กรีนแลนด์ ทวีความร้อนมากยิ่งขึ้น จนน้ำแข็งกลายเป็นน้ำ

หากพูดถึงกรีนแลนด์สิ่งที่ทำให้เราคิดถึงที่นี่ก็มี หิมะ ความหนาว และที่สำคัญมากๆ นั้นก็คือหมาลากเลื่อนเป็นภาพที่สุดแสนจะมีเสน่ห์มากๆ นั้นคือสิ่งที่เราคิดแต่ตอนนี้อาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้น

ดินแดนแห่งหมาลากเลื่อนที่ทรงเสน่ห์

ตอนนี้เรื่องความผิดปกติของสิ่งแวดล้อมโลกกลายเป็นเรื่องที่ทุกหน่วยงานต้องรีบกันช่วยเหลือแล้วนะครับ อย่างเช่นตอนนี้ในกรีนแลนด์กำลังได้รับผลกระทบจากสภาวะโลกร้อนที่ตั้งอยู่ในแถบอาร์กติก จากความร้อนทำให้น้ำแข็งละลายถึง 2 พันตันภายในหนึ่งวัน มันเป็นอะไรที่น่าตกใจมาก

โดยปกติแล้วในกรีนแลนด์จะมีน้ำแข็งละลายจำนวนมากในฤดูร้อนของเดือนกรกฎาคม แต่นี้แค่เดือนมิถุนายนน้ำแข็งก็ละลายไปแล้วถึง 2 พันตันคิดเป็น 40% ของน้ำแข็งทั้งหมดของกรีนแลนด์ เพราะตอนนี้อุณหภูมิที่นั้นสูงถึง 40 องศา ทั้งๆ ที่ไม่เคยสูงขนาดนี้

การขนส่งของกรีนแลนด์จะใช้เส้นทางบนน้ำแข็งเป็นหลัก 

นักวิทยาศาสตร์ขั้วโลก Steffen M. Olsen ถ่ายภาพฉากที่หายากของสุนัขลากเลื่อนในกรีนแลนด์ แทนที่ควรจะวิ่งบนหิมะ แต่มันกลับต้องมาวิ่งลุยผ่านน้ำตื้นของน้ำแข็งที่กำลังละลายแทน

นักวิทยาศาสตร์ขั้วโลก Ossen ถ่ายรูปฉากนี้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนเมื่อสุนัขเลื่อนของเขาเลื่อนผ่านน้ำแข็งที่อยู่ใต้เท้าของเขาและกำลังละลายกลายเป็นน้ำตื้นๆ และสุนัขลากเลื่อนดูเหมือนว่ามันกำลังวิ่งอยู่บนน้ำทำให้ดูเหมือนสกีน้ำ

Ou Sen เขียนบน Twitter ว่า“ ชุมชนกรีนแลนด์อาศัยการล่าเป็นหลัก และการขนส่งทางน้ำแข็ง ” นี่เป็นหนึ่งในเส้นทางสำคัญสำหรับผู้อยู่อาศัยในท้องถิ่น ตอนนี้ชั้นน้ำแข็งกลายเป็นน้ำตื้น และผู้อยู่อาศัยต้องเปลี่ยนวิธีการของพวกเขา

ภาพนี้ดูเหมือนดวงอาทิตย์ที่สดใส และกลุ่มของสุนัขลากเลื่อนที่วิ่งบนน้ำทะเลสีฟ้าใสเหมือนฝันมันช่างสวยงามมาก แต่ข้อความที่อยู่เบื้องหลังมันช่างน่าตกตะลึงกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากสภาวะโลกร้อน แล้วในอนาคตโลกจะเป็นอย่างไร

ขอบคุณที่มา Twitter @ SteffenMalskaer