“สีของประจำเดือน” กำลังฟ้องเกี่ยวกับสุขภาพ เกิดเป็นหญิงต้องรู้!!

ผู้หญิงกับประจำเดือนเป็นเรื่องปกติที่พอถึงวัยแล้วก็จะต้องมีเป็นธรรมชาติ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าสีของประจำเดือนมีสีที่แตกต่างกันซึ่งมันเป็นสัญญาณบอกได้ถึงสุขภาพของผู้หญิงได้ด้วยนะ เราลองมาศึกษาแล้วลองสังเกตุดูนะจะได้รอดพ้นจากสภาวะอันตรายได้

1. สีแดงอมชมพู

ประจำเดือนสีอมชมพูหมายถึงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หากคุณเป็นนักวิ่งตัวยงอาจเป็นสาเหตุทำให้เลือดประจำเดือนมีสีอ่อนๆ

จากที่ได้พิสูจน์แล้วว่าการเล่นกีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่ง อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเนื่องจากการศึกษาพบว่า มีความเกี่ยวพันระหว่างสโตรเจนและโรคกระดูกพรุนต่ำ

2. จืดจางใส

เกือบไม่มีสีหรือสีชมพูอ่อนๆ หมายถึง คนที่ขาดสารอาหาร หรืออาจเป็นมะเร็งรังไข่ แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปเพราะมะเร็งท่อนำไข่มีน้อยกว่าร้อยละ 2 ของโรคมะเร็งทางนรีเวชทั้งหมด

3. น้ำตาลเข้ม

สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม หมายถึงบางส่วนของเลือดเก่าที่ยังค้างอยู่ภายในมดลูกนานเกินไป ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ

4. หนาและมีลิ่มเลือด

การมีลิ่มเลือดระหว่างประจำเดือนด้วยสีแดงเข้มๆ หมายถึงมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนต่ำ อย่างไรก็ตาม ลิ่มเลือดใหญ่และมีจำนวนมากบ่งบอกว่าเรามีฮอร์โมนที่ไม่สมดุล นอกจากนี้เนื้องอกในมดลูกของคุณอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการนี้

5. สีเทาปนสีแดง

สีเทาหรือสีเทามีสีแดงผสม ถ้าคุณไม่ได้ตั้งภรรภ์อาจหมายถึงสัญญาณของการติดเชื้อ STD / STI (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) และก็อาจหมายถึงอาการแท้งบุตรได้ด้วย

6. สีแดงแครนเบอร์รี่

เลือดสีแดงแครนเบอร์รี่สื่อถึงสุขภาพที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทุกคน ดังนั้นการไปพบแพทย์เป็นประจำจึงเป็นความคิดที่ดีกว่า

7. สีส้ม

ประจำเดือนสีส้มจะคล้ายกับสีเทาปนแดง ซึ่งหมายความว่าคุณมีอาการติดเชื้อ อาจทำให้มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และอาการปวดรุนแรงจะมาพร้อมกันหากมีการติดเชื้อ STD / STI

ขอบคุณที่มา brightside
ติดตามเรื่องราวดีๆ ได้ที่ อ่อนแอ