18 สิ่งง่าย ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยโลกของเรา

มนุษย์เราทุกวันนี้ต่างทำทุกอย่างเพื่อความสะดวกสบายของตนเอง จนบางครั้งก็ลืมไปว่ากำลังจะทำร้ายโลกให้เสื่อมโทรมลงไปเรื่อยๆ และน้อยคนนักที่หันมาดูแลโลกอย่างจริงจัง แต่ใช่ว่าจะไม่มีเลย เพราะจริงๆ แล้วยังมีคนอีกมากที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม และมีวิถีการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งการใช้ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นเริ่มได้ง่ายๆ ที่ตัวเรา โดยเริ่มจากการเรียนรู้ เข้าใจ และตระหนักจนกลายเป็นการลงมือทำ ทำแบบซ้ำๆ ซึ่งการทำเช่นนั้นเราเองอาจจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ที่อยากลงมือทำอะไรดีๆ ต่อสิ่งแวดล้อมได้

และนี้เป็นตัวอย่างจากสิ่งง่าย ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสนับสนุนให้ทุกคนได้คิดเกี่ยวกับสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อโลกของเรา เพื่อที่เราจะได้ช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมของเราให้ยังคงอยู่ตราบนานเท่านาน

1. ตู้กดแชมพูและครีมอาบน้ำในสาธารณรัฐเช็ก ที่ผู้คนสามารถนำขวดเดิมหรือขวดเปล่ามาเติมได้ที่ตู้ แทนการซื้อขวดใหม่ทุกครั้ง เพื่อช่วยลดการใช้พลาสติก

2. ร้านค้าแห่งหนึ่ง จำหน่ายเสื้อที่ทำจากขวดพลาสติก และแสดงวิธีการทำให้เป็นเส้นใยผ้า

3. ในปี 2559 ประเทศฝรั่งเศสได้ออกกฏหมายห้ามซูเปอร์มาร์เก็ตทิ้งหรือทำลายอาหารที่ขายไม่ออก แต่ให้ทำการบริจาคอาหารที่เหลือจากการขายให้หน่วยงานการกุศล และเกษตรกรเพื่อนำไปเลี้ยงสัตว์ 

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์เพื่อแก้ปัญหาของเน่าเสียจากอาหารที่ถูกทิ้ง ซึ่งมาตรการนี้ช่วยลดการสูญเสียอาหาร และบรรเทาความอดอยากของคนยากจน โดยอาหารที่ห้ามทิ้งครอบคลุมถึงอาหารที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่เสียหายแต่อาหารยังรับประทานได้ หรืออาหารที่เลยวันที่แนะนำให้บริโภคแต่ยังปลอดภัยบริโภคได้ ส่วนอาหารที่เลยวันหมดอายุจะส่งไปให้เกษตรกร

4. ร้านค้าในเดนมาร์ก คุณสามารถซื้ออาหารที่มีอายุการเก็บรักษาใกล้วันหมดอายุหรือผลิตภัณฑ์ในบรรจุภัณฑ์ที่เสียหายหรือมีตำหนิ โดยมีส่วนลด 30% – 50% 

และนำผลกำไรของร้านค้าไปบริจาคเพื่อการกุศล

5. นี่คือเศษอาหารประมาณ 165 กิโลกรัม แทนที่อาหารเหล่านี้จะถูกโยนทิ้งลงในถังขยะ แต่อาหารเหล่านี้ถูกนำมาบรรจุแพ็กและบริจาคให้กับผู้พักพิงที่ไม่มีที่อยู่อาศัยและคนยากไร้

6. KitKats ในญี่ปุ่น เริ่มเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์จากการใช้พลาสติกมาเป็นกระดาษแทน

7. Adidas เปิดตัวรองเท้าผ้าใบ 11 ล้านคู่ ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล แต่ละคู่ใช้ขวดพลาสติกประมาณ 11 ใบต่อการสร้างรองเท้า 1 คู่ ซึ่งตอบโจทย์ตลาดคนรักษ์โลกได้เป็นอย่างดี

8. Velosophy แบรนด์จักรยานชื่อดังของสวีเดน ได้ผลิตจักรยานรีไซเคิลจากแคปซูลกาแฟ ซึ่งนำไปสู่การช่วยโลกในเรื่องของการลดขยะได้เป็นอย่างดี

9. นักเรียนคิดไอเดียที่ยอดเยี่ยมในการทำช้อนพลาสติกราคาถูกและทนทาน ซึ่งทำจากแป้งมันฝรั่งและน้ำ และจะย่อยสลายได้ภายใน 2 เดือน

10. ห้างสรรพสินค้าที่ช่วยลดการใช้พลาสติก โดยการนำใบตองมาบรรจุอาหารแทนบรรจุภัณฑ์พลาสติก

11. เครื่องตู้กดน้ำที่ต้องเอาขวดของคุณมาเอง และยังบอกอีกด้วยว่าเราช่วยประหยัดขวดพลาสติกไปได้กี่ขวดแล้ว

12. “องุ่นในซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่ง ถูกบรรจุในถุงกระดาษขนาดเล็ก แทนที่จะเป็นภาชนะพลาสติก”

13. โรงภาพยนตร์แห่งนี้ รวบรวมข้าวโพดคั่วสำหรับฟาร์มในท้องถิ่น

14. ร้านค้าในยุโรป ทำการเปลี่ยนสติกเกอร์มาเป็นเลเซอร์บนผักและผลไม้แทน

15. ในร้านเบลเยียม คุณสามารถตัดสบู่และแชมพูแข็ง แทนการซื้อที่บรรจุอยู่ในขวดพลาสติก

16. Sulapac บริษัท startup สัญชาติฟินแลนด์ คิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ทดแทนพลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ ซึ่งผลิตขึ้นจากวัสดุเศษไม้และกาวสารยึดเกาะธรรมชาติ ซึ่งสามารถนำมาเป็นภาชนะบรรจุเครื่องสำอางได้ มันค่อนข้างคงทนและย่อยสลายได้

17. “โลกของเรากำลังเปลี่ยนแปลง ฉันมักจะนำถุงผ้าติดตัวไปด้วยเสมอเมื่อไปที่ร้าน และเมื่อหนึ่งปีก่อนมีคนมองมาที่ฉันอย่างแปลกประหลาด แต่ตอนนี้พวกเขาถามฉันว่าฉันซื้อถุงเหล่านี้จากที่ไหน”

18. ออฟฟิศหลายแห่งที่ประเทศอิสราเอล แปะรูปเกรต้า ธันเบิร์ก (นักสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน) ไว้บริเวณมุมกาแฟของออฟฟิศ เพื่อเตือนพนักงานให้ลดการใช้พลาสติก และสร้างความตระหนักรู้ให้พนักงานใช้ภาชนะและช้อนส้อมพลาสติกให้น้อยลง 

จากเรื่องราว 18 เรื่องนี้ บางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องไกลตั ที่เราอาจจะทำเองได้ยาก หรือบางครั้งเราอาจจะมองว่าการใช้ชีวิตเพื่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ที่จริงแล้วเราสามารถเริ่มต้นจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน ของเราก่อนได้ เช่น การไม่รับถุงพลาสติกจากร้านสะดวกซื้อ เมื่อซื้อของไม่เยอะ หรือการเอาชนะความขี้เกียจของตัวเองเพื่อไปปิดไฟเมื่อไม่ได้ใช้ เป็นต้น เราสามารถเริ่มจากสิ่งเล็กๆ และเริ่มจากเราเหล่านี้เพื่อก้าวไปสู่เรื่องที่ยิ่งใหญ่กว่า ที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้

ที่มา : brightside