ภาพสิ่งของต่าง ๆ จากยุคโบราณที่ดูแล้วน่าทึ่งมาก ๆ

ในปัจจุบันทุกคนทราบดีว่าวิทยาศาสตร์ได้มีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับในอดีตเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีจะถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ ๆ มากมาย แต่เราก็ปฎิเสธไม่ได้ว่าข้อมูลทางประวัติศาสตร์ในอดีตของเผ่าพันธุ์มนุษย์เรานั้นยังมีเรื่องที่น่าสนใจอยู่เป็นจำนวนมาก ยิ่งเราศึกษาลึกลงไปมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสร้างความน่าทึ่งให้กับเราขึ้นเรื่อย ๆ

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปชมสิ่งของต่าง ๆ ที่มนุษย์จากอดีตเป็นผู้คิดค้นขึ้น ของบางอย่างมีอายุมากกว่าร้อยปีพันปี แต่ก็กลับทำให้เรารู้สึกทึ่งว่าพวกเขาสามารถทำได้อย่างไรทั้งที่เทคโนโลยีในสมัยนั้นยังไม่เจริญมากขนาดนี้

1. งานประติมากรรมหินอ่อนที่มีชื่อเสียงจากยุคโบราณถูกสร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1513–15 โดยศิลปิน มีเกลันเจโล มีใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก ถ้าดูกล้ามเนื้อจากที่ชี้ลูกศรเอาไว้โดยปกติแล้วมันจะเกิดขึ้นเมื่อเรายกนิ้วก้อย ซึ่งรูปปั้นนี้ก็ยกนิ้วก้อยอยู่เหมือนกัน 

2. ภาพวาดที่สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคน้ำแข็งบนแนวหน้าผาที่มีความยาวถึง 12,875 เมตร หรือ 12.8 กิโลเมตร โดยเนื้อหาส่วนมากเป็นภาพสัตว์ที่สูญพันธ์ไปแล้วในช่วงนั้น ถูกค้นพบที่ป่าป่าแอมะซอน

3. แหวนไพลินอายุ 2,000 ปี ที่สันนิษฐานว่าจะเป็นของจักรพรรดิแห่งโรมันคาลิกูลา และภาพของหญิงสาวที่ถูกสลักน่าจะเป็นเป็นภาพซีโซเนียภรรยาคนที่สี่ของเขา

4. ในปี 1965 การขุดค้นในเมือง Mezhyrich ในประเทศยูเครน เผยให้เห็นกระท่อม 4 หลัง ซึ่งประกอบด้วยกระดูกแมมมอธทั้งหมด 149 ชิ้น บ้านพักเหล่านี้ซึ่งมีอายุประมาณ 15,000 ปี เป็นที่พักพิงที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งบางส่วนถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

5. ตุ๊กตาเซรามิกของชาวมายาที่มีอายุ 1,500 ปีพร้อมหมวกแบบถอดได้

6. นาฬิกาโหราศาสตร์ของกรุงปรากเป็นนาฬิกาที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ยังคงใช้งานอยู่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในปี ค.ศ. 1410 ถ้านับอายุมาถึงปัจจุบันก็ 600 กว่าปีแล้ว

7. รองเท้าบู๊ตของสตรีชาวไซเธียนอายุ 2300 ปี ถูกเก็บแช่แข็งไว้ใต้พื้นน้ำแข็งของเทือกเขาอัลไต

8. ครีม/โลชั่นบำรุงผิวหน้าของชาวโรมันที่มีอายุ 2000 ปี ซึ่งถ้าว่าเป็นเครื่องสำอางที่เก่าแก่ที่สุดในโลก และมีรอยนิ้วมืออยู่ที่ฝา

9. แหวนยุคไวกิ้งที่จารึกคำว่า ‘เพื่ออัลลอฮ์’ ซึ่งพบในสุสานของผู้หญิงคนหนึ่งที่ถูกฝังไว้เมื่อ 1,200 ปีก่อนในเมืองเบอร์กา ห่างจากกรุงสตอกโฮล์มในปัจจุบันไปทางตะวันตก 25 กม. แหวนนี้ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้รู้ว่าในอดีตมีการติดต่อโดยตรงระหว่างชาวไวกิ้งและหัวหน้าศาสนาอิสลามแห่งอับบาซิด

10. สัญลักษณ์ให้ระวัง ” สุนัขดุ ” โบราณเมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้ว เป็นการปูด้วยกระเบื้องโมเสกหน้าบ้านของนักกวีชาวโรมันในเมืองปอมเปอี

11. หมวกซามูไร (คาบูโกะ) มีรูปร่างเหมือนปลาหมึกยักษ์ ค.ศ. 1700 ประเทศญี่ปุ่น

12. เกวียนอายุ 4,000 ปีซึ่งได้รับการอนุรักษ์เป็นอย่างดีคันหนึ่งถูกค้นพบในหมู่บ้าน Lchashen ใกล้กับทะเลสาบ Sevan ทำจากไม้โอ๊ค เป็นเกวียนที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ปัจจุบันจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์อาร์เมเนีย

13. จานสีจิตรกรอายุ 3,400 ปี จากอียิปต์โบราณ ยุคแอเมนโฮเทปที่ 2

14. ถุงน่องโบราณที่ทำจากผ้าไหมถูกสร้างตั้งแต่ปี 1830 

15. แชนด์ เบารี บ่อน้ำขั้นบันไดที่ใหญ่ที่สุดและลึกที่สุดในอินเดีย ประกอบด้วยบันไดแคบ 3,500 ขั้น บน 13 ชั้น และยาว 30 เมตรจากพื้นดิน ส่วนที่เก่าแก่ที่สุดของบ่อน้ำขั้นบันไดมีอายุตั้งแต่ศตวรรษที่ 8

16. กางเกงยีนส์ลีวายส์ ที่เก่าที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่จากปี 1879

17. อาบูนา เยมาทา กูห์ เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเขต Tigray ของประเทศเอธิโอเปีย ที่ความสูง 2,580 เมตร (คุณลองสังเกตวงกลมสีแดง) และต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น มีความโดดเด่นด้วยภาพวาดฝาผนังที่มีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 5

18. ประติมากรรมกระทิงอายุ 14000 ปีที่พบในถ้ำ Le Tuc d’Audoubert Ariege, ฝรั่งเศส

19. หัวหอกที่ทำด้วยคริสตัลถูกค้นพบที่สุสานหินขนาดใหญ่มีอายุ 5,000 ปีในสเปน

20. รอยเท้าของเด็กวัยหัดเดินชาวโรมันบนกระเบื้องดินเผาสีแดง เมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน

เป็นอย่างไรบ้างกับสิ่งต่าง ๆ ที่คนโบราณได้คิดค้นทำเอาไว้ มีหลายอย่างที่น่าทึ่งมาก ต่อให้เทคโนโลยีในสมัยนี้ก็อาจทำไม่ได้เหมือนกับของคนยุคนั้น

ขอบคุณที่มา boredpanda