12 สิ่งที่เราควรหลีกเลี่ยง ไม่ควรทำในระหว่างที่อากาศแปรปรวนหรือเกิด “พายุ”

ในขณะที่พื้นที่รอบ ๆ บ้านของคุณกำลังเกิดพายุ มีข้อควรระวังบางสิ่งบางอย่าง ที่เราคิดว่าในบ้านปลอดภัยมากที่สุดคงไม่เป็นไร หากเราแค่จะเปิดใช้น้ำที่ไหลผ่านฝักบัวเพื่ออาบน้ำ หรือสัมผัสกับกำแพงที่เป็นผนังคอนกรีต แต่สิ่งเหล่านี้อาจจะทำให้เราเป็นอันตรายได้ และยังมีอีกหลายอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยง ไม่ทำในช่วงเวลาที่อากาศแปรปรวนและกำลังเกิดพายุ

จุดประสงค์ของพวกเราที่นำบทความสั้น ๆ นี้มานำเสนอ เพียงแค่อยากให้ผู้อ่านได้เตรียมความพร้อมเอาไว้รับมือในทุก ๆ สถานการณ์ และเป็นเรื่องราวที่หลายคนมองข้ามในขณะที่สภาพอากาศข้างนอกไม่สู้ดีนัก จงอย่าลืมข้อเเนะนำของเราและนำไปใช้เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

1. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำ

การที่คุณอาบน้ำ ล้างจาน หรือแม้แต่เปิดก๊อกน้ำเพื่อล้างมือ ก็อาจทำให้เกิดอันตรายแก่คุณได้ในขณะที่สภาพอากาศแปรปรวนข้างนอก เนื่องจากท่อของน้ำทำจากโลหะ โดยทั่วไปอาจเป็นเหล็ก หรือทองแดง ซึ่งรู้กันอยู่แล้วว่าสิ่งนี้สามารถนำไฟฟ้าได้ และทำให้คุณเสี่ยงต่อการที่กระแสไฟฟ้าอาจช็อตคุณได้

2. อย่าสัมผัสโครงสร้างคอนกรีต

คุณควรหลีกเลี่ยงการพิง นอน หรือนั่งบนพื้นคอนกรีต เพราะโลหะที่อยู่ในพื้นคอนกรีตสามารถนำไฟฟ้าได้ เป็นสิ่งที่ทำให้คุณตกอยู่ในอันตรายได้ และอีกอย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยงคือการนำถังน้ำ ขวดน้ำมาตั้งไว้บนพื้นตามภาพ น้ำสามารถดูดซับกลิ้น หรือสารเคมีต่าง ๆ เมื่อคุณใช้ดื่มจะเกิดอันตรายได้ ควรนำอะไรมาวางรองพื้นก่อนจึงนำขวดน้ำมาวาง

3. พยายามอย่าจุดเทียน

เทียนที่จุดไฟปัญหาที่เกิดจากเทียนนั้น คือไฟไหม้ได้ อันตรายมาก ๆ แม้ว่าคุณจะต้องการแสงสว่าง แนะนำให้ใช้เป็นไฟฉายแทนจะดีกว่า หรือหากจำเป็นต้องใช้เทียนจริง ๆ ก็อย่าจุดทิ้งไว้ตลอด เพราะหากคุณลืมสิ่งที่ไม่คาดคิดมักจะเกิดขึ้นแบบที่ไม่ตั้งตัว

4. หลีกเลี่ยงการซ่อนตัวอยู่ในห้องใต้ดิน

คุณอาจจะคิดว่าเมื่อมีพายุที่หนักเข้ามาและอันตรายมาก ๆ ห้องใต้ดินคือที่ปลอดภัยที่สุดที่คุณคิด แต่รู้ไหมว่าคุณคิดผิดมาก เพราะห้องใต้ดินก็อยู่ใต้ดินถูกไหม ? หากน้ำท่วม และมีระดับที่สูงเกินแน่นอนว่าห้องใต้ดินของคุณมีผลกระทบตามแน่นอน น้ำสามารถไหลเข้าไปได้ และตัวคุณก็จะไม่สามารถออกจากตรงนั้นได้เลย กลายเป็นติดอยู่ในนั้นแทนที่จะปลอดภัยกลับได้รับอันตรายแทน

5. อย่าเรียกเครื่องปั่นไฟ หรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าในบ้าน

เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบพกพา สามารถทำให้ตู้เย็น หรือเครื่องปรับอากาศของคุณทำงานได้ แต่จะเป็นเรื่องที่ดีกว่าหากคุณไม่ใช้มันในขณะที่ช่วงนั้นเกิดพายุ เกิดอันตรายกับคุณได้ เพราะเครื่องนี้สามารถปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่เป็นพิษต่อคน ทำให้เกิดอาการปวดหัววิงเวียนศีรษะ อ่อนแรง และถึงขั้นอาเจียนได้ ที่สำคัญเครื่องนี้ไม่ควรถูกใช้ในพื้นที่ปิดอย่างอาคาร บ้านเรือน โรงจอดรถ หรือแม้แต่ห้องใต้ดิน

6. หลีกเลี่ยงการยืนใกล้หน้าต่าง

สำหรับบางคนอาจจะชอบยืนมองอะไรนอกหน้าต่างเป็นประจำ แต่อย่าลืมไปว่าในขณะที่เกิดพายุลมแรงแบบนี้อาจนำสิ่งที่คุณไม่พึงประสงค์ลอยมาทำลายหน้าต่างบ้านคุณได้ เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากแต่ก็ไม่ควรละเลยในข้อนี้  อีกเหตุผลที่อยากแนะนำคือในขณะที่มีพายุอาจทำให้เกิดฟ้าผ่า และบางคนเคยเจอฟ้าผ่ามาทำให้กระจกบ้านเป็นรอยแตกแยกออกจากกันได้เลย

7. อย่าคิดที่จะเปิดประตู หรือหน้าต่าง

การเปิดหน้าต่าง หรือประตูอาจทำให้คุณสร้างความเสียหายให้กับบ้านตัวเองได้ ความชื้นสามารถทำให้บ้านของคุณเกิดเชื้อราภายในบ้านได้ และการเปิดประตูหรือหน้าต่างทำให้อากาศที่กำลังแปรปรวนอย่างหนักลมพัดเข้ามาอย่างมหาศาลทำให้หลังคาบ้านของคุณหลุดออกไปได้ด้วยนะ

8. ไม่เสียบปลั๊กต่อกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ ของคุณ

งานเร่ง งานรีบ งานด่วนบางครั้งก็มาแบบที่ไม่เลือกว่าสถานการณ์ข้างนอกเป็นอย่างไร หากจำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊คของคุณก็ควรเช็คให้ดีก่อนว่าได้เสียบปลั๊กต่อตรงอะไรไว้หรือเปล่า และในขณะที่ทำงานควรจะบันทึกไฟล์เป็นระยะป้องกันเหตุฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้นด้วย อีกข้อคือหลีกเลี่ยงบริเวณที่ใช้ทำงานไม่ควรนั่งใกล้หน้าต่าง หรือประตูที่เป็นทางเข้าออกไปด้านนอกในระหว่างที่ด้านนอกกำลังเกิดพายุ ป้องกันไว้ก่อนปลอดภัยที่สุด

9. จะดีมากว่าหากไม่แตะโลหะ หรือไฟฟ้า

แม้ว่าเราอยู่ในบ้านขณะที่ข้างนอกเกิดพายุ เราอาจจะคิดว่าปลอดภัยแล้ว แต่ไม่เลยเพราะในบ้านก็สามารถทำให้เกิดอันตรายจากวัตถุบางชนิดในบ้านของเราได้ เป็นอันตรายและนำไฟฟ้าควรหลีกเลี่ยงจากการสัมผัสสิ่งของเหล่านั้นจนกว่าสภาพอากาศข้างนอกจะดีขึ้น และคุณสามารถป้องกันอันตรายโดยการถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกล่วงหน้าเพื่อให้คุณปลอดภัยไว้ก่อนได้

10. เช็คว่าประตูโรงรถถูกล็อคหรือไม่

คุณสามารถตรวจสอบประตูของโรงรถได้ว่าคุณสามารถเปิดประตูด้วยตัวเองเมื่อปิดตัวล็อกอัตโนมัติ เพื่อให้คุณแน่ใจว่าใช้งานได้ และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถใช้ช่องทางออกนี้ได้อย่างปลอดภัย

11. อย่าปิดวิทยุ หรือโทรทัศน์ของคุณ

เมื่อด้านนอกมีพายุที่รุนแรงสภาพอากาศที่แปรปรวน การที่คุณติดตามข่าวสารสถานการณ์ต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ และคุณจะได้ไม่พลาดข้อมูลที่หน่วยงานได้เผยแพร่ให้ทราบทางวิทยุ และโทรทัศน์ ข้อมูลข่าวสารนี้อาจทำให้คุณรอด และปลอดภัย

12. หากคุณอยู่ด้านนอกควรหลีกเลี่ยงยอดเขา และพื้นที่เปิดโล่ง

หากคุณอยู่ด้านนอกสิ่งสำคัญที่สุดคือห้ามถือวัตถุโลหะไว้ในมือ และหากคุณอยู่ในที่เปิดโล่งไม่มีที่หลบให้มองหาที่สูงที่สุด เพื่อวิ่งไปหลบในที่ต่ำกว่า หรือหลุมก็ได้ เพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย และทำให้คุณปลอดภัยมากกว่าเดิม แต่มันก็ไม่ได้ทำให้อุ่นใจเหมือนอยู่ในบ้านหลอกจริงไหม

ที่มา : brightside

แบ่งปัน