11 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ ที่เราอาจจะมีความเชื่อแบบผิด ๆ อยู่

มีข้อเท็จจริงมากมายเกี่ยวกับร่างกายของเราที่เราได้เรียนรู้จากโรงเรียนและได้ยินคำดังกล่าวนั้นจากผู้ใหญ่ แต่อย่างไรก็ตามข้อเท็จจริงบางอย่าง ก็ยังมีความห่างไกลจากความเป็นจริงเกินกว่าที่เราได้รับรู้ข้อมูลเหล่านั้นมา

และนี่คือข้อมูลเบื้องต้นที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าบางอย่างก็ยังเป็นแค่ความเชื่อเพียงเท่านั้น หรือเป็นความเชื่อผิด ๆ คุณอาจจะเคยปฏิบัติตนตามความเชื่อเหล่านั้นไปบ้าง แต่เมื่อรู้แล้วก็ควรปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตซะใหม่ เราไปดูกันว่าส่วนใหญ่แล้วเรามีความเชื่อแบบผิด ๆ เรื่องอะไรบ้าง

1. ความเชื่อที่ว่า : วิตามินแบบเม็ด ช่วยทำให้เรามีสุขภาพดี 

วิตามินแค่เม็ดเดียว ก็สามารถทำให้เราสุขภาพดีขึ้นได้จริงหรือ ? แน่นอนว่าไม่ใช่  การทานวิตามินให้สุขภาพดีคือการเลือกทานวิตามินในส่วนที่ขาดหรือต้องการเพิ่มเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะการทานในปริมาณที่มากเกินไป อาจจะก่อให้เกิดอัตรายมากกว่าผลดีกับร่างกายของคุณ

2. ความเชื่อที่ว่า : เลือดที่ขาดออกซิเจน จะเป็นสีฟ้า

เลือดที่ขาดออกซิเจนนั้นไม่ใช่สีฟ้าอย่างแน่นอน แต่มันจะเป็นสีแดงเข้มในความเป็นจริง ซึ่งในหนังสือเรียนจะทำเป็นสีฟ้าเพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างเลือดที่มีออกซิเจนกับเลือดที่ไม่มีเท่านั้น ซึ่งเส้นเลือดที่หลายคนมองเห็นผ่านผิวหนังเป็นสีฟ้าหรือสีน้ำเงินนั้นเป็น เพราะการหักเหของแสง

3. ความเชื่อที่ว่า : น้ำตาลทรายแดงมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทรายขาว

ในความเป็นจริงแล้ว น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงคือสิ่งเดียวกัน แต่ต่างกันแค่วิธีการผลิต ซึ่งสีที่แตกต่างจึงทำให้ทุกคนเกิดความเข้าใจผิดว่าน้ำตาลทรายแดงดีกับสุขภาพมากกว่าน้ำตาลทรายขาว เพราะมีน้ำในปริมาณที่มากกว่าจึงทำให้ไม่หวานเท่ากับน้ำตาลทรายขาว

4. ความเชื่อที่ว่า : แอลกอฮอล์ทำลายเซลล์ในสมอง

ความเชื่อที่ว่าแอลกอฮอล์จำนวนมากส่งผลต่อกระบวนการเผาผลาญในร่างกายและอาจก่อให้เกิดการทำลายออกซิเจนที่มีในร่างกายได้นั่นไม่เป็นความจริง และไม่สามารถทำอะไรกับซลล์สมองของคุณได้โดยตรง แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอลจะเป็นอันตรายกับเส้นทางการเชื่อมต่อไปสู่เซลล์สมองได้

5. ความเชื่อที่ว่า : น้ำตาลทำให้เด็กมีสมาธิสั้น

แท้จริงแล้วน้ำตาลไม่ใช้สิ่งที่ทำให้เด็กสมาธิสั้น เพราะน้ำตาลนั้นมีแคลอรี่ซึ่งหมายถึงพลังงานที่ได้รับจากการบริโภคอาหารและเครื่องดื่ม เมื่อเด็กทานของหวานเข้าไปมาก ๆ ก็จะทำให้ร่างกายมีพลังงานจำนวนมากทำให้เด็กเล่นซนได้ทั้งวัน (โปรดอย่าลืมว่าน้ำตาลเป็นสาเหตุของการเกิดฟันผุ )

6. ความเชื่อที่ว่า : เซลล์ประสาทที่ตายไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้

ในความเป็นจริงเซลล์ประสาทสามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้ การตายของเซลล์นั้นเป็นกระบวนการที่คงที่และเกิดขึ้นในธรรมชาติ สามารถสร้างเซลล์ใหม่ ๆ ขึ้นมาในสมองของคุณได้ ยิ่งในเวลาที่คนเรามีความรู้สึกเครียดมันจะเป็นสารเคมีที่สามารถทำให้เซลล์เหล่านี้ทำงานและมีปฏิสัมพันธ์มากกว่าที่จะถูกใช้จนหมดไป

7. ความเชื่อที่ว่า : สมองซีกซ้ายคือการคิดเชิงตรรกะ และสมองซีกขวาคือความคิดสร้างสรรค์

ในความเป็นจริงที่ถูกต้องก็คือสมองทั้งสองซีก (ซ้ายและขวา) ล้วนมีความคิดสร้างสรรค์เป็นแหล่งรวมข้อมูลอยู่ในสมองทั้งสองซีกของคุณ ซึ่งแต่ละคนก็ต่างมีความถนัดไม่เหมือนกัน

8. ความเชื่อที่ว่า : คุณต้องใช้เวลาพักผ่อนในตอนกลางคืนให้ครบ 8 ชั่วโมง

ข้อนี้ทุกคนย่อมรู้ดีว่าการพักผ่อนในเวลากลางคืนให้ครบ 8 ชั่วโมงถือเป็นเรื่องที่ดีมาก แต่ทุกคนในโลกนี้ต่างมีความต้องการไม่เหมือนกัน บางคนต้องการพักผ่อนเยอะ ๆ หรือบางคนนอนไมี่กี่ชั่วโมงก็ดพียงพอแล้ว แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนจะมากหรือน้อยไปก็เป็นการทำลายสุขภาพของคุณอยู่ดี ดังนั้นบางคนเพียงได้นอนแค่ 6 ชั่วโมงก็มากพอแล้ว แต่สำหรับบางคนที่ร่างกายอ่อนเพลียนอน 9 ชั่วโมงถือเป็นเวลาที่เหมาะสมมากที่สุด

9. ความเชื่อที่ว่า : ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไวรัส

อย่างที่ทุกคนรู้ว่ายาที่ใช้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ก็ต้องเลือกที่เหมาะสมและรักษาได้โดยตรงเท่านั้น ยาปฏิชีวนะก็เช่นกัน มันใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้เท่านั้น ส่วนไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากไวรัสไม่สามารถตอบสนองกับยาปฏิชีวนะได้ เปรียบเทียบให้เห็นภาพก็เหมือนกับการใช้พลาสเตอร์ยา (Band-aid) เพื่อช่วยรักษาอาการปวดหัวที่ไม่ได้ผลนั่นเอง

10. ความเชื่อที่ว่า : ช็อกโกแลตทำให้คุณเป็นสิวหัวดำ

ผลจากการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ จากการให้ผู้คนกินช็อกโกแลตมากกว่าปกติเป็นสิบเท่าจากที่เคยกิน เพื่อพิสูจน์ว่าการกินช็อกโกแลตจะทำให้เป็นสิวหัวดำจริงไหม และได้เก็บผลก่อนและหลัง จึงได้สรุปผลว่าไม่มีความแตกต่างกันเลย ช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิวหัวดำได้

11. ความเชื่อที่ว่า : น้ำตาลเป็นสิ่งเสพติด

ในหนังสือปี 2009 มีผลการทดลองของนักวิทยาศาสตร์ท่านหนึ่งที่ได้ทดลองให้น้ำตาลกับหนูเป็นจำนวนมากในช่วงเวลาหลายวันติดต่อกัน และพบว่าเมื่อหนูไม่ได้รับน้ำตาลพวกมันจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้โดยปราศจากน้ำตาล นอกจากนี้ก็ยังได้ทดลองซ้ำกับมนุษย์ ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้มันตรงกันข้าม แน่นอนว่ามนุษย์ไม่สามารถอยู่รอดได้ด้วยน้ำตาลเพียงอย่างเดียว

โบนัส

นี่คือบทสรุปข้อเท็จจริงอีกอย่างหนึ่งที่คุณควรทราบหรือทำความเข้าใจกับมันใหม่ เช่น

  • การโกนผมจะทำให้ผมหนาและขนดกดำขึ้น ทั้งที่ในความเป็นจริงมันไม่ได้เกี่ยวกับการโกนผมเลยด้วยซ้ำ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ผมจะมีความหนาและสีเข้มขึ้น
  • แท้จริงแล้วการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 8 ชั่วโมง ถือเป็นเรื่องที่ดีแต่มันใช้กับทุกคนไม่ได้ เพราะว่าร่างกายของทุกคนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นคุณควรฟังสิ่งที่ตัวเองต้องการมากกว่าปฏิบัติตามความถูกต้องไปซะทั้งหมด
  • การปัสวะสามารถช่วยลดความเจ็บปวดจากการถูกแมงกระพรุนต่อยได้ นี่คือความเชื่อที่ได้รับความนิยมมาก ๆ แต่แท้จริงแล้วปัสวะไม่สามารถทำให้การเผาไหม้จากการโดนแมงกระพรุนต่อยลดความเจ็บปวดให้น้อยลงได้ จะเป็นเรื่องที่ดีกว่าหากคุณนำจุดที่โดนต่อยบนร่างกายมาล้างด้วยน้ำสะอาด

ที่มา : brightside