ทำไมสินค้าแบรนด์ดังที่เป็นที่นิยมมักจะติดโลโก้ให้อยู่ฝั่งซ้ายเสมอ นี่คือคำตอบ !!

เชื่อว่าหลายคนคงเคยสงสัยว่า “ทำไมโลโก้สินค้าแบรนด์ดังที่เป็นที่นิยมมักจะให้อยู่ฝั่งซ้ายเสมอ” นักวิจัยได้ออกมาเผยว่าคนเรามักจะจ้องมองโลโก้ที่อยู่ทางฝั่งซ้ายมากกว่าโลโก้ที่อยู่ฝั่งขวา แต่นี่ไม่ใช่เหตุผลเดียวว่าทำไมโลโก้ของสินค้าต่าง ๆ เหล่านี้มักอยู่ฝั่งซ้าย และนี่คือข้อเท็จจริงที่คุณอาจจะไม่คาดคิดมาก่อน

ซึ่งบางคนสงสัยและอยากรู้คำตอบ !! พวกเราจึงได้รวบรวมสาเหตุต่าง ๆ ที่โลโก้ส่วนมากนิยมติดไว้ที่ฝั่งซ้ายมากกว่าฝั่งขวาให้หายสงสัยกัน ดังนี้

 โลโก้ถูกวางในตำแหน่งที่ปกติของคนเรามักจะจ้องมองฝั่งนี้ก่อนเสมอ

เหตุผลที่โลโก้ของแบรนด์ดังต่าง ๆ นิยมอยู่ฝั่งซ้ายเป็นส่วนมาก เพราะเป็นฝั่งที่มองเห็นได้ง่ายและชัดเจนมากกว่าด้านขวา และผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะมองไปฝั่งซ้ายโดยอัตโนมัติเหมือนกับเว็บไซต์หลาย ๆ เว็บที่เมื่อเราเปิดเข้าไปสู่หน้าเว็บไซต์ผู้คนมักจะจ้องมองไปที่ฝั่งซ้ายมากกว่าฝั่งขวา โลโก้สินค้าต่าง ๆ จึงนิยมติดไว้ฝั่งซ้ายเพื่อให้มองเห็นและเป็นที่น่าจดจำสำหรับผู้คนที่พบเห็น

 ในอดีตโลโก้ หรือสัญลักษณ์ที่สำคัญมักจะวางไว้ฝั่งซ้าย

เครื่องแบบของทหารและผู้คนที่ถูกติดยศต่าง ๆ ในสมัยก่อนเครื่องหมาย หรือยศรวมทั้งเหรียญตรามักจะติดไว้ทางฝั่งซ้ายของเครื่องแบบเสมอ แม้แต่ในปัจจุบันก็ไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงยังคงใช้รูปแบบการติดไว้ฝั่งซ้ายเช่นเดิม นอกจากนี้การติดไว้ฝั่งซ้ายยังช่วยให้ใช้ชีวิตได้ง่าย และสะดวกสบายมากกว่าฝั่งขวา อีกทั้งยังช่วยให้เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่ายและชัดเจน

โลโก้ถูกวางไว้ในรูปแบบเดียวกันกับวิธีที่เราอ่าน

เหตุผลหลัก คือปกติคนเรามักอ่านหนังสือจากด้านซ้ายไปด้านขวาอยู่แล้ว ทั้งการเขียนและการอ่านซึ่งเป็นแบบนี้กันเกือบทั่วโลก ยกเว้นกลุ่มประเทศอาหรับที่ใช้ทั้งการเขียนและการอ่านจากขวาไปซ้าย แต่อย่างไรก็ตามโลโก้ของพวกเขาก็นิยมวางไว้ฝั่งซ้าย

เมื่อวางโลโก้ไว้ฝั่งซ้ายทำให้ตำแหน่งของโลโก้เป็นที่น่าจดจำ

โลโก้เป็นส่วนที่สำคัญสำหรับสินค้าในการสร้างแบรนด์ และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำ หรือที่เรียกอีกอย่างได้ว่าให้แบรนด์เป็นที่รู้จักของคนมากมาย จากการสำรวจพบได้ว่าแบรนด์สินค้าต่าง ๆ ส่วนมากที่วางโลโก้ไว้ฝั่งซ้ายมีมากกว่า 89 % ทำให้ลูกค้าที่ได้ดูสินค้าในร้าน เมื่อพวกเขาจ้องมองไปที่โลโก้ที่ทางแบรนด์ติดไว้ทางซ้ายลูกค้ามักจะจดจำแบรนด์ได้ดีมากขึ้น และเป็นที่ต้องการของคนอีกหลาย ๆ คน

ดังนั้นหลายแบรนด์จึงต้องทำให้สินค้าและโลโก้ของตัวเองเป็นที่รู้จัก เพื่อที่สินค้าจะได้จัดจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ดีกว่า เมื่อเป็นที่นิยมผู้คนจดจำได้ก็เป็นผลดีตามมา เหตุผลหลักที่เรานำมาแบ่งปันในวันนี้สรุปได้คร่าว ๆ ว่าโลโก้นิยมติดฝั่งซ้ายซะส่วนมากเพื่อให้เห็นได้ชัดเจน เพราะคนส่วนใหญ่ถนัดมือขวามักจะสะดวกสบายไม่ว่าจะหยิบจับหรือเขียนหนังสือ แต่ในการมองหาสายตาเริ่มจากซ้ายโดยธรรมชาติของคนอยู่แล้ว

ที่มา : brightside