ช่างภาพใช้เวลา 9 ปี ในการจับภาพผู้คนที่ต้องออกไปทำงานทุกวัน

ช่างภาพชาวเดนมาร์ก ชื่อ Peter Funch ได้ถ่ายภาพสถานที่เดียวกัน ในช่วงเวลาเดียวกันเป็นเวลา 9 ปี หลังจากนั้นเขาก็พบว่าเขาได้จับภาพคนเดิม ๆ ได้หลายครั้ง และคนนั้นดูคล้ายกับว่าเธอจะพฤติกรรมแบบเดิม ๆ ซ้ำ ๆ กันหลายวัน การค้นพบนี้กลายเป็นโครงการภาพถ่ายที่น่าตื่นตาตื่นใจชื่อว่า “42nd and Vanderbilt”

ภาพเหล่านี้ถูกถ่ายในช่วงเวลา 8:30 ถึง 9:30 น. ในตอนเช้าในมหานครนิวยอร์ก การถ่ายภาพของ Peter Funch ทำให้เขาพบว่าการถ่ายทำประจำวัน ในที่เดียวกัน ในเวลาเดียวกัน ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าแปลกใจ คือ คุณจะเห็นคนเดิม ๆ ที่มาที่เดิม ๆ ในช่วงเวลาเดิม ๆ เป็นเวลาหลายปี

การถ่ายภาพบนถนนเป็นอะไรที่ไม่สามารถคาดเดาได้ และเต็มไปด้วยความประหลาดใจ เราอาจจะไม่ได้ตระหนักดีว่าวันแล้ววันเล่า และปีแล้วปีเล่า ที่อาจจะมีคนเดิม ๆ ทำเช่นเดียวกัน กินอาหารเดียวกัน ดื่มกาแฟจากร้านเดียวกัน มีการตัดผมแบบเดียวกัน และแม้กระทั่งสวมเสื้อผ้าสีเดียวกัน

มันอาจจะดูไม่เรื่องแปลกอะไรถ้าเราคิดว่า ก็เขาไปทำงานที่เดิม เขาเดินทางแบบเดิม มันก็ต้องทำแบบเดิม ๆ ดิจะให้แตกต่างได้อย่างไร คุณคิดแบบนั้นก็ถูกนะครับ คำถามคือ แล้วคุณเคยสังเกตตัวเองบ้างไหม ว่าเรากำลังใช้ชีวิตแบบวนเวียน

ถ้าคุณคิดว่า 2 ภาพด้านล่างถูกถ่ายในเวลาที่ห่างกันไม่กี่นาที นั้นแปลว่าคุณกำลังคิดผิด เพราะใน 9 ปี ชายคนนี้ใส่เสื้อผ้าแบบนี้บ่อยมาก และเขาก็เปลี่ยนสีไปเรื่อย ๆ แต่ที่แปลกในช่วงเวลาเดียวกัน เขาจะต้องซื้อกาแฟร้านเดิมประจำ

ช่างภาพพบว่าหลายคนมีนิสัยเหมือนกันทุกเช้า

ช่างภาพต้องถ่ายรูป เดิม ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อยืนยันว่าคนเรามักชอบทำอะไรเดิม ๆ

สาวสวยคนนี้เป็นนักเรียนหรือไม่? หรือครู? เธอเป็นใครเราก็ไม่รู้ แต่เธอดูมีความสุขอย่างสม่ำเสมอ

ชายคนนี้ตลอดโปรเจ็คที่เขาถ่ายภาพเอาไว้จะเจอบ่อยมาก

เราไม่รู้นะว่าคุณจะคิดว่า ” สงสัยมันจะว่าง “  แต่สำหรับผมมองว่า มันโอเคนะ อย่างน้อยก็ทำให้เราได้คิดอะไรได้หลายอย่างเลย เช่น เรากำลังตกอยู่ในวังวนอะไรอยู่หรือเปล่า?

ขอบคุณที่มา brightside