลี)

จนทำให้เพื่อนร่วมงานของ โรเบิร์ต แพร์รี่ มักจะเรียกเขาว่า ” ศัลยแพทย์หลายสี ” ถึงแม้ว่ามันจะเป็นชื่อเรียกที่ดูเหมือนตลก แต่ทุกคนต่างก็ชื่นชมในความคิดที่สร้างสรรค์ และความพยายามของเขา

โรเบิร์ต แพร์รี่ ทำงานที่โรงพยาบาลมาตั้งแต่ปี 2554 และเขาได้ทำการผ่าตัดกว่า 10,000 ครั้งแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขาดูโดดเด่นกว่าเพื่อนร่วมงานคนอื่นนั้นคือ การที่เขาใส่ใจเกี่ยวกับขั้นตอนการรักษาของพวกคนไข้ได้เป็นอย่างดี

ก่อนการผ่าตัดทุกครั้ง โรเบิร์ต แพร์รี่ จะถามกับเด็กคนนั้นมันเขาชอบตัวการ์ตูนอะไรมากที่สุด หลังจากการผ่าในระหว่างที่รอให้ผู้ป่วยฟื้นตัว เขาก็จะใช้เวลาประมาณ 5 นาทีเพื่อวาดภาพตัวการ์ตูนที่เด็กคนนั้นชอบ แล้วเอาไปแปะที่แผลของเด็กคนนั้น

หนึ่งในผู้ปกครองคนไข้ผู้เป็นแม่ คริสติน่า พอตส์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนการผ่าตัดเธอเป็นกังวลมาก เธอเป็นผู้ใหญ่และแม่คนหนึ่ง จึงไม่อยากแสดงออกมาว่าเธอกำลังเครียดให้ลูกสาวเธอเห็นแต่พอได้เห็นสิ่งที่คุณหมอ โรเบิร์ต แพร์รี่  พยายามทำให้เธอรู้ได้ทันทีว่าลูกเธอต้องปลอดภัย

ถือว่าเป็นคุณหมออีกคนที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากเลยนะ มีหมอที่ใส่ใจเด็ก ๆ แบบนี้เยอะก็จะดีเหมือนกันนะ

ขอบคุณที่มา brightside

แบ่งปัน