สีของขี้หูสามารถบ่งบอกสุขภาพของเราได้ คุณไม่ควรเพิกเฉย

มันเป็นเรื่องปกติที่คนเราจะแคระขี้หูตัวเองเพื่อเป็นการทำความสะอาดช่องหูบางคนอาจจะทำทุกครั้งหลังอาบน้ำ หรืออาจจะสัปดาห์ละประมาณ 2-3 ครั้ง ก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน แล้วคุณเคยสังเกตบ้างหรือไหมว่าขี้หูที่แคระออกมานั้นเป็นอย่างไร เพราะความจริงแล้วมันสามารถที่จะบอกเราได้ถีงสุขภาพเบื้องต้นของเรา และเราก็ไม่ควรประมาทด้วย

1. ขี้หูมีสีเทา

หากขี้หูของคุณเป็นสีเทาโดยไม่มีอาการอื่นใดก็ไม่มีอะไรน่ากังวล มันอาจจะเป็นแค่ฝุ่น ขี้หูสีนี้เป็นสิ่งปกติสำหรับชาวเมืองเนื่องจากอากาศในเมืองค่อนข้างสกปรก

2. ขี้หูมีเลือดปน

หากคุณสังเกตเห็นร่องรอยของเลือดเมื่อทำความสะอาดหูมันอาจบ่งบอกว่าแก้วหูของคุณมีแผล ในกรณีนี้หูของคุณอาจได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อซึ่งอาจนำไปสู่โรคหูน้ำหนวกและทำให้การได้ยินของคุณแย่ลง นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรไปพบแพทย์

3. ขี้หูที่มีสีน้ำตาล

หากขี้หูมีมากเกินไปและมีสีเข้มขึ้นแสดงว่าร่างกายของคุณมีช่วงเวลาที่เครียดมาก คุณอาจจะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีกิจกรรมที่ผ่อนคลายบ้าง

4. ขี้หูมีสีดำ

หากเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวก็ไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ถ้ามันเริ่มมีอาการคันและอาการคันจะรุนแรงขึ้นเรื่อย คุณควรไปพบแพทย์เพราะขี้หูสีดำแสดงถึงการติดเชื้อรา

5. ขี้หูสีขาว

สีขาวของขี้หูของคุณสามารถบ่งบอกว่ามีการขาดวิตามินและธาตุในร่างกายของคุณโดยเฉพาะเหล็กและทองแดง แนะนำให้เพิ่มถั่วและข้าวโอ๊ตกับอาหารที่คุณกินมันจะช่วยได้

6. ขี้หูพร้อมกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์

หากมีกลิ่นรุนแรงจากขี้หูของคุณก็อาจหมายถึงการติดเชื้อในหูชั้นกลางของคุณ นอกเหนือจากกลิ่นคุณอาจได้ยินเสียงแปลกๆ หากคุณมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์หูคอจมูก

7. ขี้หูชนิดเหลว

มันบ่งบอกได้ว่าหูของคุณเริ่มมีการอักเสบ ถ้าเป็นเช่นนั้นอาจจะต้องไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านหู ตา จมูก คอ

8. ขี้หูแห้ง

คุณอาจจะขาดไขมันทำให้ส่งผลขี้หูแห้ง รวมทั้งอาจจะมีอาการอื่นเพิ่มด้วยเช่น ผิวหนังแห้งเป็นต้น

ที่มา brightside

แบ่งปัน