ม้าลายทารกที่มีลายเป็นจุดแปลกๆ อย่างที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน

พูดถึงสัตว์ทุกชนิดทุกสายพันธุ์ย่อมมีจุดเด่นของตัวเองที่แตกต่างกัน ทั้งลวดลาย สี ขนาดวันนี้เรามีเรื่องราวแปลกๆ ของลวดลายสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่นอน

เรื่องราวของม้าลายที่แปลกประหลาดนี้เกิดขึ้นในเขตสงวนแห่งชาติ Maasai Mara ในเคนยาซึ่งช่างภาพ Rahul Sachdev และ Antony Tira ถ่ายภาพบางส่วนของมันมา ทำให้เป็นที่น่าแปลกใจ Parmale Lemein ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าจาก Matira Bush Camp บอกกับ Daily Nation ว่า  นี่เป็นกรณีแรกของม้าลาย ลายจุดที่ Mara Reserve เป็นไปได้มาก ว่าม้าลายทารกจะมีเมลานิสต์ตรงข้ามกับแม่ของมัน  อย่างไรก็ตามที่น่าเศร้าไปกว่านั้นก็คือ ไม่มีม้าลายคล้ายกันที่รอดชีวิตมาได้หกเดือนในอุทยานของแอฟริกา

ช่างภาพจับภาพม้าลาย ลายจุดตัวนี้ในเคนยา

รูปภาพของม้าลายเด็กตัวนี้ถูกเผยแพร่ไปทั่ว มีคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

รวมถึงสีก็ต่างกัน

มันมีลวดลายต่างจากแม่ของมันมากๆ

#

นักวิทยาศาตร์บางคนบอกว่า ม้าลายลายจุดตัวนี้ เกิดจากมีการยับยั้งในการผลิตเมลานินซึ่งหมายความว่าสัตว์น่าจะเป็นสีดำมีแถบสีขาวและไม่ตรงข้าม  แต่ลายทางม้าลายไม่ได้มีไว้สำหรับแสดงเท่านั้น นักวิทยาศาสตร์ยังระบุว่าพวกมันช่วยให้สัตว์อยู่ในความร้อนของแอฟริกาได้ นอกจากนี้ยังมีทฤษฎีที่ช่วยให้ม้าลายซ่อนตัวจากนักล่าที่มีศักยภาพและยังช่วยให้พวกเขาหลีกเลี่ยงการถูกแมลงวันกัด ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าจะแพร่เชื้อโรค

การที่สัตว์มีลวดลายที่แตกต่างหรืออวัยวะเพศของพวกมันที่ขาดหรือเกิน นั้นเกิดจากความผิดปกติของร่างกายของมัน เหมือนมนุษย์ แต่อย่างไรก็ตามก็เป็นเรื่องแปลกที่เราจะได้เห็นกัน รวมถึงความน่ารักของเจ้าม้าลายทารกตัวนี้ด้วย
ที่มา :  boredpanda

แบ่งปัน