ภาพเขียนที่มีราคาสูงมาก ๆ ถ้าเปลี่ยนเป็นซื้อของอย่างอื่น คุณจะชื้อได้อะไรบ้าง

เรื่องของศิลปะมันมีมูลค่าในตัวของมันเอง ศิลปะบางอย่างอาจจะมีราคาที่สูงมาก ๆ คุณอาจจะมองว่ามันบ้าหรือเปล่าที่ต้องเสียเงินเยอะแยะมากมายเพื่อซื้อภาพวาดเหล่านั้น แต่ภาพวาดหรืองานศิลปะบางครั้งการมีเงินอย่างเดียวมันก็ไม่สามารถซื้อได้หรอก มันอยู่องค์ประกอบอื่น ๆ ด้วย

อย่างเช่นวันนี้เราก็เลยเอาข้อมูลจากเว็บต่างประเทศที่เขามาเทียบให้ดูว่าถ้าซื้อภาพวาดเหล่านั้น จริง ๆ แล้วคุณสามารถซื้ออะไรได้อีกในราคาที่เท่ากัน และมันก็สุดยอดเหมือนกัน

1. ภาพวาดจากศิลปินชาวฝรั่งเศส Edouard Manet ถูกวาดในปี 1881 ภาพวาดนี้ยังวาดไม่เสร็จเพราะศิลปินที่วาดอยู่ได้จากไป มันมีมูลค่าถึง 69 ล้านเหรียญดอลลาร์ เทียบได้กับรถ 2506 Ferrari 250 GTO รุ่นโบราณ ที่แพงที่สุดจากสถิติราคารถที่แพงที่สุด 

2. ภาพวาดของ วินเซนต์ แวน โก๊ะ มีมูลค่าสูงถึง 88 ล้านเหรียญ คุณสามารถที่จะซื้อเพชรสีชมพูที่มีน้ำหนักถึง 59.60  กะรัตหรือมีราคาเทียบเท่า 71 ล้านเหรียญดอลลาร์

3. ภาพวาดของ Claude Monet ถือเป็นผลงานชิ้นเอกที่มีราคาสูงถึง 94 ล้านเหรียญดอลลาร์ ซึ่งคุณอาจจะซื้อปราสาทระดับตำนานอย่างปราสาทแดรกคิวลาที่ถูกสร้างขึ้นในปี 1388 ด้วยเงินเพียงแค่ 90 ล้านเหรียญดอลล่าร์

4. ผลงานชิ้นนี้ของ Paul Cézanne วาดขึ้นในปี 1904 และตอนนี้ก็มีมูลค่า 108.2 ล้านเหรียญดอลลาร์ ซึ่งคุณอาจจะซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 757 ได้เลยนะเนี่ย 

5. ภาพวาด Screamโดย Edvard Munch นั้นเป็นที่นิยมกันมากจนทุกคนอาจเคยได้ยินหรือเคยเห็นมันมาแล้วที่มีราคาสูงมากถึง 130 ล้านเหรียญดอลลาร์ ถ้าเทียบแล้วคุณอาจจะซื้อเรือสำราญลำยักษ์ได้หนึ่งลำเลยทีเดียว 

6. ภาพเหมือนของ Adele Bloch-Bauer I ที่มีมูลค่าสูงถึง 168 ล้านเหรียญดอลลาร์ ถ้าคุณอยากมีบ้านอยู่อาจจะซื้อบ้านสุดหรู พร้อมไร่องุ่น และน้ำตกภายในพื้นที่ ในราคา 129 ล้านเหรียญดอลลาร์ได้เลยทีเดียว 

7. ภาพวาดที่ถูกวาดขึ้นในปี 1634 ที่เป็นคู่กัน ในราคา 191 ล้านเหรียญดอลลาร์ หรือถ้าคุณจะกลับใจก็สามารถซื้อเกาะได้ทั้งเกาะเลยนะครับ 

8. ภาพวาดที่ถูกวาดขึ้นในปี 1892 ที่มูลค่าสูงมากพอ ๆ กับการได้ซื้อสุดยอดนักเตะเข้าทีมฟุตบอลชั้นนำเลยนะ 

9. แค่ภาพวาของคนที่กำลังนั่งเสี่ยงโชคยังมีมูลค่าสูงขาดที่คุณสามารถซื้อพื้นที่บนเกาะฮาวายไปเยอะขนาดว่าคุณได้เป็น 1 ใน 5 ของเจ้าของเกาะไปเลย 

10. ผลงานชิ้นนี้โดย Leonardo da Vinci ที่มีมูลค่าสูงมากขนาดว่าคุณสามารถไปนอนสบาย ๆ ที่โมนาโกได้ตลอดชีวิตเลยทีเดียว 

11. Mona Lisa น่าจะเป็นภาพวาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก คุณอาจจะซื้อ Seattle Center Arena ได้เลยทีเดียว 

พอได้ดูข้อมูลก็แทบไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่า ภาพวาดมันจะมูลค่าสูงขนาดนี้ แต่อย่างที่บอกและครับงานศิลปะบางครั้งมันก็ประเมินค่าไม่ได้จริง ๆ

ขอบคุณที่มา brightside