วิธีการประหยัดเงิน 18 วิธีที่สามารถช่วยคุณได้ในช่วงสิ้นเดือน ที่เงินกำลังจะหมดไป

ในช่วงสิ้นเดือนที่ใครหลาย ๆ คนต่างเฝ้ารอเงินเดือนที่กำลังจะออกใกล้เข้ามาทุกที แต่การเฝ้ารอนี้ก็นานแสนนานเหลือเกิน ชนิดที่เรียกได้ว่า ” สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ ” ประหยัดกันแทบทุกทางเลยก็ว่าได้ แต่ความเดือดร้อนนี้ก็มักจะเกิดกับคนที่ไม่มีเงินเก็บและใช้เงินเดือนชนเดือนแทบไม่พอก็เท่านั้น การวางแผนการเงินจึงสำคัญมาก ๆ ถ้าเริ่มต้นได้ดีเก็บหอมรอมริบได้ มีเงินออมก็ไม่ต้องมานั่งหนักใจเหมือนกับคนที่ไม่มีเงินเหลือเลย

ความโชคดีของคนเรามักจะแตกต่างกัน บางคนประหยัดแทบทุกอย่างแต่ก็มีรายจ่ายตลอดเงินไม่มีเก็บ ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีการประหยัดเงินในกระเป๋าเพื่อเราจะได้ไม่ต้องลำบากในช่วงสิ้นเดือนอีกต่อไป พอมีพอกินเหลือเก็บนิดหน่อยดีกว่าหมดทุกบาททุกสตางค์ในกระเป๋าเลย

1. เวลาเราเดินซุปเปอร์มาเก็ตมักจะเจอจุดให้ชิมฟรี เพื่อช่วยให้เราตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น ในช่วงกลางวัน หรือเย็นที่เราต้องไปจ่ายตลาดอยู่แล้ว ” ชิมจนอิ่มก็ว่าได้ ” เมื่อชิมหลายจุดเราก็อิ่มได้ถูกไหม ประหยัดอาหารไปอีกหนึ่งมื้อ ( บางคนอาจจะอายไม่กล้าชิม แต่เขาให้ชิมฟรีดังนั้นเราชิมได้ )

2. สบู่ที่เราใช้แล้วเหลือไว้เป็นก้อนเล็ก ๆ บางคนอาจไม่ชอบใช้มันแล้ว แต่อย่าเพึ่งทิ้งมันนะ เพราะเราเก็บไว้ใช้ได้อีกนะ เก็บมันไว้ในถุงน่องที่เราไม่ได้ใช้ เราสามารถนำสบู่ที่เก็บไว้ใช้ทำความสะอาดสิ่งของแทนน้ำยาทำความสะอาดได้ โดยที่เราไม่ต้องซื้อประหยัดเงินได้

3. รถที่เราใช้งานทุกวันมีทั้งฝุ่นเกาะรถ และสกปรกมาก ๆ ในวันที่ฝนตก เราเอารถที่สกปรกของเราออกไปตากฝนเพื่อชำระสิ่งสกปรกออกได้ 

4. ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่เราไปทาน ซอสเป็นแบบซอง เราสามารถขอกลับบ้านได้เราขอได้เลย เพื่อนำกลับไปใช้ในบ้านเราเอง

5. แชมพูที่หมดแล้ว แต่อย่าเพึ่งทิ้งขวดไปนะ เพราะในขวดยังมีชมพูลงเหลืออยู่ลองเติมน้ำลงไปเขย่า มันจะสามารถใช้ได้อีก 1-2 ครั้ง

6. ในอินเตอร์เน็ตทุกวันนี้มีคลิปวิดีโอสอนทำของ DIY ต่าง ๆ มากมาย ลองนำสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ในบ้านมาลองทำแทนที่จะซื้อให้เปลืองเงิน

7. เมื่อคุณจำเป็นที่จะต้องแต่งหน้าสวย ๆ เป๊ะปังเครื่องสำอางที่ดีที่สุด ลองไปในห้างที่มีแผนกเคาว์เตอร์แบรนด์ เขาจะมีช่างที่ทดลองแต่งหน้าให้เราฟรีก่อนซื้อสินค้า ( ไปใช้ฟรี ๆ ได้ แต่อย่าไปบ่อยนะ )

8. น้ำหอมฟรีก็มาทดลองให้หมด คืนนี้ฉันต้องเพอร์เฟคที่สุด 555 สวยครบเงินก็เหลือ

9. ดูช่วงโปรโมชั่นที่จะจัดในทุก ๆ วันก่อนไปช็อปนะ เพื่อความคุ้ม !!!

10. เมนูใหม่ที่ฉันค้นพบสูตร ส่วนผสมจากของที่เหลือในตู้เย็นนั้นเอง

11. เก็บกระดาษห่อของขวัญเพื่อใช้ในครั้งต่อไป ^^

12. คำว่าเซลล์ดึงดูดฉันมาก แต่ความคุ้มต้องมาก่อนนะ 555

13. ซอสที่ฉันเทจนหมดขวดแล้ว แต่ฉันไม่ทิ้งขวดไปแน่นอน เพราะผสมน้ำและเทซอสที่เหลือในขวดเทลงไปได้อีก แถมขวดของมันก็เก็บไว้ใส่อย่างอื่นได้อีกด้วย

14. บีบจนไม่เหลือ แถมก่อนทิ้งตัดหลอดด้วย 555

15. ทดแทนการเปิดเครื่องทำความร้อนให้อากาศอุ่น ๆ ในวันที่เหน็บหนาว ฉันใช้ถุงน้ำร้อนสร้างความอบอุ่นแทน

16. ทดลองทุกอย่างที่เป็นเทสเตอร์เลย 555 

17. เมื่อไปร้านอาหาร หรือไปในพื้นที่สาธารณะที่มี Wi-Fi ฟรี คุณก็เปิดใช้แทนที่จะใช้อินเตอร์เน็ตของตัวคุณเอง

18. ถุงชาถุงเดียวใช้ได้ถึงสองครั้งก่อนทิ้ง ประหยัดได้เยอะเลย ^^

ที่มา : brightside