รู้หรือไม่ ! ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหากคุณกินอาหารรสเผ็ดจัด

อาหารรสเผ็ดร้อนที่เป็นจานโปรดของใครหลายคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามันสามารถส่งผลกระทบที่ไม่ดีมากมายต่อร่างกายหากทานในปริมาณที่เยอะเกินไป แม้แต่พ่อครัวแม่ครัวที่เป็นคนปรุงอาหารยังต้องใส่หน้ากาก ถุงมือป้องกันตัวเองจากความเผ็ดร้อนที่ไม่ได้ทานเข้าไปนี้เลย เพียงแค่สัมผัสก็ทรมานแล้วก็ว่าได้

แต่ก็อย่างว่า ยิ่งเผ็ดยิ่งร้อน ยิ่งอร่อย การตามใจปากทำได้และเมื่อทานเข้าไปก็ต้องรู้จักดูแลสุขภาพด้วย ซึ่งหลายคนไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาเท่าไหร่ ดังนั้นพวกเราจึงรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับทานอาหารรสเผ็ดจะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายคุณบ้าง ไปดูกัน !

1. น้ำหนักของคุณอาจจะลดลงได้

การทานอาหารรสเผ็ดเป็นอีกหนึ่งวิธีในการเผาผลาญไขมันบางอย่างได้ แต่ก็ไม่สามารถทดแทนการออกกำลังกายและการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

2. คุณจะสามารถอดทนต่อความเจ็บปวดได้มากขึ้น

อาหารรสเผ็ดเป็นสิ่งเดียวที่ทำได้ยากมาก ๆ สำหรับบางคน พวกเขาเลือกที่จะปฏิเสธสิ่งนี้ เพราะต้านทานความทรมานนี้ไม่ไหว แต่บางคนก็ที่สามารถทานมันเข้าไปได้ ก็จะเหมือนกับว่าทำให้เราสามารถเพิกเฉยต่อความรู้สึกที่เจ็บปวดได้มากกว่าในร่างกายของคุณ

3. ระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะดีขึ้น

อาหารที่ทั้งเผ็ดและร้อนจะช่วยทำให้ร่างกายของคุณได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ มีประโยชน์กับคุณเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงเป็นไข้หวัด เพราะสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะช่วยปกป้องเราจากเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายของคุณ ยิ่งในเวลาที่คุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังจะเป็นหวัดให้เลือกทานอาหารที่รสจัดเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้มากขึ้น

4. มีโอกาสที่คุณจะอายุยืนยาว

จากผลการศึกษาพบว่าผู้ที่ทานอาหารรสเผ็ด 6-7 วันต่อสัปดาห์มีอัตราการเสียชีวิตลดลงถึง 14 % พวกเขาเหล่านี้ที่ชอบทานอาหารรสเผ็ดมักไม่มีความเสี่ยงต่อปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชอบทานรสเผ็ดแต่ไม่ดูแลสุขภาพก็ไม่มีอะไรดีขึ้นเช่นกัน (ทานเผ็ดและต้องดูแลสุขภาพตัวเองด้วยนะ)

5. การบริโภคน้ำตาลของคุณจะลดลง

น้ำตาลและความหวานหากรับประทานเข้าไปมาก ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีต่อสุขภาพของคุณ ซึ่งการที่จะลดปริมาณน้ำตาลลงมันไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่าให้ทานอาหารรสเผ็ดบ้างในบางครั้งเพื่อช่วยลดความอยากน้ำตาล เพราะในเวลาที่เราทานเผ็ดเข้าไปมักจะไม่ต้องการทานของหวาน

6. การรับรสของคุณจะทรมาน

การทานเผ็ดจะส่งผลกระทบต่อการรับรสชาติของลิ้นคุณไป ความรู้สึกร้อนแผดเผาแม้ว่าพยายามกินอะไรเข้าไปเพื่อดับร้อนนั้นก็ไม่สามารถรับรสชาติได้ดีเหมือนเดิม ในกรณีนี้จะเป็นความรู้สึกเพียงชั่วคราวเท่านั้น นอกเสียจากคุณจะกินอาหารรสเผ็ดมากเป็นประจำทุกวันเป็นเวลานาน

7. อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้

ในกรณีที่คุณมีอาการหน้าบวมและรู้สึกคันตามร่างกายในตอนเช้าหลังจากรับประทานอาหารรสเผ็ดตอนเย็นเมื่อวานนี้ มันมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้และสำหรับบางคนก็เป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของร่างกายหลังจากที่คุณทานเผ็ดไปเท่านั้น แต่ในกรณีที่คุณมีอาการหน้าบวมและรู้สึกคันแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นจะดีกว่า

8. ปัญหาในกระเพาะอาหารของคุณอาจแย่ลง

การทานเผ็ดไม่ได้มีประโยชน์ในการต้านสารอนุมูลอิสระและช่วยประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ เท่านั้น หากคุณทานเป็นประจำผลกระทบที่ไม่ดีจะตกมาถึงคุณทันที เช่นทำให้เป็นโรคกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ หรือแม้แต่ท้องเสียได้

9. อาจจะเพิ่มอาการเสียดท้อง

เนื่องจากในพริกมีส่วนผสมของกรด ดังนั้นในการบริโภคเข้าไปในปริมาณที่มากเกินก็สามารถทำให้ผนังของกระเพาะอาหารคุณรู้สึกแย่ได้ หรือที่เรียกอาการนี้ว่า “อาการเสียดท้อง” แต่สามารถคลายความรู้สึกนี้ได้ด้วยการทานนมหรือไอศครีมเข้าไป

ที่มา : brightside