” ความสวยงาม” ที่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ อาจจะดูแปลก ๆ หน่อย

บนโลกของเรานั้นมีหลายประเทศ หลายวัฒนธรรม หลายเชื้อชาติ หลายภาษ และอีกหลายอย่างที่ต่างกัน รวมทั้งเรื่องของความสวยงามที่แตกต่างด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งเรานั่นก็ไม่สามารถตัดสินได้ถึงเรื่องของรสนิยมที่ต่างกันของแต่ละชาติ

วันนี้เราได้เอารสนิยมความงามของแต่ละประเทศจากรอบโลก ที่มีความแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว แบบว่าเรามองยังไงก็ไม่สวย แต่ทว่าในผู้คนในพื้นที่นั้น ๆ กลับมามองว่าสวยจริงอะไรจริง จะมีอะไรบ้างเราลองไปชมพร้อม ๆ กันเลย

1. ฟันที่มีเขี้ยว : ประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศทางฝั่งยุโรปนั้นการที่มีฟันเรียงสวยจะเป็นลักษณะของการยิ้มสวย แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นกลับกัน พวกเขาคิดว่าการมีฟันเกแบบที่เห็นในภาพนั้น หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ‘Yaeba’ นั้นเป็นสัญลักษณ์ของความน่ารัก หากใครมีฟันเกก็จะถูกมองว่าเป็นคนน่ารักกว่าคนที่มีฟันเรียงสวยเสียอีก

2. รอยสักที่นูน : ทางตะวันตกของประเทศแอฟริกา, เกาะนิวกินี

ชนเผ่าและประชากรที่อาศัยอยู่ในเกาะนิวกินี และหลายๆ พื้นที่ในประเทศแอฟริกานั้นจะมีการตกต่างร่างกายด้วยรอยแผลเป็นเป็นรูปแบบต่างๆ ซึ่งแต่ละรอยก็จะถูก ‘สัก’ ในพิธีกรรม สำหรับผู้หญิงที่มีรอยสักจะถูกมองว่าเป็นคนที่มีความงดงามมากๆ

3. หน้ารูปหัวใจ : ประเทศเกาหลีใต้

ในประเทศเกาหลีใต้นั้นการทำศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องที่ปกติและได้รับความนิยมกันอย่างกว้างขวาง และการที่มีใบหน้าเรียวเหมือนกับรูปหัวใจก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ทำให้หญิงสาวดูสวยงามอีกด้วย

4. ร่างอวบ : ประเทศมอริเตเนีย

สำหรับชาวมอริเตเนียนั้นผู้หญิงจะไม่สามารถดึงดูดผู้ชายได้เลยหากเธอไม่มีน้ำมีนวลที่มากพอ เพื่อให้แน่ใจว่าสาวๆ จะเป็นที่หมายปองของเหล่าหนุ่มๆ พ่อแม่จะส่งลูกให้ไปอยู่ที่ฟาร์ม ที่ซึ่งสาวๆ จะสามารถทานอาหารในปริมาณ 16,000 แคลอรีในแต่ละวันได้

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ผู้หญิงหลายๆ คนมีอาการป่วยเป็นโรคอ้วน และมีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

5. การเสริมความงามบนใบหน้า : ประเทศอิหร่าน

ประเทศอิหร่านเป็นประเทศที่ได้ชื่อว่าเมืองหลวงแห่งการเสริมจมูก ด้วยราคาของการผ่าตัดศัลยกรรมที่สูงลิบลิ่ว แต่ถึงอย่างนั้นสาวๆ หนุ่มๆ ก็พร้อมที่จะยอมจ่ายเงินแลกกับดั้งจมูกที่ตั้งตรง เพราะดั้งจมูกนั้นนอกจากจะเป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความสวยงามแล้ว ยังช่วยเสริมสถานะทางสังคมได้อีกด้วย!!

6. ผิวสีขาว : ประเทศจีน, ประเทศไทย

ในหลาย ๆ ส่วนของประเทศในแถบเอเชีย ผิวสีขาวออกไปจนถึงซีดๆ คือสัดส่วนทองคำของความงดงาม ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็มักจะพบผลิตภัณฑ์ที่ทาแล้วทำให้ผิวขาว

เพราะผู้คนส่วนใหญ่ไม่นิยมออกไปเดินตากแดด หรือออกไปเดินชายหาดโดยไม่มีอุปกรณ์ในการบดบังผิวตัวเองจากแสงแดด กลับกันผู้คนทางแถบยุโรปนั้นชื่นชอบผิวโทนสีแทนมากกว่า

7. หน้าผากสูง : ชาว Fula ในประเทศแอฟริกา

หญิงสาวในชนเผ่า Fula ของประเทศแอฟริกานั้นจะต้องโกนผมด้านหน้าออก เพื่อทำให้มีหน้าผากสูงเท่าที่จะทำได้ เรียกได้ว่าเป็นคุณลักษณะและเป็นประเพณีที่ต้องทำตาม

นอกจากนี้ในประเทศทางแถบยุโรปเอง เมื่อช่วงยุคกลางก็มีวัฒนธรรมแบบนี้เช่นกัน ที่ผู้หญิงจะต้องโกนผมด้านหน้าเพื่อเปิดหน้าผากให้กว้างขึ้น

8. คอยาว : ประเทศพม่า , ไทย

ทางแถบตะวันออกของประเทศพม่านั้นถูกเรียกว่าเป็นพื้นที่แห่ง ‘ผู้หญิงยีราฟ’ ชื่อนี้เป็นชื่อเรียกของชาวเผ่า ‘กะเหรี่ยง’ ที่อาศัยอยู่ในแถบนั้น สาวๆ ทุกคนจะต้องสวมห่วงแหวนไว้ที่คอ และเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ โดยมีความเชื่อว่ายิ่งคอยาวยิ่งสวย

9. ริมฝีปากยืด : ชาว Mursi ในประเทศเอธิโอเปีย

ผู้หญิงในเผ่า Mursi นั้นจะต้องเจาะริมฝีปากล่างและใช้แผ่นกลมๆ ที่ทำขึ้นมาเป็นพิเศษสอดเข้าไป ยิ่งแผ่นใหญ่เท่าไหร่ ฝ่ายชายที่มาสู่ขอจะต้องจ่ายค่าสินสอดทองหมั้นแพงขึ้นเท่านั้น

แต่จากการเก็บข้อมูลจากนักวิจัยก็ตีความได้ว่าการที่มีวัฒนธรรมแบบนี้ขึ้นมา นั้นก็เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้คนในเผ่าถูกจับตัวเอาไปเป็นทาสนั่นเอง

10. คิ้วติดกัน : ประเทศทาจิกิสถาน

ในบางพื้นที่ของประเทศทาจิกิสถานนั้นผู้หญิงจะถูกตัดสินว่าสวยไม่สวยจากคิ้วที่เชื่อมถึงกัน หากคนไหนมีคิ้วห่างก็จะเอาดินสอเขียนคิ้วมาเขียนเป็นสะพานเชื่อมตรงกลาง แบบที่เห็นดังภาพตัวอย่างนั่นแหละ

ในความสวยที่แตกต่างกันนั้นมีองค์ประกอบหลายอย่าง แต่ถึงอย่างไรมันก็เป็นรสนิยมของใครของมันที่พูดยากนะครับ

ขอบคุณที่มา brightside