11 วิธีที่ไม่ควรมองข้ามการดูแลในครัว แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กน้อยก็ตาม

ห้องครัวเป็นอีกในสถานที่ที่ไม่ควรปล่อยให้รกเลอะเทอะ เพราะนอกจากห้องรับแขกที่ใช้เป็นสถานที่ต้อนรับแขกแล้ว ก็ยังมีห้องครัวที่คุณคาดไม่ถึงนี่แหละว่าจะมีคนอื่นนอกจากตัวเองเดินเข้าไป ดังนั้นการจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อยอยู่เสมอจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้ามไป แม้แต่รายละเอียดเล็กน้อยก็ตาม

วิธีต่าง ๆ เหล่านี้ที่พวกเราขอนำเสมอให้คุณสามารถเลือกปรับปรุงใช้กับที่บ้านของตัวเองได้เลย เพื่อความสมบูรณ์แบบ และไม่ต้องกังวลว่าจะต้องเสียหน้ากับห้องครัวที่ถูกปล่อยให้รกสกปรกอีกต่อไป

1. การจัดเก็บสิ่งของในพื้นที่เก็บของที่ไม่มีประตูปิดกั้น

หากเป็นห้องครัวที่มีขนาดใหญ่เชื่อว่าการจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ จะไม่ค่อยมีปัญหา ต่างจากห้องครัวขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดและของทุกอย่างต้องเก็บรวมกัน หากเราเก็บรวม ๆ กองเอาไว้แบบที่ไม่เรียงให้เป็นระเบียบแน่นอนว่าสิ่งที่เปิดเผยแบบชั้นเก็บของโล่งไม่มีประตู ทำให้เห็นทุกสิ่งอย่างว่ารกขนาดไหน การวางสิ่งของแบบที่แยกประเภทเดียวกันไว้ที่เดียวกัน และเรียงให้เป็นระเบียบสวยงามจะช่วยให้ห้องครัวของคุณดูดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งสำหรับห้องครัวบางบ้านจะลืมแก้ไขปัญหาเล็ก ๆ แบบนี้และปล่อยทิ้งไว้

2. เครื่องถ้วย ชาม อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เป็นเซรามิก หรือเครื่องปั้นดินเผาและเครื่องเคลือบดินเผา

สิ่งของภาชนะที่แตกหักไม่ควรนำกลับมาใช้ เพราะมันจะทำให้ภาพรวมของในห้องครัวดูไม่ดี จากรอยแตกหักของจานชามที่ใช้อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้สกปรก และมีแบคทีเรียสะสม นี่คือเหตุผลหลัก ๆ ที่ไม่ควรนำมาใส่อาหารในโอกาสต่าง ๆ ดังนั้นควรเลือกภาชนะที่จะใส่อาหาร หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมเพื่อง่ายต่อการใช้งาน

3. อ่างล้างจาน

จานชามที่ถูกใช้งานมักจะต้องมากองอยู่ในอ่างล้างจานอย่างไม่มีที่สิ้นสุด แม้ในครัวของคุณจะมีชุดจานชามที่มากพอใช้รับแขกโดยที่ในอ่างล้างจานจะมีแช่ทิ้งไว้กองโตก็ตาม แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างมาก หากมีแช่ไว้ในอ่างมากจนเกินไป ดังนั้นหลังจากที่คุณทำอาหารเสร็จควรได้รับการทำความสะอาดทันที และหลังรับประทานอาหารเสร็จก็ควรทำเช่นกัน เพื่อให้แน่ใจว่าครัวของคุณสะอาดและถูกดูแลเป็นอย่างดี แม้แต่ตัวคุณเองก็ได้รับคำชมด้วยช่นกัน

4. การเก็บผงซักฟอก

ส่วนมากเครื่องซักผ้ามักจะตั้งอยู่ในห้องครัวแทบจะทุกบ้าน ซึ่งเราก็มักจะเก็บอุปกรณ์ต่างที่ใช้ในการซักผ้าไว้ใต้เคาว์เตอร์ของอ่างล้างจาน เพราะยังมีพื้นที่เหลือพอให้เก็บอยู่บ้าง อีกอย่างการที่นำไปเก็บในนี้ก็ยังช่วยลดกลิ่นที่น้ำยาปรับผ้านุ่ม ผงซักฟอก หรือแม้แต่สารฟอกขาวบางตัวนั้นอาจจะมีสารอันตรายที่ทำให้คุณหายใจไม่สะดวก ดังนั้นจึงเก็บให้พ้นเพื่อให้การหายใจของคุณสะดวกขึ้น

5. โต๊ะในครัว

โต๊ะอาหารที่วางทุกอย่างไว้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรุงที่ไม่ได้ใช้ปรุงอาหาร ผ้าเช็ดโต๊ะ หรือแม้แต่ขนมก็ยังถูกวางไว้ตรงนี้ แต่หารู้ไม่ว่ามันทำให้ภาพรวมของในครัวบ้านคุณดูรกมาก หากต้องการเก็บทุกสิ่งอย่างที่บางครั้งจำเป็นต้องใช้งานเอาไว้ก็ควรหาที่เก็บให้เรียบร้อย เช่น นำกล่อง หรือภาชนะมาใส่ให้ดูสวยงามมากขึ้น และตรวจสอบทุกอย่างให้เเน่ใจว่าดูสะอาดเรียบร้อยหรือไม่ในทุก ๆ วัน

6. ฟองน้ำและผ้าขี้ริ้ว

สองสิ่งนี้เป็นสิ่งจำเป็นมากที่ต้องมีในครัวของทุกบ้านอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถหาภาชนะมาใส่ฟองน้ำให้ดูสวยงามเป็นระเบียบได้ ส่วนผ้าขี้ริ้วควรแห้ง และเก็บให้เป็นที่สามารถหยิบมาใช้งานได้ง่าย ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าเราควรเปลี่ยนฟองน้ำทุกอาทิตย์เพื่อไม่เสี่ยงต่อเชื้อโรค

7. ประตูตู้

หากห้องครัวของคุณไม่มีเครื่องสำหรับดูดความร้อนในขณะที่คุณทำอาหาร บ่อยครั้งในเวลาต่อมาสิ่งที่สังเกตได้ง่ายมาก บริเวณของประตูก็มักจะมีผิวมันดูสกปรกคุณควรใช้ผ้าเช็ดทุกครั้งหลังทำอาหารเสร็จเรียบร้อย นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้คุณสามารถเปิด-ปิดตู้โดยที่ไม่ต้องใช้มือที่เลอะเทอะจับนั่นก็คือทำให้บานประตูมีขนาดที่ไม่เท่ากันเล็กน้อย หลังจากนั้นคุณก็จะสามารถใช้ขาเปิดประตูแทนได้

8. ตัดเย็บผ้ากันเปื้อนด้วยตัวเองใหม่

ผ้ากันเปื้อนเมื่อใช้บ่อยครั้งก็จะเริ่มสกปรกเป็นคราบ หากเราไม่ต้องการซื้อใหม่อยู่บ่อยครั้งและกลัวเปลืองเงิน คุณสามารถใช้ผ้าที่มีตัดเย็บเป็นผ้ากันเปื้อนได้ใหม่ตามที่ต้องการ และทำให้ภาพรวมของครัวคุณดูดีด้วย

9. บันทึก Post-it และกระดานอื่น ๆ 

การใช้บันทึก Post-it เพื่อเป็นข้อความแจ้งเตือนให้กับสมาชิกในครอบครัวติดไว้ที่ตู้เย็นหลาย ๆ แผ่นนานไปก็ทำให้กาวของกระดาษเสื่อมสภาพหลุดหายได้ เราจึงแนะนำให้คุณใช้กระดานที่เป็นแม่เหล็กดีกว่า ข้อความที่เขียนแล้วก็สามารถลบได้ ประหยัดทรัพยากรด้วย

10. หน้าต่างห้องครัว

สภาพแวดล้อมที่ดีในห้องครัวของคุณต้องมีหน้าต่างให้มองออกไปข้างนอกเห็นสวนดอกไม้ ต้นไม้ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังเป็นส่วนช่วยให้สดชื่นดูดี แล้วยังช่วยระบายอากาศให้ถ่ายเทเข้ามาทำให้สร้างความประทับใจให้กับหลายคนที่ได้เข้ามาที่นี่อีกด้วยนะ

11. อากาศบริสุทธิ์

การที่ห้องครัวมีประตูหน้าต่างไว้ถ่ายเทอากาศจากข้างในไปสู่ด้านนอก ทำให้ห้องครัวของคุณไม่มีกลิ่นตกค้างเวลาที่ทำอาหารที่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ ครัวที่อากาศถ่ายเทได้ดีมักจะให้ความรู้สึกสะอาดและมีสุขภาพดี

ที่มา : brightside