7 การกระทำของพ่อ ที่ทำลายความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างลูกโดยที่ไม่รู้ตัว

ในฐานะคนเป็นพ่อแม่ก็มักจะคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำให้ลูก ๆ ของพวกเขาย่อมเป็นสิ่งที่ดีเสมอ สำหรับคนเป็นพ่อ ผู้นำครอบครัวที่ในบางครั้งอยากจะอบรมและสร้างระเบียบวินัยให้กับลูก แต่ไม่รู้วิธีการอย่างถูกต้องจนกลายเป็นการกระทำที่ทำลายความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อลูก

การดูแลลูกและมอบสิ่งดี ๆ ให้กับเขาเป็นสิ่งที่คุณพ่อทุกคนต้องการให้ลูกของตัวเองได้รับ แต่การอบรมเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมาเป็นคนดีมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเยอะมาก เพราะการเลี้ยงเด็กเป็นเรื่องละเอียดอ่อนหากคุณละเลยความรู้สึกเขา หรือใส่ใจเขามากเกินไป ทุกอย่างย่อมเป็นผลเสียที่เกิดขึ้นได้เสมอ

1. คุณมีการปกป้องมากเกินไปในช่วงเวลาที่ลูกกำลังเล่น

โดยปกติคำพูดของพ่อและแม่จะสื่อสารกับลูกในลักษณะที่ค่อนข้างจะแตกต่างกันอยู่แล้ว แต่ในช่วงเวลาที่ลูกกำลังเล่นและมีผู้ปกครองคอยดูแลไม่ให้คาดสายตา เพราะไม่ควรปล่อยให้เด็กเล่นเพียงลำพัง การอยู่ดูแลลูกนั้นไม่ควรควบคุมการเล่นของเด็ก ๆ มากจนเกินไป ถึงขั้นทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัดและเพื่อนไม่กล้าเล่นกับเขา ผู้ใหญ่ควรปล่อยให้เขาได้เล่นอย่างเต็มที่ หากเห็นสิ่งที่เขาทำไม่ถูกต้องจึงให้คำแนะนำบ้างเพื่อไม่เขาทำผิดพลาด

2. คุณหลีกเลี่ยงการใช้เวลาร่วมกันกับลูก

การที่คุณปฏิเสธการเล่นกับลูกเพื่อไปทำสิ่งอื่นบ่อยครั้งไม่ดีต่อความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อลูกสักเท่าไหร่ เพราะสำหรับเด็กนั้นปัญหาที่เกิดกับเขาไม่ใช่เรื่องยุ่งยากแบบผู้ใหญ่ ความรู้สึกของพวกเขาบางอย่างคุณอาจจะมองข้ามไปบ้าง และการเล่นที่เขาต้องการให้พ่อเล่นด้วยแล้วโดยปฏิเสธนั่นแหละคือการทำลายความรู้สึกของเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก

3. คุณหลีกเลี่ยงสถานการณ์อันตรายสำหรับลูก

พ่อแม่มักจะรู้ว่าสิ่งไหนอันตรายและไม่ปลอดภัยสำหรับลูก การที่ไม่ยอมปล่อยให้ลูกเผชิญกับอันตรายที่จะเกิดถือเป็นการป้องกันลูก แต่การป้องกันลูกมากเกินไปก็เป็นการทำลายให้ลูกได้เช่นกัน ลูกของคุณจะกลายเป็นเด็กขี้กลัวไม่มีความกล้า และอาจจะส่งผลกระทบที่ไม่ดีไปในช่วงเวลาที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วย

4. คุณห้ามไม่ให้ลูกแสดงอารมณ์

การเกิดเป็นเด็กผู้ชายมักจะถูกสอนให้โชว์ความแมนโดยการเก็บซ่อนอารมณ์และความรู้สึกของตัวเอง ซึ่งแตกต่างกับเด็กผู้หญิงมาก ส่วนมากพ่อจะเป็นคนสอนในเรื่องนี้ แต่พ่อจะรู้หรือไม่ว่าการให้เด็กเก็บความรู้สึกทุกอย่างเป็นการทำให้เด็กเก็บกดและเสี่ยงต่อการจัดการกับอารมณ์ในอนาคต

5. คุณทำโทษลูก โดยที่ไม่มีการแสดงความรัก

ความผิดพลาดของเด็ก ๆ อาจจะยังไม่รู้ว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิดอย่างแท้จริง การลงโทษด้วยความรุนแรงไม่ว่าจะเป็นคำพูดหรือการกระทำก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีสำหรับเด็ก แม้ว่าพ่อจะอยากให้ลูกของตัวเองมีระเบียบวินัยรู้ผิดถูกก็ควรสอนกันด้วยความอ่อนโยนตามวัยอันเหมาะสม หากคุณพ่อไม่อยากให้ลูกเติบโตมากลายเป็นคนก้าวร้าวควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมนั้นด่วน

6. คุณหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรับรู้ในความล้มเหลวของตัวเอง

ความล้มเหลวเกิดขึ้นได้กับทุกคนและพ่อก็มักจะให้ลูกชายมองแค่ด้านที่ประสบความสำเร็จ เพราะอยากให้ลูกจดจำแต่สิ่งที่ดี แต่รู้หรือไม่ว่าความล้มเหลวนั้นสามารถเป็นบทเรียนชีวิตที่ใช้สอนให้เขารู้จักการดำเนินชีวิตอย่างแท้จริง เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องเดินมาเจอกับความล้มเหลวเช่นนี้ อย่าลืมว่าความผิดพลาดไม่ใช่เรื่องน่าอายที่จะใช้เป็นสิ่งเตือนใจให้กับคนอื่น มันดีด้วยซ้ำที่เขาจะไม่ต้องเดินมาอยู่ในจุดเดียวกันกับตัวเอง

7. คุณไม่ให้เกียรติและไม่เคารพแม่ของลูก

การที่พ่อมีอารมณ์โกรธและแสดงอารมณ์นั้นให้เขาเห็นต่อหน้าต่อตา ยิ่งในเวลาที่พ่อไม่พอใจแม่แล้วดุด่าแบบไม่ให้เกียรติแม่ของเขาอยู่บ่อยครั้ง เชื่อหรือไม่ว่าการที่เด็กเห็นสิ่งเหล่านี้อยู่ตลอดจะทำให้เขาซึมซับ และอาจจะส่งผลไม่ดีต่อเด็กในอนาคตได้เลย แต่การที่พ่อแสดงความรักและสิ่งที่ดีต่อหน้าเขาก็จะทำให้ลูกของคุณมีรากฐานอารมณ์ที่ดีเช่นกัน

ที่มา : brightside