เคล็ดลับ 8 วิธีที่คุณจะสามารถเอาตัวรอดได้เพียงเสี้ยววินาทีที่ตัดสินใจ

ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน การตัดสินใจในเพียงเสี้ยววินาทีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่มันอาจเสี่ยงอันตรายต่อชีวิตของคุณจะต้องคิดและตัดสินใจเพื่อเอาตัวรอดอย่างรวดเร็ว ซึ่งสถานการณ์ในตอนนั้นอาจจะกดดันคุณจนทำให้เกิดความเครียดมากเกินไปก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามคนที่อยากมีชีวิตรอดเราเชื่อว่าพวกเขาจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

และนี่คือวิธีในการเอาตัวรอดที่พวกเรารวบรวมมาในวันนี้ หวังว่าทุกคนจะสามารถใช้วิธีเหล่านี้ในการเอาชีวิตรอดหากต้องเจอกับสถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องเผชิญหน้ากับมัน

1. วิธีที่คุณจะสามารถเอาตัวรอดจากการถูกกระแสน้ำที่ไหลพัดแรงจนเกินไปในทะเล

แม้แต่คนที่ว่ายน้ำเป็นหรือมีทักษะในการว่ายน้ำก็ไม่ได้หมายความว่าจะเผชิญกับอันตรายเกี่ยวกับกระแสน้ำที่ไหลแรงจนเกินไป มันจะรุนแรงจนทำให้คุณถึงกับขาดสติตั้งหลักไม่ได้เชียวแหละ และสามารถทำให้คุณว่ายน้ำต่อไปไม่ได้ แต่วิธีการเอาตัวรอดที่ดีที่สุดคือการที่คุณไม่ว่ายน้ำต้านกระแสน้ำ และใช้จังหวะที่มันเกิดในการพลิกตัวนอนหงานและลอยคอเอาไว้นิ่ง ๆ เพื่อที่คุณจะได้พักร่างกายและหายใจได้ รอจนให้กระแสน้ำสงบจึงว่ายน้ำเข้าฝั่ง

2. วิธีการห้ามเลือด

เป็นวิธีที่นักกีฬาทดลองทำเเล้วได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ และคุณก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกันหากมีบาดแผลและต้องการห้ามเลือดให้หยุด โดยที่คุณสามารถใช้ผ้าทำความสะอาดแผลและใช้แรงกด หลังจากนั้นใช้มือข้างที่สะอาดทาปิโตรเลียมเจลลี่หรือ วาสลีน ลงไปเพื่อห้ามเลือด (ควรใช้ผ้าก๊อซและเทปปิดแผลไว้ด้วย)

3. วิธีที่คุณสามารถเอาตัวรอดจากพายุทอร์นาโดในทะเล

หากคุณอยู่ในล่องเรืออยู่ในทะเลและสังเกตเห็นพายุทอร์นาโดกำลังพัดพามาที่คุณ จงเคลื่อนเรือไปในทิศทางตั้งฉากกับเส้นทางที่พายุกำลังพัดมา เพื่อหลีกหนีจากมันเพราะนี่คือวิธีเดียวในการเอาตัวรอด ณ ตอนนั้นแล้ว

4. วิธีการเอาตัวรอดจากแม่น้ำที่เต็มไปด้วยปลาปิรันย่า

ในกรณีที่คุณอยู่ในแม่น้ำที่เต็มไปด้วยปลาปิรันย่าได้โปรดอย่าตกใจจนส่งเสียงดังออกมาเด็ดขาด เพราะเสียงดังจะเป็นการดึงดูดให้ปลาว่ายเข้ามาหาคุณทันที แต่คุณสามารถว่ายน้ำลงไปในน้ำที่ลึกและเย็นกว่าปกติได้ เนื่องจากปลาปิรันย่าจะอยู่ในน้ำตื้น

5. วิธีการเย็บปิดแผลโดยที่ไม่ใช่เข็ม

นี่คือวิธีที่คุณจะใช้ในกรณีฉุกเฉินระหว่างไปพบแพทย์ (ปฐมพยาบาลตัวเองเบื้องต้น) หากคุณได้รับบาดเจ็บและแผลมีความลึกมากลองใช้การตัดแถบเทปกาวแล้ววางลงบนรอยตัดแบบนี้ เพื่อปิดบาดแผลของคุณจนกว่าจะไปถึงมือแพทย์

6. วิธีการเอาตัวรอดจากช้างวิ่งพุ่งเข้าใส่หรือช้างตกมัน

หากคุณต้องเผชิญหน้ากับช้างที่กำลังวิ่งพุ่งเข้าใส่ สิ่งที่คุณต้องทำเพื่อเอาตัวรอด คือ

  • พยายามรักษาตำแหน่งของคุณโดยการยืนอยู่นิ่ง ๆ และส่งเสียงร้องไปที่ช้างเพื่อให้ช้างตกใจกลัว
  • แต่ถ้าไม่ได้ผลให้พยายามที่จะวิ่งในรูปแบบซิกแซกให้ได้มากที่สุด
  • และหาที่หลบซ่อนตัวอยู่ด้านหลังวัตถุขนาดใหญ่

7. วิธีในการเอาตัวรอดจากมอเตอร์ไซค์ล้มเพื่อให้คุณได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด

อุบัติเหตุที่เกิดจากทางรถจักรยานและมอเตอร์ไซต์อาจจะเป็นอันตรายถึงขั้นชีวิตได้ และบางครั้งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับคุณก็มักจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยสิ “ไม่คุณชนเขาก็เขาชนคุณ หรือแม้แต่ล้มเองก็มี” และนี่คือสิ่งที่คุณสามารถปฏิบัติตนเพื่อช่วยให้ตัวเองได้รับบาดเจ็บน้อยที่สุด

  • อย่าปล่อยมือจากแฮนด์จนทำให้รถของคุณล้ม
  • หากรถของคุณล้มลงให้ก้มศีรษะแล้วดึงข้อศอก และกอดเข่าเข้าใกล้ลำตัว
  • พยายามอย่าเกร็งตัวมากจนเกินไป และถ้าเป็นไปได้ให้กลิ้งหรือหมุนไปตามแรง

8. วิธีการเอาตัวรอดจากการโจมตีของเสือภูเขา

คุณอาจจะได้เจอกับเสือภูเขาในขณะที่ไปตั้งแคมป์หรือเดินป่า ได้โปรดอย่าวิ่งหนีเด็ดขาดให้คุณยืนนิ่ง ๆ และยืนให้สูงกว่าเสือ (หากคุณสวมใส่เสื้อคลุมอยู่ให้เปิดเสื้อคลุมของคุณแล้วยกแขนขึ้นตามภาพ) เพื่อให้ดูตัวใหญ่กว่าเสือและสามารถทำให้เสือตกใจ

ที่มา : brightside