ภาพความสุขในวัยเด็กที่อยู่ในความทรงจำไม่เคยลืม

ช่วงเวลาที่มีความสุข และยังอยู่ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คนคงไม่พ้นกับช่วงวัยเด็ก เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เรานั้นไม่ต้องคิดอะไรมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีเหมือนกับคนอื่น มันเป็นความสุขที่เราไม่ต้องดิ้นร้น หิวก็กิน ง่วงก็นอนจึงทำให้เรานั้นไม่เคยทิ้งความทรงจำของเรา แต่เพียงแค่ในบางครั้งเราก็อาจจะลืมช่วงเวลาเหล่านั้นไปเพราะด้วยกาลเวลา และหน้าที่ความรับผิดชอบที่เราต้องทำ

วันนี้เราจะชวนทุกท่านย้อนเวลากลับไปในวัยเด็กที่ยังไม่มีสื่อสังคมแบบก้มหน้า ถึงแม้มันจะเป็นบางเหตุการณ์ที่คุณเคยมีความสุขกับมัน แต่มันอาจจะเป็นจุดเริ่มในการคิดถึงวันวานที่เราอาจจะลืมมันไปบ้าง

1. ความสุขเล็ก ๆ ที่พวกเรามีได้ ถึงแม้บ้านจะหลังไม่ใหญ่ไม่โต ไม่ต้องมีโทรศัพท์ ไม่ต้องมีแอร์ แต่ขอให้มีพี่น้องที่นอนดูทีวีเครื่องเดียวกัน ดูช่องเดียวกัน หัวเราะไปพร้อม ๆ กัน มันก็เป็นความสุขมาก ๆ แล้ว (โดยเฉพาะนอนดูรายการเจ้าขุนทองในตอนเช้า )

2. มันอาจจะเป็นหน้าที่เดียว ที่พวกเรานั้นไม่ค่อยอยากจะทำเวลาที่มีญาติผู้ใหญ่วานให้เราเหยียบหลังให้ท่าน หรือถอดผมหงอก แต่มันจะเป็นเรื่องง่ายๆ ถ้ามีรางวัลเป็นเงินเล็กๆ น้อยเอาไว้ไปซื้อขนม หรือของเล่น 55555  มันอาจจะเป็นอาชีพแรกๆ ของใครหลายคนในวัยเด็ก

3. การรื้อที่นอนเอาลงมาเล่นมันเป็นอะไรที่สนุกมาก ตราบใดที่แม่ยังไม่เข้ามาเจอ เราอาจจะทำไปโดยที่ไม่คิดอะไรหรอกเพราะมันสนุก แต่สำหรับแม่ไม่ใช่อย่างนั้น 

4. ในวัยเด็กเราก็เคยมีความฝันที่อยากจะมีครอบบครัวเหมือนผู้ใหญ่ แต่มันไม่สามารถเป็นไปได้ดังนั้นเราก็เลยต้องรวมตัวเพื่อสร้างบ้านของพวกเราเองเพื่อเอาไว้เล่นสนุกกันเอง 

5. การใช้ชีวิตแบบเด็กบ้านนอก มันทำให้ในแต่ละวันของเรานั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว เล่นน้ำ เลี้ยงสัตว์ จับปลา เล่นโคลน มันเป็นอะไรที่สนุกมากๆ ถึงแม้ว่าจะไม่มีโทรศัพท์เหมือนกับในปัจจุบันนี้ 

6. การได้นอนพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติฟังเสียงนก เสียงลม เสียงน้ำไหล มันเป็นอะไรที่ไพเราะชวนให้เราฝันหวาน มันเป็นการได้พักผ่อนอย่างแท้จริง 

7. กิจกรรมยามว่างหลังจากเรียนหนังสือก็คือ การถือเบ็ดออกไปตกปลาเพื่อเอามาทำเป็นอาหารเย็นของครอบครัว อาหารฝีมือแม่มันเป็นอะไรที่สุดยอดมาก 

8. การปีนต้นไม้หาผลไม้ หรือผักมันเป็นภาพที่คุ้นชินสำหรับเด็กต่างจังหวัดมากๆ ผักที่ได้ก็เอาไปกินกับน้ำพริกที่แม่ทำ ส่วนผลไม้ก็เอาไปแบ่งกับเพื่อนๆ 

ยังมีอีกหลายอย่างที่เรานั้นได้ทำกันในวัยเด็กเราลองค่อย ๆ นึกดูนะครับว่ามันมีความสุขขนาดไหนเผื่อว่ามันจะช่วยให้คุณคลายเครียดได้บ้าง

ขอบคุณที่มา facebook