10 อาหารที่คุณไม่ควรล้างและควรล้าง “ก่อนทำอาหาร” เสมอ

ตั้งแต่เด็กๆ เรามักจะถูกสอนเสมอว่าถ้าจะกินอะไรให้ล้างสิ่งนั้นให้สะอาดก่อนทุกครั้ง ล้างทุกๆ อย่างก่อนที่เราจะกินมัน ถ้าไม่อย่างนั้นสิ่งสกปรกและเชื้อโรคก็จะเข้าไปในร่างกาย และทำให้เราเจ็บป่วยได้

แต่มีอาหารบางอย่างที่ล้างก่อนกินแล้วมันจะให้โทษมากกว่าประโยชน์ เพราะมันสามารถทำให้เกิดการแพร่เชื้อโรคได้ และวันนี้เราจะพาไปดู 5 อาหารที่คุณไม่ควรล้างก่อนทำอาหาร และ 5 อาหารที่คุณควรล้างก่อนทำอาหารทุกครั้งเสมอ จะมีอะไรบ้าง เราไปชมกัน

อาหารที่คุณไม่ควรล้างก่อนทำอาหาร…

1. ไข่

เพราะเปลือกไข่จะมีสารพิเศษบางอย่างที่เคลือบไว้ เพื่อป้องกันสิ่งปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเราไม่ควรนำไข่ไปล้างน้ำ เพราะน้ำจะทำลายการป้องกันนี้ทำให้แบคทีเรียทะลุเปลือกไข่เข้าไปได้ ส่งผลให้เชื้อโรคต่างๆ เข้าไปได้ง่าย และทำให้ไข่เก่าเร็วอีกด้วย

2. เนื้อไก่

หลายคนมีความเชื่อที่ว่าต้องล้างเนื้อไก่ทุกครั้งก่อนนำมาทำอาหาร เช่นเดียวกับผักสดที่ต้องล้างทำความสะอาดและขจัดสารพิษออกไป เช่นเดียวกับการล้างเนื้อไปที่หลายคนคิดว่าเนื้อไปจะสะอาดและปราศจากเชื้อโรค แต่ในความเป็นจริงแล้ว! เราไม่ควรล้างเนื้อไก่ก่อนปรุงอาหาร รวมไปถึงสัตว์ปีกชนิดอื่นๆ ด้วย เพราะการล้างไก่ดิบทำให้เกิดการกระจายตัวของเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการลำไส้อักเสบ อาการท้องเสียอย่างหนัก และอาเจียนได้  นอกจากนี้การไม่ล้างไก่ดิบยังช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียและเชื้อโรคแพร่กระจายผ่านน้ำด้วย

วิธีแก้ไขคือแนะนำให้นำไก่ไปทำอาหารเลย เพราะการหุงต้มเนื้อไก่ด้วยความร้อนก็ช่วยฆ่าแบคทีเรียและเชื้อโรคได้ไปในตัว เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อโรคได้โดยไม่จำเป็นต้องเอาไปล้างน้ำก่อนปรุง และกรณีที่ต้มไก่ ให้ต้ม 2 รอบ หลังจากที่น้ำเดือดครั้งแรกคุณควรเปลี่ยนน้ำและต้มต่อไป

3. เนื้อสัตว์

คุณไม่ควรนำเนื้อสัตว์ดิบมาล้าง เพราะการล้างเนื้อสัตว์ด้วยน้ำเปล่าก่อนนำมาเตรียมและปรุงอาหาร ไม่ได้ช่วยกำจัดเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียอย่างที่เข้าใจกัน อาจจะทำได้แค่ทำความสะอาดผิวภายนอกเท่านั้น เชื้อโรคเหล่านั้นยังอยู่ที่เนื้อสัตว์เหมือนเดิม การล้างเนื้อสัตว์จากก๊อกน้ำ แล้วน้ำกระเด็นไปสัมผัสกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อาจทำให้ทุกอย่างเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคโดยที่คุณก็มองไม่เห็น

วิธีกำจัดเชื้อโรคที่เกาะอยู่ตามเนื้อสัตว์ดิบที่คุณไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ด้วยการปรุงอาหารให้สุกพอดีด้วยอุณหภูมิ 74 องศาเซลเซียส เพื่อให้อาหารปลอดภัยและยังคงความนุ่มฉ่ำของอาหารอยู่

และเมื่อเตรียมเนื้อสัตว์ดิบควรสัมผัสให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะเนื้อไก่ เสร็จแล้วให้ล้างมือด้วยการถูสบู่และล้างมือประมาณ 20 วินาที โดยให้ขัดบริเวณที่สัมผัสเนื้อสัตว์รวมถึงถูบริเวณรอบเล็บให้สะอาด

4. พาสต้า

เพราะการล้างพาสต้านั้น จะทำให้น้ำไปล้างตัวแป้งที่เป็นตัวช่วยทำให้เส้นดูดซึมน้ำซอสได้

5. เห็ด

เห็ดสามารถล้างน้ำได้ แต่ไม่ควรล้างนานเกินไปหรือแช่ทิ้งไว้นาน เพราะเห็ดมักจะชอบดูดซึมน้ำเข้าไปเวลาล้างทำความสะอาด ทำให้เวลาต้องการเก็บเห็ดส่วนที่เหลือจากการปรุงอาหารมาเก็บก็จะทำให้เน่าง่าย

วิธีการแก้ปัญหาคือ ให้หลีกเลี่ยงการนำเห็ดไปแช่น้ำนานๆ ให้ใช้วิธีการเปิดน้ำแล้วค่อยๆ ให้น้ำไหลผ่านเห็ดเบาๆ ใช้นิ้วถูทำความสะอาดอย่างเบามือ จากนั้นเทลงบนกระชอนที่คลุมด้วยผ้าสะอาดบางๆ เพื่อสะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นคุณก็นำไปปรุงอาหารได้ตามต้องการ

อาหารที่คุณควรล้างก่อนทำอาหาร…

1. ผักและผลไม้ที่กินได้ทั้งเปลือก

ผักและผลไม้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ และกากใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่เพื่อประโยชน์ที่คุ้มค่าของผักและผลไม้นั้นต้องสะอาดด้วย ดังนั้นก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนรับประทานด้วยล่ะ

2. อาหารกระป๋อง

เชื้อโรคและแบ็คทีเรียไม่สามารถเข้าไปในกระป๋องได้เนื่องอาหารกระป๋องจะมีฝาปิดอยู่ แต่เมื่อคุณซื้ออาหารกระป๋องหรือเครื่องดื่มบรรจุกระป๋องชนิดใดก็ตามก่อนจะเปิดฝาคุณต้องแน่ใจว่า ได้ล้างฝากระป๋องด้วยน้ำแล้ว เพราะอาหารกระป๋องมักถูกเก็บไว้ในโกดังเก็บของและตู้ container ซึ่งมีหนูเข้ามาอยู่เต็มไปหมด และ ของเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อไปจำหน่ายยังร้านค้าปลีกต่างๆโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดอย่างถูกต้อง

3. ผักและผลไม้ที่ต้องปอกเปลือก

ไม่ว่าเราจะปอกเปลือกอาหารเหล่านี้ได้ดีแค่ไหน แบคทีเรียจากเปลือกผักผลไม้เหล่านี้ก็สามารถเข้าสู่ส่วนที่เราบริโภคได้ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควรล้างผักผลไม้ประเภทที่ต้องปอกเปลือกกินก่อน

4. ถั่ว

คุณควรล้างถั่วก่อนทำอาหารเสมอ แม้จะปอกเปลือกแล้วก็ตาม เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า ร้านค้าต่างๆ นั้นรับถั่วพวกนี้มากจากที่ไหน การล้างถั่วให้สะอาดนั้นจะช่วยกำจัดสารไฟเตด ซึ่งมันเป็นสารที่มีคุณสมบัติยั้บยั้งการดูดซึมของแร่ธาตุบางชนิด การล้างถั่วให้สะอาดก่อนกินจะช่วยปกป้องถั่วจากเชื้อปรสิตอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า เชื้อปรสิตนี้เป็นอันตรายและให้โทษต่อร่างกาย

5. ผลไม้อบแห้ง

อาหารประเภทนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่สกปรกที่สุด แม้ว่าคุณจะซื้อผลไม้อบแห้งในแพคเกจที่ดี คุณควรล้างมันก่อนกินด้วย

ที่มา : brightside

แบ่งปัน