9 สิ่งที่คุณสามารถใช้ทดแทนได้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินกระดาษชำระหมด

เชื่อว่าครั้งหนึ่งในชีวิตของทุกคนต้องเคยตกอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ค่อนข้างยากลำบาก อย่างเช่น การทำธุระหนักที่ไม่มีน้ำและกระดาษชำระให้ใช้ หรือบางครั้งก็จำเป็นต้องเข้าห้องน้ำกลางป่า กลางเขาเมื่อไปพักที่แคมป์ ซึ่งเราอาจจะไม่เคยรู้เลยว่าในธรรมชาติค่อนข้างจะมีสิ่งต่าง ๆ มากมายที่สามารถช่วยเหลือเรา และสามารถใช้สั่งเหล่านั้นแทนกระดาษชำระได้

กรณีฉุกเฉินมักจะเกิดกับคุณได้ทุกที่ทุกเวลาแบบที่ไม่คาดคิด ดังนั้นการเรียนรู้วิธีแก้ไขไว้ล่วงหน้าย่อมมีผลดีมากกว่า หรือแม้แต่การมีสติและใช้ไวพริบที่ดีในการแก้ไขปัญหาตอนนั้น ซึ่งวิธีการทั้งหมดที่พวกเรารวบรวมมาสามารถช่วยเหลือเราเมื่อกระดาษชำระหมดได้

1. มอสนุ่ม ๆ และมีความชื้นเล็กน้อย

มอสเป็นพืชที่มีความอ่อนนุ่มและสามารถดูดซับได้ ชนเผ่าในอเมริกาเหนือได้ใช้มอสเป็นผ้าอ้อม ผ้าปิดแผล และดูดซับประจำเดือน ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน (ธุระหนัก) และไม่มีกระดาษชำระอยู่กับตัว แต่พบว่ามีมอสอยู่ใกล้ตัวคุณ ก็สามารถใช้มอสในการเช็ดทำความสะอาดแทนได้ เป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับตัวเองอีกด้วย

2. เปลือกกล้วย

คุณอาจจะไม่คิดว่ากล้วยก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หากคุณต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่จำเป็น ต้องใช้กระดาษชำระ แต่ไม่มี คุณสามารถใช้เปลือกกล้วยที่มีความนุ่มแถมยังย่อยสลายได้ในทางชีวภาพ คุณไม่จำเป็นต้องวิตกกังวลแต่อย่างใดที่จะใช้เปลือกกล้วยแทนกระดาษชำระ

3. หินที่มีลักษณะโค้งมน

หากคุณอยู่ในพื้นที่ชนบทและใกล้แม่น้ำ (เมื่อต้องการใช้กระดาษชำระแต่ไม่มี) ให้มองหาก้อนหินที่มีลักษณะกลม ๆ ขนาดกลาง แต่ต้องตรวจสอบให้แน่ใจก่อนนะว่าหินมีผิวเรียบเนียนหรือมีความแบน จึงนำมาใช้แทนกระดาษชำระได้

4. พยายามมองหาใบไม้สีเขียวอ่อน ๆ 

สำหรับผู้คนที่ชอบตั้งแคมป์ในป่าก็มักจะชำนาญในเรื่องของการชำระล้างเมื่อทำธุระหนักได้อย่างคล่องแคล่ว แต่สำหรับมือใหม่เราขอแนะนำให้มองหาใบไม้ที่ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไปจึงจะสามารถใช้งานได้ดี หรือแม้แต่ซังของข้าวโพดที่หลายคนมองข้ามไป หากหาได้ก็ใช้มันได้สบายเลย เพราะมีขนาดใหญ่และมีความสม่ำเสมอเพียงพอในการใช้งานแน่นอน

5. สิ่งของที่อยู่ในกระเป๋าของคุณ เพราะอาจจะมีบางอย่างที่มีประโยชน์

แน่นอนว่าในกระเป๋าของคุณต้องมีเศษกระดาษโน๊ตที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือนามบัตรที่ไม่ต้องการเมื่อจำเป็นต้องใช้งาน มันก็ควรที่จะทำการค้นหาสิ่งของเพื่อสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุดในตอนนี้ หรือแม้แต่ซองของซอสมะเขือเทศ ซองมายองเนสที่คุณอาจจะทิ้งมันลงนกระเป๋าแบบคิดไม่ถึงก็สามารถนำมาใช้ได้ในสถานการณ์ตอนนั้น

6. แม้ว่ากระดาษชำระจะหมดแต่ม้วนกระดาษก็ยังเหลืออยู่

กระดาษชำระอาจจะหมดม้วนโดยที่ไม่ได้รอคุณ แต่อย่าลืมว่าม้วนแข็ง ๆ ของกระดาษยังอยู่ คุณสามารถใช้ม้วนกระดาษคายออกเพื่อให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพียงพอกับการใช้งาน หรือจะนำไปชุบน้ำให้ชุ่มเพื่อกระดาษจะได้มีความนุ่มขึ้นก็ได้

7. ผ้าที่ช่วยชีวิตคุณในยามฉุกเฉิน

เหตุการณ์ฉุกเฉินมักเกิดขึ้นกับคุณได้เสมอ แต่ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับคุณว่าจะเเก้ไขสถานการณ์นั้นได้ในรูปแบบไหน ซึ่งบางคนก็เลือกการใช้เศษผ้าที่มีอยู่ใกล้ ๆ ตัว ฉีกหรือตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำมาใช้งานในยามจำเป็นแบบนี้ก่อน เพื่อใช้เป็นทางออกในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนั้นให้ผ่านไปด้วยดี

8. ใช้ฟองน้ำ

การใช้ฟองน้ำในการชำระทำความสะอาดเป็นวิธีของชาวโรมันที่พวกเขาสามารถใช้ร่วมกับเพื่อนคนอื่นได้อีกด้วย และใช้วิธีการทำความสะอาดฟองน้ำด้วยเกลือหรือน้ำส้มสายชู ซึ่งในศตวรรษที่ 21 ก็ยังคงใช้วิธีนี้อยู่แต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวังในการล้างฟองน้ำให้ดีหลังการใช้งานทุกครั้ง เพราะสามารถเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียได้ง่ายมาก

9. สบู่และน้ำ

หลังจากเข้าห้องน้ำทำธุระหนักเสร็จหลายคนก็ใช้วิธีนี้ สบู่+น้ำ เพื่อใช้ในการทำความสะอาดและวิธีนี้ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ในกรณีที่คุณไม่มีกระดาษชำระหรือมีก็สามารถเลือกใช้วิธีนี้ได้ และใครหลาย ๆ คนก็ชื่นชอบที่จะล้างด้วยน้ำมากกว่าการใช้กระดาษชำระ

สุดท้ายแล้วโถชักโครกที่มีหัวฉีดน้ำย่อมดีที่สุด

การเปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ของคุณให้ทันสมัยที่สุดในตอนนี้ก็ต้องมีสายฉีดชำระ แม้ไม่มีกระดาษทิชชู่ก็ไม่ต้องเป็นกังวลแต่อย่างใด แถมวิธีนี้ยังต่อการใช้ชีวิตประจำวันและในห้องน้ำสาธารณะหลายที่ก็นิยมใช้โถสุขภัณฑ์ในลักษณะนี้เกือบทั้งหมดแล้ว

ที่มา : brightside