10 สิ่งของที่ใช้ในครัวเรือน อาจทำให้เกิดอันตรายได้หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี

สิ่งของต่าง ๆ ในบ้านของคุณที่ได้รับการใช้งานอย่างเป็นประจำ หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ละเลยการดูแลรักษาความสะอาดสิ่งของเหล่านั้น จากที่ใช้ให้เกิดประโยชน์ก็จะกลายเป็นได้รับโทษแทนได้ และอาจจะทำให้คุณเกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ แม้กระทั่งอาจเป็นอันตรายต่อผิวหนังได้เลย เพราะสิ่งของทุกอย่างทุกชนิดมีเวลาที่เหมาะสมในการใช้งาน ดังนั้นจึงต้องคำนึงถึงข้อนี้ด้วย อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง หรือนำไปซักทำความสะอาดบ้างก็แล้วแต่การดูแลรักษาของแต่ละชิ้น เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการใช้งานมากกว่า

การที่คุณดูแลสิ่งของในครัวเรือนให้ถูกวิธี และที่สำคัญจะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีตามไปอีกด้วย ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้หากใช้งาน และดูแลให้ถูกวิธีผลดีก็จะเกิดขึ้นกับคุณ และนี้คือ 10 สิ่งของที่ใช้ในครัวเรือน อาจทำให้เกิดอันตรายได้หากไม่ดูแลรักษาความสะอาดเป็นอย่างดี

1. แก้ว

แก้วกาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนใช้เป็นประจำในทุก ๆ วัน ในเช้าที่สดใสร่างกายต้องการกาแฟดี ๆ สักแก้ว นี่แหละคือสิ่งสำคัญมาก ๆ ที่เราต้องดูแลรักษาความสะอาดสิ่งที่เราใช้ทุกวันเป็นอย่างดี แก้วกาแฟที่เราใช้ดื่มทุกวัน หลังจากดื่มเสร็จควรล้างทันที เพราะหากคุณปล่อยทิ้งไว้ หรือแม้แต่แช่ในอ่างล้างจานในระยเวลา 45 นาที เชื่อไหมว่าแบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วมาก และมักจะนำอันตรายมาสู่สุขภาพร่างกายของคุณได้

2. ที่นอน

สำหรับที่นอนที่เราใช้นอนเป็นประจำทุกคืน ก็มีระยะการใช้งานที่เหมาะสมมีเวลาเปลี่ยนอันใหม่เช่นกัน แม้ว่ามันจะยังไม่พัง และเสื่อมสภาพ แต่ข้อแนะนำโดยทั่วไปควรเปลี่ยนอันใหม่ในทุก ๆ 8 ปี ที่นอนเป็นแหล่งสะสมของไร และฝุ่นเมื่อเวลาผ่านไป จะก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ โดยเฉพาะกับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้ หรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ในกรณีที่ที่นอนของเราไม่ได้สมบูรณ์แบบเหมือนเดิม หากไม่ได้รับการเปลี่ยนอันใหม่ก็อาจจะส่งผลทำให้สามารถเกิดโรคหัวใจ หรือโรคไตได้

3. หมอน

สำหรับหมอนโดยทั่วไปแนะนำให้เปลี่ยนอันใหม่ทุก ๆ 1-2 ปี เพราะหมอนเป็นสิ่งที่เราใช้ต่อเนื่องทุกวัน จึงมีการสะสมสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ผิวหนัง ผม ไรฝุ่นต่าง ๆ มากมาย และหมอนก็เป็นสิ่งที่อยู่ใกล้กับจมูกที่เราใช้หายใจมากที่สุด แถมยังมีอวัยวะสำคัญอีกมากมายที่อยู่ใกล้กับหมอนในเวลาที่คุณนอน และสามารถทำให้เกิดอันตรายได้เป็นอย่างมาก หากคุณสามารถเปลี่ยนหมอนใบใหม่ได้ทุก ๆ 6 เดือนจะดีมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือการทำความสะอาดปลอกหมอนเป็นประจำ เพื่อรักษาความสะอาด

4. ผ้าขนหนู

การอาบน้ำใหม่ แต่ใช้ผ้าเช็ดตัวที่ไม่สะอาดเช็ดก็ไม่มีประโยชน์อะไร หากคุณเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ละเลยการทำความสะอาดผ้าขนหนู อาจทำให้ผิวของคุณเกิดการระคายเคืองได้ และในบางครั้งอาจจะทำให้คุณติดเชื้อแบคทีเรียได้เลยนะ หากผ้าขนหนูของคุณเปียกชื้นก็จะแหล่งเพาะเชื้อโรคสะสมแบคทีเรียต่าง ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเมื่อคุณใช้งานเสร็จควรนำไปตากไม่ควรเอากอง ๆ รวมกันเอาไว้ และควรทำความสะอาดผ้าเสร็จตัว 3 ครั้ง/สัปดาห์ เพื่อรักษาสุขอนามัยที่เหมาะสม นอกจากนี้ก็ควรเปลี่ยนผ้าเช็ดตัวอย่างน้อยทุก 2 ปี เพราะหลังจากนี้ผ้าเช็ดตัวของคุณก็จะเริ่มทำงานไม่มีประสิทธิภาพไม่ดูดซับน้ำอย่างเคยแล้ว

5. ผ้าม่านอาบน้ำ

ผ้าม่านกั้นในห้องน้ำที่สามารถซับน้ำได้ดี ก็ควรได้รับการทำความสะอาดอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้งขึ้นไป เพื่อไม่ให้เกิดเชื้อรา และการสะสมของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดเชื้อโรคสิ่งสปรกต่าง ๆ

6. เราเตอร์

การเปลี่ยนเราเตอร์อันใหม่ทุก ๆ 3-4 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ช้าลงนั้น ทุกอย่างก็มีการเสื่อมสภาพตามกาลเวลา และเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยีที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว หากเราไม่ทำการอัพเดทเป็นของใหม่ให้ทันกับการพัฒนาของโลกการใช้งานก็ต้องเชื่องช้ากว่าที่เคย ดังนั้นเราจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงเป็นของใหม่เพื่อตอบโจทย์กับการใช้งานให้ถูกต้อง

7. เสื้อผ้าเก่า

สำหรับการกำจัดเสื้อผ้าเก่า ๆ เพื่อให้พื้นที่กับของใหม่เป็นสิ่งที่หลายคนพยายามทำตลอดทุกปี แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นเลย ยังเยอะเหมือนเดิมจะทิ้งก็เสียดาย แต่เรามีวิธีแนะนำให้คุณได้ทดลองทำอย่างน้อยก็เป็นการเริ่มต้นใหม่ที่อาจจะดีกว่าเดิม วิธีง่าย ๆ ที่คุณจะทิ้งเสื้อผ้าตัวเก่าที่สะสมเอาไว้ได้ ดังนี้

  • เสื้อผ้าเก่าที่ไม่สามารถซ่อมแซมได้อีกต่อไปแล้ว
  • เป็นเสื้อผ้าที่คุณไม่ใส่นานเป็นปีแล้ว
  • เสื้อผ้าเหล่านี้คุณไม่ได้ชื่นชอบพวกเขาเลย
  • ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดทุกครั้งเมื่อสวมใส่
  • เสื้อที่ไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของเรา
  • ใส่แล้วดูไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

8. ผ้าปูที่นอน

การทำความสะอาดผ้าปูที่นอนอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ผ้าปูที่นอนสกปรกเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่น และสิ่งสกปรกทั้งหลาย ก่อให้เกิดเชื้อราบนผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบ ผดผื่น คันตามร่างกาย และอาจทำให้คุณหลับไม่สบายได้ด้วยนะ

9. ใยบวบขัดผิว

การใช้ใยบวบขัดผิวเอาเซลล์ผิวที่ตายออกนั้น ถือเป็นเรื่องดีช่วยให้ผิวพรรณของเราเนียนนุ่ม และขาวใสได้ด้วย แต่การใช้ใยบวบขัดผิวต่อเนื่องกันมากกว่า 3-4 สัปดาห์โดยไม่เปลี่ยนอันใหม่เลย อาจจะไม่ใช่ผลดีอย่างเดียวที่คุณจะได้รับ เพราะการที่คุณใช้ใยบวบขัดผิวเอาสิ่งสกปรกออกนั้น ก็จะทำให้สิ่งสปรกเป็นการสะสมกับใยบวบต่อไป แม้เราจะล้างทำความสะอาดแล้วก็ตาม ดังนั้นจึงแนะนำให้เปลี่ยนจะดีกว่าไม่ควรใช้ต่อเนื่องอย่างระยะยาว

10. เครื่องใช้ไฟฟ้าเก่า

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเราแม้จะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีก็ตาม แต่เมื่อเวลาผ่านไปใช้งานครบ 10-15 ปีควรได้รับการเปลี่ยนแปลง เพราะนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เข้ามามักจะตอบโจทย์ได้มากกว่า และระบบพัฒนาดีกว่าแน่นอน ถึงแม้ว่าอันเดิมเราจะใช้งานปกติ และได้รับการซ่อมแซมตรวจเช็คตลอด แต่เราก็ไม่อาจจะแน่ใจกับมันมากได้เต็มร้อยเปอร์เซ็นด้วยระยะเวลา ทุกอย่างมีการเสื่อมสภาพได้ควรคำนึงถึงข้อนี้เอาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นในโลกปัจจุบันจะมีการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้าในรูปแบบใหม่ ๆ มาใช้งานในครัวเรือนตลอดทำไม

ที่มา : brightside

แบ่งปัน