” ฉลามผี ” ที่เชื่อว่า อาศัยอยู่ใต้ทะเลลึกมานานกว่า 400 ล้านปีที่แล้ว

สัตว์น้ำที่เราได้รู้จักในปัจจุบันนี้เป็นเพียงแค่ไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นของจำนวนสัตว์น้ำทั้งหมด มันยังมีสัตว์ที่อยู่ในระดับน้ำลึกที่มนุษย์อย่างเรายังเข้าไปไม่ถึงอีกมากมาย อย่างเช่นสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่พบเจอได้ไม่บ่อยครั้ง และผู้คนส่วนมากที่ได้พบเรียกมันว่า ” ฉลามผี ”

ฉลามผี หรือปลาคิเมียรา (Chimaera) เป็นปลากระดูกอ่อนในลำดับ Chimaeriformes โดยปลาคิเมียรานั้นเป็นญาติห่างจากปลาฉลามเนื่องจากการวิวัฒนการของพวกมันนั้นแยกตัวออกมาจากฉลามตั้งแต่ 400 ล้านปีที่แล้ว

ส่วนมากแล้วเราได้เจอตัวมันตามทะเลลึกโดยอยู่ที่ระดับความลึกถึง 2,600 เมตร แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่มันว่ายอยู่ที่ระดับน้ำลึกแค่ 200 เมตร ทำให้พวกมันถูกจับเอามาโชว์ตามพิพิษภัณฑ์สัตว์น้ำหลายๆ แห่ง

พวกมันมีลำตัวยาวและมีหัวขนาดใหญ่และมีช่องปิดเหงือกช่องเดียวเมื่อโดเต็มวัยอาจมีความยาวถึง 150 ซ.ม. พวกมันเป็นปลากระดูกอ่อนมีผิวหนังที่เรียบเนียนมีสีน้ำตาลถึงเทา และมีครีบหลังเป็นกระดูกอ่อน

พวกมันมีลักษณะบางประการคล้ายปลาฉลามเช่นการปฏิสนธิ , การวางไข่แบบมีถุงหุ้มไข่ และยังมีการใช้ประสาทสัมผัสทางไฟฟ้าในการหาเหยือเหมือนกัน

ถึงจะมีลักษณะคล้ายปลาฉลามแต่มันมีสิ่งที่แตกต่างและแปลกออกไปคือปลาคิเมียราเพศผู้นั้นจะมีอวัยวะสืบพันธุ์ที่สามารถยืดหดได้อยู่บนหน้าผากของมัน

และมันก็ยังมีความแตกต่างจากฉลามทั่วไปอีกหลายอย่างนั้น อาจจะเป็นเพราะว่ามันเป็นปลาที่อยู่ในน้ำลึกจึงทำให้พัฒนาทางร่างกายของมันแตกต่างออกไป

ขอบคุณที่มา wikipedia

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ