10 ข้อเท็จจริงทางจิตวิทยา ที่เปิดเผยถึงความจริงของตัวเรา !!

ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบความลึกลับ และข้อบกพร่องของสมองมนุษย์มากมายที่ซ่อนอยู่ภายในจิตใจเรา นี่จึงเป็นเหตุผลที่ในปัจจุบันเรามีนักจิตวิทยาที่คอยให้คำปรึกษาทางด้านปัญหาต่าง ๆ ซึ่งพวกเขาไม่ใช่แค่ทำหน้าที่คอยให้คำปรึกษาเพียงเท่านั้น แต่เขายังศึกษาและเปรียบเทียบกระบวนการคิดของคนนั้น ๆ อีกด้วย

วันนี้เราจึงมีข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่นักจิตวิทยารวบรวมไว้มากมายเกี่ยวกับตัวเรามาให้ได้ลองศึกษากัน

1. เราเปลี่ยนความทรงจำของเราตลอดเวลา

เรามักจะเห็นความทรงจำของเราเป็นภาพยนตร์ขนาดเล็กหรือวิดีโอคลิป สิ่งที่วางอยู่ภายในสมองของเราปลอดภัยและไม่เปลี่ยนแปลง แต่ตามที่ปรากฎความทรงจำเกี่ยวกับเหตุการณ์ในอดีตจะเปลี่ยนไปทุกครั้งที่เราคิดถึงมัน ตัวอย่างเช่นคุณจำไม่ค่อยได้ว่ามีใครมาร่วมงานวันครอบครัวเมื่อสองสามปีก่อนบ้าง แต่เนื่องจากคุณป้าของคุณไม่เคยพลาดงานประเภทนี้ ในที่สุดจิตใจของคุณก็รวมเธอไว้ในความทรงจำด้วย แม้ว่าเธอจะไม่ได้อยู่ในวันนั้นก็ตาม

2. เรามีเพื่อนได้จำนวนจำกัด

นักจิตวิทยาและนักสังคมวิทยาได้เรียกสิ่งนี้ว่าจำนวนของดันบาร์ ซึ่งเป็นจำนวนคนสูงสุดที่บุคคลสามารถรักษาความสัมพันธ์ใกล้ชิดได้ ดังนั้นแม้ว่าคุณจะมี ” เพื่อน ” หลายพันคนบน Facebook แต่จะมีเพื่อนที่สื่อสารกับคุณจริงๆ ได้เพียงแค่ 50-200 คนเท่านั้น

3. เรารู้สึกมีความสุขมากขึ้นเมื่อเราไม่ว่าง

ลองนึกภาพว่าคุณอยู่ที่สนามบินและคุณต้องไปรับกระเป๋า ภายใน 10 นาทีคุณจะไปถึงที่รับกระเป๋าเดินทางของคุณแต่คุณพบทางลัดเพื่อไปที่สายพานหมุนกระเป๋าในเวลาเพียง 2 นาที จากนั้นคุณใช้เวลาที่เหลืออีก 5 นาทีเพื่อรอกระเป๋าเดินทาง ในกรณีที่ 2 คุณใช้เวลาและทำตามขั้นตอนไม่เกิน 10 นาทีในการรับกระเป๋า อย่างไรก็ตามในสถานการณ์แรกคุณอาจรู้สึกใจร้อนและกระวนกระวาย นี่เป็นเพราะความจริงที่ว่าสมองของเราไม่ชอบที่จะอยู่นิ่ง ๆ แต่ชอบที่จะอยู่ในแบบยุ่ง ๆ แทน

และทุกครั้งที่เรารู้สึกดี ไม่ว่าจะเป็นทำงานเสร็จทันเวลา หรือทำสิ่งใดได้ทันเวลา ร่างกายเราจะหลั่งโดพามีน ( Dopamine) ออกมา Dopamine เป็นรางวัลที่เราได้รับจากการที่เราทำบางอย่างสำเร็จ และสมองของเราจะให้รางวัลด้วยซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขนั่นเอง

4. เราสามารถจดจำได้ครั้งละ 3-4 อย่างเท่านั้น

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสมองของเราสามารถเก็บข้อมูลได้ไม่เกิน 3-4 ข้อมูลในครั้งเดียว นอกจากนี้ข้อมูลนี้สามารถถูกเก็บรักษาไว้เป็นเวลา 20-30 วินาที หลังจากเวลานี้เราลืมมันไปจนกว่าเราจะเก็บมันไว้ในความทรงจำของเราซ้ำแล้วซ้ำอีก ความจริงที่ว่าเราพบว่าการจดจำข้อมูลได้ครั้งละ 3-4 อย่างนั้นง่ายขึ้น จึงเป็นเหตุผลที่อธิบายว่าทำไมหลาย ๆ สิ่ง จึงประกอบด้วยตัวเลขหรือตัวเลข 3-4 หลัก อย่างเช่นหมายเลขโทรศัพท์และบัตรเครดิต ที่มีการแบ่งเลขเป็นชุด ๆ

5. สมองเราเร็วกว่าที่เราคิด

สมองของเราประมวลผลข้อมูลที่ได้รับจากอวัยวะรับความรู้สึกอย่างต่อเนื่องยกตัวอย่างดวงตา มันวิเคราะห์ภาพที่มองเห็นและตีความในรูปแบบที่เราสามารถเข้าถึงได้ เช่นเหตุผลที่เราสามารถอ่านข้อความได้อย่างรวดเร็วนั้นอยู่ในความจริงที่ว่าเราไม่ได้อ่าน เราเพียงสังเกตเห็นตัวอักษรตัวแรกและตัวสุดท้ายของแต่ละคำและเติมคำที่เหลือตามสัญชาตญาณตามประสบการณ์ที่ผ่านมาของเรา

6. เราใช้เวลา 30% ในการคิดฝันกลางวัน

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าทุกวันเราใช้ 30% ของการคิดฝันกลางวัน การฝันกลางวันนี้จะเพิ่มขึ้นมากถึง 70% ถ้าเราว่าง การศึกษาแสดงให้เห็นว่าคนที่รักการจินตนาการมีแนวโน้มที่จะสร้างสรรค์มากขึ้น นอกจากนี้พวกเขายังแก้ปัญหาและกำจัดความเครียดได้ดีขึ้นอีกด้วย จึงเป็นเรื่องปกติที่เราจะฝันกลางวัน

7. เราไม่สามารถเพิกเฉย 3 สิ่งในชีวิตนี้ได้ : อาหาร เพศ และอันตราย

คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมผู้คนมักหยุดดูอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือเหตุการเลวร้ายต่าง ๆ ที่เรียกกันว่าไทยมุง แม้ว่าคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่จะพบภาพที่น่าเวทนา แต่พวกเขาก็ยังคงจ้องมอง ความอยากรู้อยากเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นจากสมองของเรา หน้าที่ของมันคือการสแกนสภาพแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาหาร เพศ และสิ่งอันตรายยังคงเป็นสิ่งพื้นฐานสำหรับการมีชีวิตอยู่ของเรา ดังนั้นถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถช่วยเหลือใคร ๆ จากอันตรายที่เกิดขึ้นได้ แต่เราก็ยังคงให้ความสนใจกับอันตรายนั้นอยู่ดี

8. เราต้องการตัวเลือกมากที่สุด

ในส่วนหนึ่งของการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้นักวิทยาศาสตร์ ตั้งโต๊ะสองแห่งในซุปเปอร์มาร์เก็ต โต๊ะแรกพวกเขาวางแยมไว้ 6 ชนิด โต๊ะที่สองวางไว้ 24 ชนิด ลูกค้าสนใจในโต๊ะที่สองและใช้เวลาเลือกสินค้าจากโต๊ะที่สองเป็นเวลานานกว่า ก่อนที่จะตัดสินใจไปหยิบสินค้าจากโต๊ะแรก ถึงแม้สินค้าที่ชื้อจะมีอยู่ในโต๊ะทั้งสองโต๊ะ

เห็นได้ชัดว่าสมองของเราสามารถโฟกัสได้ครั้งละ 3-4 สิ่งเท่านั้น ดังนั้นการตัดสินใจขั้นสุดท้ายจึงง่ายขึ้นเมื่อมีตัวเลือกจำนวนจำกัด อย่างไรก็ตามเราต้องการความหลากหลายอยู่เสมอ เราชอบที่จะเลือกดูผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายนั่นเป็นเหตุผลที่เรามักจะหยุดที่โต๊ะด้วยแยม 24 ชนิด แต่พอจะตัดสินใจชื้อเรามักจะเลือกสินค้าจากโต๊ะแรกเสมอ

9. การตัดสินใจของเราส่วนใหญ่ไม่ได้คิดหรือทบทวนก่อน

เราอยากเชื่อว่าการกระทำทั้งหมดของเราเป็นผลมาจากการวางแผนอย่างรอบคอบ แต่ในความเป็นจริงแล้วการตัดสินใจในชีวิตประจำวันของเรา 60-80% ตัดสินใจโดยไม่รู้ตัว เราไม่คิดที่จะทำสิ่งเหล่านั้นเราแค่ทำมันโดยไม่รู้ตัว ทุกวินาทีสมองของเราจะได้รับข้อมูลนับล้านหน่วย เพื่อป้องกันไม่ให้อ่อนเพลียงานบางส่วนจึงถูกผลักไสไปยังจิตใต้สำนึก ข้อเสียนี้มักจะนำไปสู่การสงสัยในตนเอง เช่นเมื่อเราไปถึงที่ทำงานและเริ่มหงุดหงิดกับว่าเราปิดแอร์ ปิดไฟที่บ้านแล้วหรือยัง

10. เราสามารถเรียนรู้แบบเข้าใจได้ทีละอย่างเท่านั้น

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าเราสามารถทำกิจกรรมการเรียนรู้ได้ครั้งละหนึ่งกิจกรรมเท่านั้น ลองพูดและอ่านพร้อม ๆ กันหรือเขียนจดหมายในขณะที่ฟังข่าว ส่วนใหญ่แล้วจะไม่มีออกมาดี เพราะสมองของเราไม่สามารถมุ่งเน้นไปที่สองงานพร้อม ๆ กันได้ แต่มีข้อยกเว้นหากกิจกรรมทั้งสอง เป็นกิจกรรมทางกายภาพและทำโดยอัตโนมัติอย่างแท้จริง จากนั้นก็เป็นไปได้ที่จะรวมทั้งสองงาน เช่นคุณสามารถพูดคุยทางโทรศัพท์ในขณะที่เดิน แต่ถึงอย่างนั้นก็มีโอกาสในการเดินสะดุดหรือลืมแล้วว่ากำลังคุยอะไรกันอยู่

เห็นได้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นกับเราทุกคน นั่นเป็นเพราะสมองและจิตวิทยาพื้นฐานของมนุษย์นั้นถูกสั่งการให้รู้สึกนึกคิดขึ้นในสถาณการณ์ต่าง ๆ

ที่มา: brightside