ฟาร์มเลี้ยงผึ้งเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยให้หมีเป็นนักทดสอบ

เราอาจจะเคยได้ยินว่าหมีชอบกินน้ำผึ้ง แม้กระทั้งจะมีผึ้งเยอะขนาดไหน หมีก็มีพยายามมากพอที่จะปีนขึ้นไปเพื่อไปเอาน้ำผึ้ง ถ้าที่ไหนมีฟาร์มก็ไม่แปลกหรอกจะมีหมีเข้ามารบกวน และสร้างความเสียหายให้กับฟาร์มที่เลี้ยงหมีเป็นอย่างมาก

อิบราฮัม เซดเดฟ ( Ibrahim Sedef ) ชาวตุรกี เป็นวิศวกรด้านการเกษตรที่ทำงานด้านการเลี้ยงผึ้ง พยายามหาวิธีในการป้องกันหมีที่แอบเข้ามากินน้ำผึ้งอันมีค่าของเขา

เขาได้พยายามป้องกันด้วยการเอากรงมาล้อมฟาร์มเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หมีเข้ามาบุกรุก รวมทั้งยังพยายามเอาขนมไปไว้ให้พวกมันนอกฟาร์มเพื่อที่ว่ามันจะได้ไม่เข้าในฟาร์ม แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้

ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวและพฤติกรรมของหมี เขาถึงได้ตั้งกล้องแอบถ่ายภาพ และวีดิโอเอาไว้ในฟาร์มของเขา

หลังจากนั้นเขาก็ปิ้งไอเดียเด็ดๆ ขึ้นมาด้วยการความคิดที่ว่าหมี มีความเชี่ยวชาญเรื่องของน้ำผึ้งมาก  ดังนั้นเขาจะใช้ความสามารถของหมีเหล่านั้นให้เกิดประโยชน์

เขาได้จัดโต๊ะ และเอาน้ำผึ้ง 4 ชนิดที่แตกต่างกันมาวางเพื่อหมีได้ลองชิมว่าอันไหนอร่อยที่สุด และสิ่งที่เขาคิดเอาไว้มันก็ได้ผลลัพธ์เป็นอย่างดี หมีเหล่านี้กลายเป็นนักทดสอบน้ำผึ้งไปเลย

เขาสังเกตเห็นว่าหมีชอบกินน้ำผึ้ง Anzer  ส่วนน้ำผึ้งแบบอื่นนั้นมันไม่ค่อยให้ความสนใจสักเท่าไหร่

น้ำผึ้ง Anzer เป็นน้ำผึ้งที่มีชื่อเสียงมากของตุรกี โดยมีราคาสูงมากถึง 300 เหรียญต่อกิโลกรัม หรือประมาณ 9,000 เลยทีเดียว

หลังจากที่เรื่องได้เผยแพร่ออกไปสู่โลกออนไลน์ทำให้ฟาร์มของเขาเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ผู้คนก็สนใจที่อยากจะซื้อน้ำผึ้งจากฟาร์มของเขา ถือว่าเป็นการเปลี่นวิกฤตให้เป็นโอกาสอย่างแท้จริง

ขอบคุณที่มา boredpanda