สิ่งมีชีวิตบนหน้ามนุษย์ “ไรขนตา”

คุณเชื่อหรือไม่??? ว่าบนใบหน้าของคุณมีสิ่งมีชีวิตบางชนิดอาศัยอยู่ด้วย ตอนแรกที่ได้ยินประโยคนี้ ผมนึกไม่ออกเลยว่ามันจะเป็นตัวอะไรนะ เลยเริ่มหาข้อมูลพอรู้แค่นั้นแหละ ต้องรีบเอามาแชร์ให้เพื่อนได้รู้กันเลย

ไรขนตา ( Eyelash Mites ) เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กจำพวกปรสิต พวกมันมีอยู่ประมาณ 65 สายพันธุ์ แต่มีอยู่เพียง 2 สายพันธุ์ที่อาศัยอยู่กับมนุษย์ คือ Demodex folliculorum และ Demodex brevis ทั้งคู่ถูกเรียกรวมๆ กันว่า ไรขนตา ( Eyelash Mites ) สำหรับตัวผู้เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนาดประมาณ 0.3-0.4 มิลลิเมตร ตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ และสายพันธุ์ brevis จะมีขนาดเล็กกว่าสายพันธ์ folliculorum ไรขนตา มีลักษณะร่างกายกึ่งโปร่งใส ลำตัวยาว ประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือส่วนบนเป็นส่วนที่มีขาสั้นๆ 8 ขา และส่วนท้องหรือลำตัว

ไรขนตาอาศัยอยู่ตามปุ่มรากขนตา ปุ่มรากผม (hair follicle) และต่อมไขมันโคนขน (sebaceous follicle) มีปากเหมือนเข็มไว้สำหรับกินเซลล์ผิวหนัง ไขผิวหนัง (sebum) พวกมันสามารถเคลื่อนที่โดยการเดินไปตามผิวหนังอย่างช้าด้วยความเร็วประมาณ 8-16 เซ็นติเมตรต่อชั่วโมงในเวลากลางคืน เนื่องจากพวกมันไม่ชอบแสง วงจรชีวิตของไรขนตามมีอายุประมาณไม่ถึงเดือน เมื่อตัวผู้มาพบตัวเมียก็จะผสมพันธุ์กัน และออกไข่ไว้ในรัง ( รูขุมขน ) อีก 3-4 วันก็จะฟักเป็นตัว และใช้เวลาอีกประมาณ 7 วันก็จะเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ และเมื่อพวกมันตายลงก็จะใช้รูขุมขนเป็นหลุมฝังศพของพวกมัน

มนุษย์ผู้ใหญ่ร้อยละ 95-98 มีไรขนตาอยู่บนร่างกาย แต่เด็กจะมีน้อยกว่า เนื่องจากมีน้ำมันที่ขับออกตามรูขุมขนน้อยกว่า ไรขนตาสามารถติดต่อได้โดยการสัมผัสบริเวณ ขน ผม ไรขนตาอาจก่อปัญหาให้เกิดอาการคันเล็กน้อย แต่ไม่มีอันตรายร้ายแรง

รับชมคลิป

อ้างอิง
http://en.wikipedia.org/wiki/Demodex_mite
http://adkpathcourse.blogspot.com/2007/03/ectoparasites.html
http://medical-dictionary.thefreedictionary.com/Eyelashes+mites
http://axiom.anu.edu.au/~luke/Things_that_scared_me_as_a_kid.html

แหล่งข้อมูล : wowboom.blogspot.com

ติดตามข่าวสารอีกมากมายได้ที่  l LP-YEAM.COM