” ข้าวโพดราเมน ” ที่ถูกแชร์ในเน็ตแท้ที่จริงมันคือสิ่งนี้

ร้านเมนในประเทศญี่ปุ่นได้มีการโพสต์ภาพ ” ข้าวโพดราเมน ” หรือที่เรียกกันว่า ” Ramen Tree ” ลงบนทวิตเตอร์ ที่ชื่อว่า @ MANNISH0307 จนกลายเป็นข้อถกเถียงกันมากในหมู่ชาวเน็ตในญี่ปุ่น ว่ามันเป็นเรื่องจริงหรือไม่

มันเหมือนกับราเมนมากๆ เลยนะเนี่ย 

จนกระทั้งมีผู้รู้ออกมาบอกว่ามันไม่ได้เห็น ราเมนข้าวโพดหรอกแต่ความจริงแล้วมันคือ ดอกตัวเมียของต้นโตคียา (Toquilla) เป็นพรรณไม้ที่ลักษณะคล้ายปาล์ม เกิดเป็นกลุ่มใหญ่ ความสูงประมาณ 1-4 เมตร ใบเป็นรูปพัด เป็นพืชที่พบทั่วไปในประเทศแถบอเมริกา โดยเฉพาะประเทศเอกวาดอร์

ดอกของมันนั้นจะมีเส้นจำนวนมากที่อัดแน่นอยู่ภายในคล้ายกับเส้นราเมน เมื่อมันเติบโตเต็มที่มันจะดูคล้ายกับข้าวโพด และเส้นที่อยู่ด้านในก็จะม้วนเป็นเกลียวคล้ายกับเส้นราเมน ชาวบ้านพื้นเมืองมักจะเอาใบอ่อนของต้นปานามา เอามาทำ หมวกปานามา อันมีชื่อเสียง และราคาแพงมากๆ ( ยิ่งถี่เท่าไหร่ก็ยิ่งแพง )

มีการสันนิษฐานกันว่าชาวพื้นเมืองเริ่มทำหมวกลักษณะนี้ในช่วงศตวรรษที่ 16 และค่อยๆ เริ่มทำหมวกเพื่อการแลกเปลี่ยนซื้อขายมากขึ้นในศตวรรษที่ 17 และ 18

#

#

แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เมื่อ มานูเอล อัลฟาโร (Manuel Alfaro) อดีตเจ้าหน้าที่ทหารสเปนคนหนึ่ง ได้หลบหนีจากประเทศสเปนมาอยู่ที่เมืองมอนเตคริสตี อัลฟาโรสังเกตเห็นหมวกของชาวพื้นเมือง ก็เกิดความคิดแล้วลงมือก่อตั้งธุรกิจค้าขายหมวก และมีความตั้งใจว่าจะส่งหมวกออกไปขายตามเมืองใหญ่อื่นๆ จนกลายเป็นหมวกที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่ชื่อ หมวกปานามา

ขอบคุณที่มา twitter

แบ่งปัน