เมื่อไรจะเลิกเชื่อว่ากินไก่มากๆ แล้วจะโตก่อนวัย หน้าอกใหญ่ ประจำเดือนมาไว และหยุดสูง

หลายๆ คนยังสงสัย และเข้าใจผิดอย่างมาก ที่ว่าในไก่นั้นมีเชื้อสารเร่งโตทำให้กินแล้วจะมีฮอร์โมนเพศหญิงเยอะ ทำให้ผู้ที่ทานไก่มักจะโตก่อนวัย หน้าอกใหญ่ ประจำเดือนมาไว และหยุดสูง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วได้มีการออกกฎหมายในการห้ามใช้ฮอร์โมนในไก่มากว่า 30 ปี จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีการใช้สารใดๆ

เมื่อก่อนจะนำฮอร์โมนเพศหญิงไปฝั่งที่หัวไก่ เพื่อเร่งให้ไก่โตเร็ว แต่เมื่อพบว่าฮอร์โมนที่ฝั่งอยู่ในหัวไก่นั้นมันอันตราย จึงทำให้ผู้ที่ทานไก่มักจะโตก่อนวัย หน้าอกใหญ่ จึงต้องมีการออกกฏหมายให้เลิกใช้ และไม่ให้จำหน่ายในประเทศไทยมาตั้งแต่มิถุนายน 2529 หรือนานกว่า 30 ปี มาแล้ว

เอาล่ะ..รับรู้กันแล้วว่า การใช้ฮอร์โมน ผิดกฎหมายแน่นอน…แต่บางคนอาจแย้งว่า แม้จะถูกห้ามและผิดกฎหมาย ผู้เลี้ยงอาจลักลอบใช้ก็ได้…ก็ต้องตอบว่ามันไม่คุ้มค่าและเสี่ยงต่อการขาดทุนของผู้เลี้ยงมาก

เพราะอะไร…เพราะฮอร์โมนที่ลักลอบย่อมมีราคาแพง ขณะที่ปัจจุบันไก่ไทยสามารถเลี้ยงให้โตได้ในเวลาเพียง 40-45 วัน ถ้าฉีดฮอร์โมนราคาแพงเข้าไป ฮอร์โมนยังไม่ทันทำงานเลย ไก่ก็ต้องถูกชำแหละเสียแล้วมันจะไปคุ้มค่าได้อย่างไร เสี่ยงถูกจับเข้าคุกเข้าตารางเสียเปล่าๆ ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีวิธีตรวจหาฮอร์โมนตกค้างก็ง่ายแสนง่าย

แต่ทั้งนี้ในปัจจุบันยังมีความเชื่อว่ากินไก่แล้วนมโตบ้างล่ะ เด็กเป็นสาวเร็วบ้างละ ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วก็มีข้อเขียนเชิงวิชาการมากมายที่ยืนยันว่า ไก่ไทยไม่มีการใช้ฮอร์โมนมานานมากแล้ว และการกินไก่แบบปกติก็ไม่ได้มีส่วนทำให้เกิดโรค “โรคหนุ่มสาวก่อนวัย” ยกเว้นคนที่เลือกกินเฉพาะไขมัน เช่น ไก่ทอด หรือหนังไก่ทอด เป็นประจำติดต่อกันเป็นเวลานาน

แล้วเด็กที่โตเร็วล่ะ เกิดจากอะไร?

ปัจจุบันเราจะเห็นว่ามีการบริโภคอาหารลักษณะที่เป็นฟาสต์ฟูด พวกนี้เป็นปัจจัยทั้งหมดที่ส่งเสริมให้เด็กโตเร็ว และมีการพัฒนาการเติมโตที่แตกต่างไปจากรุ่นพ่อแม่เรา

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า ถ้าไม่ใช้ฮอร์โมนแล้วอะไรทำให้ไก่โตเร็ว

ตรงนี้คงต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในภาคเกษตรของไทยเรานั้นได้มีความพยายามพัฒนาในด้านต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยมีการพัฒนาพันธุกรรมของตัวไก่ เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่มีความแข็งแรง และมีการเจริญเติบโตที่ดีตามธรรมชาติ

ร่วมกับการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยในการเลี้ยง อย่างโรงเรือนปิดปรับอากาศได้ (EVAP) ที่ทำให้ไก่อยู่สุขสบาย ไม่เครียด จึงไม่ป่วย และเจริญเติบโตได้ดีโดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนหรือสารเร่งใดๆ

ประกอบกับการเลี้ยงโดยใช้หลักการตามมาตรฐานสวัสดิภาพและสุขอนามัยสัตว์ที่ดี เทียบเท่ากับมาตรฐานต่างประเทศ รวมทั้งมีมาตรการตรวจสอบย้อนกลับทั้งระบบ ขณะเดียวกัน นักโภชนาการก็จะคิดและพัฒนาสูตรอาหารที่เหมาะสมกับความต้องการของสัตว์แต่ละสายพันธุ์หรือช่วงอายุ เพื่อให้สามารถแสดงออกถึงลักษณะเด่นทางพันธุกรรมได้อย่างเต็มที่ เหตุผลเหล่านี้คงพอจะตอบคำถามที่ว่า ทำไมไก่ไทยไม่จำเป็นต้องใช้สารเร่งโต และทำไมไก่ที่เลี้ยงในปัจจุบันถึงได้ใช้เวลาเลี้ยงน้อยกว่า แต่กลับโตดีกว่าไก่ที่เลี้ยงกันในอดีต

ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตไก่อันดับต้นๆ ของโลก มาตรฐานการผลิตไก่ของไทยก็ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศ โดยเฉพาะจากประเทศที่เข้มงวดด้านมาตรฐานการผลิต น่าจะตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยต่อการบริโภคได้อย่างชัดเจนว่าไก่ไทย ปลอดภัยไร้ฮอร์โมน

และอย่ากังวลจนเกินไป จนพาลเสียโอกาสการรับประทานโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์อย่างเนื้อไก่ไปเปล่าๆ ที่สำคัญ … เดี๋ยวนี้หมดยุคโยนบาปให้ “ไก่” กันแล้ว นี่ถ้าใครยังคิดว่าไก่ไทยมีฮอร์โมนอีกละก็… คงต้องเรียกว่า โบราณคร่ำครึเป็นที่สุด

ขอบคุณที่มา : Mahidol Channel มหิดล แชนแนลMahidol Kids | Facebook
ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่ อ่อนแอ